ads

รถยนต์โดนพ่นสีรอบคัน เคลมประกันได้ไหม

เคยไหม โดนแกล้งพ่นสีรถยนต์คู่ใจรอบคัน? ปัจจุบันการใช้รถยนต์ถนนของคนไทยนั้นมีเพิ่มมากขึ้นรวมถึงปริมาณรถยนต์บนท้องถนนนั้นมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น แต่รู้สึกเหมือนว่าปริมาณที่จอดรถยนต์นั้นอาจมีไม่เพียงพอจนทำให้อาจมีการเลยเถิดไปจอดรถยนต์ยังพื้นที่ของคนอื่นเอาได้

หลายคนคงเคยได้ยินเหตุการณ์ที่มีรถยนต์ถูกกลั่นแกล้งเมื่อจอดรถผิดที่ด้วยการพ่นสีรถ โดยทั่วทั้งคันซึ่งปกติแล้วคงไม่มีใครที่จะนำสเปรย์ไปพ่นรถยนต์ของคนอื่น หากไม่มีปัญหา หรือ เรื่องผิดใจอะไรใดๆ กันมาก่อน หรือการนำรถยนต์ไปจอดยังพื้นที่ห้ามจอด ซึ่งหากเกิดกรณีแบบนี้สามารถคลมประกันได้หรือไม่

ซึ่งในเคสการโดนพ่นสีรอบคันรถนั้นต้องมีการแบ่งออกเป็น 2 กรณีคือ โดนกลั่นแกล้ง และ การนำรถไปจอดยังพื้นที่ห้ามจอดหรือพื้นที่ชุมชน หรือพื้นที่ ที่กำลังมีการชุมนุม ดังนี้

1 โดนกลั่นแกล้ง

หากจอดรถยนต์ไว้ปกติแล้วโดนกลั่นแกล้งนั้นหากรถยนต์ของคุณทำประกันชั้น 1 สามารถเคลมได้ แต่ต้องทำการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เรียบร้อยก่อนทำการแจ้งเคลมประกัน เพราะในกรณีนี้ถือเป้นการทำลายทรัพย์สินให้เกิดความเสียหาย และเมื่อแจ้งความเรียบร้อยแล้วให้นำไปเคลมกับบริษัทประกันเพื่อออกใบเคลมต่อไปต่อไป ในกรณีนี้หากไม่สามารถหาตัวคนทำ หรือ ระบุคู่กรณีได้ต้องมาการจ่ายในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ตามจำนวนที่ตกลงไว้กับกรมธรรม์ เริ่มต้นที่ 1,000 บาท แต่หากมีหลักฐานในการว่ามีคู่กรณีและรู้ว่าใครเป็นผู้กระทำก็ไม่ต้องรับผิดชอบในส่วนของค่าใช้จ่ายใดๆ

2 การนำรถไปจอดยังพื้นที่ห้ามจอดหรือพื้นที่ชุมชน หรือ พื้นที่ชุมนุม

ในกรณีนี้เจ้าของรถส่วนใหญ่มักจะราบกันดีอยู่แล้วว่าหากนำรถไปจอดยังพื้นที่ชุมชนนั้น จะมีความเสี่ยงอย่างมากต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น แต่ก็ยังมีการนำรถยนต์เข้าไปจอดซึ่งอาจเกิดการถูกพ่นสีรถยต์ หรือ กรณีอื่นๆ ที่ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย ในส่วนนี้ทางบริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบเนื่องจาก ความเสียหายเกิดบริเวณจุดชุมนุม อีกทั้งเจ้าของรถยังทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นพื้นที่ห้ามจอด หรืออาจเกิดขึ้นจากความตั้งใจของเจ้าของรถยนต์นั่นเอง ซึ่งบริษัทประกันสามารถปฏิเสธความคุ้มครองได้ทุกกรณี

ซึ่งเหตุการณ์ การถูกพ่นสีรถยนต์นั้นเกิดขึ้นจริง โดยในปี 2562 นี้ก็มีเหตุการณ์ที่ถูกพ่นสีรถกันแล้วถึง 2 กรณีคือ กรณีที่แชร์กันกระหึ่มโซเชียล เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ได้โพสต์ภาพรถเก๋งสีขาวที่จอดหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง บริเวณ ถ.เพชรบุรี กทม. ถูกพ่นสีสเปรย์ที่ตัวถังรถ อีกทั้งยังมีการขับไปทั่วบริเวณกรุงเทพอีกด้วย

กับในกรณีที่ 2 คือ เหยื่อถูกมือดีพ่นสีสเปรย์ใส่รถ6คันรวด กับ Youtuber ที่ชื่อ Ohana โดยรถยนต์ของเขาเองถูกพ่นสีถึง 3 คันด้วยกัน หากเปนรถยนต์สีขาวจะถูกพ่นสีดำ หากรถยนต์สีดำจะถูกพ่นสีขาว ซึ่งคาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะจงใจอย่างแน่นอน อีกทั้งมีรถบางคันถูกขูดด้วย นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ของเพื่อนบ้าน โดนด้วย รวมเป็น 6 คัน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อีกทั้งภายในหมู่บ้านไม่มีกล้องวงจรปิดอีกด้วย

ซึ่งในกรณีทั้ง 2 กรณีนี้หากเป็นในส่วนของประกันรถยนต์ชั้น 1 สามารถเคลมได้ โดยอาจต้องมีการเสียในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรกกรณีที่ไม่มีคู่กรณี ซึ่งอยากไรก็ตามจะจอดรถแต่ละครั้งนั้นก็ควรเลือกจอดรถยนต์ในที่ ที่ให้จอดรถจะดีที่สุด โดยเฉพาะหน้าบ้านคนอื่นนั้นยิ่งควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้เจ้าของบ้านไม่พอใจจนเกิดเหตุการณ์ต่างๆ กับรถยนต์เราได้นะคะ

 READ MORE :