ถ้าซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้จะทำประกันได้หรือไม่

ปัจจุบันประเทศไทยถือเป็น “ศูนย์กลางการผลิตรถ” รายใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) อีกทั้งยังเป็นอันดับที่ 12 ของโลก ซึ่งในหนึ่งปีมีปริมาณการผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีแน้วโน้มการเจริญเติบโตของอุสาหกรรมรถยนต์มีเพิ่มมากยิ่งขึ้น และคาดว่าจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีอย่างแน่นอน

หลายคนคงเคยได้ยินรถยนต์ไฟฟ้า ที่เป็นรถยนต์ประเภทที่คาดการณ์ว่ามีแนวโน้มการเติบโตที่มากขึ้นในตลาดรถยนต์โลก ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th จะพามาทำความรู้จัก พร้อมคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ รถยนต์ไฟฟ้ากัน

รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Car) คือรถยนต์ที่ใช้การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่ถูกกักเก็บอยู่ในแบตเตอรี่ หรือ อุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้า และตั้งแต่ปี 2008 ได้มีการฟื้นฟูลพัฒนาการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้เกิดขึ้นเนื่องจากแบตเตอรี่และการจัดการพลังงานมีการพัฒนาที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นช่วงที่มีการขึ้นราคาน้ำมัน และความต้องการในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จึงมีการเปิดตัวและประยุกต์ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในตลาดยานพาหนะหลักๆ ของหลายประเทศ

อีกทั้งการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้บนท้องถนนจะช่วยลดในเรื่องของมลพิษ ฝุ่นควัน รวมถึงการประหยัดพลังงาน พร้อมไม่ส่งเสียงรบกวน และยังช่วยลดภาวะก๊าซเรือนกระจก ตัวการของการเกิดปัญหาโรคร้อนได้ โดยในปัจจุบันทั่วโลกนั้นมีรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 3 ล้านคัน และมีแน้วโน้มที่จะมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมาก สำหรับในปี 2561 ที่ผ่านมาประเทศไทยมี่การจดทะเบียนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทุกประเภทอยู่ที่ราวๆ 7,000 คัน ซึ่งมีอัตราเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนๆ สูงถึง 60%

ซึ่งในส่วนของภาพรวม พบว่า รถยนต์ส่วนบุคคลไฟฟ้าและรถบัสโดยสารไฟฟ้า จะได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต อีกทั้งผู้ใช้รถยนต์รายใหม่นั้นยังมีการคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า สูงถึง 57% และสำหรับประเทศไทยรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล ยังมีการขยายตัวได้ค่อนข้างช้า และ อาจจะบากสักนิดเนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ายังมีราคาที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า ยังมีไม่มากนัก และมีจำกัด แต่รถไฟฟ้าประเภทอื่นๆ นั้นอาจได้รับความนิยมอาทิ รถมอเตอร์ไซค์ รถแท็กซี่ หรือรถเช่าต่างๆ เป็นต้น

รถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดียังไง ?

รถยนต์ไฟฟ้า ถือว่ายังเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ แต่รถประเภทนี้มีข้อดีอยู่มากไม่ว่าจะเป็น ความเงียบในการขับขี่ ไร้เครื่องเสียงรถยนต์รบกวน มีความเร็วที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ต้องเร่งทำงานเครื่องยนต์เป็นรอบๆ ความเร็วเริ่มต้นตั้งแต่จอดอยู่นิ่งๆ รวมถึงแรงขับเคลื่อนที่เกิดจากระบบไฟฟ้า รถยนต์มีความนุ่มลื่นขณะขับ ถือว่าค่อนข้างขับสบายไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งยังไม่มีการกระชากของตัวรถขณะเปลี่ยนเกียร์ ชาร์จไฟได้สะดวกเพียงแค่นำปลั๊กมาเสียบกับตัวรถและถอดออกเมื่อต้องการใช้งานหรือเดินทาง ไม่ต้องเติมพลังงานเชื้อเพลิง

รถยนต์ไฟฟ้า สามารถทำประกันได้ไหม?

ในขณะนี้บริษัทประกันหลายแห่งนั้นๆด้มีการเร่งการศึกษาและพัฒนา เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ในรับประกันภัยรถยนต์ประเภทรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งต้องทำการทดสอบอะไหล่ ค่าซ่อม เงื่อนไขการรับประกัน ความคุ้มครอง ความเสี่ยงของการเกิดรถยนต์จากรถยนต์ไฟฟ้า ที่ต้องมีการใช้เวลาในการพิจารณาการสร้างแผนความคุ้มครองเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยคาดการณ์ว่าหากมีการเปิดให้ทำในส่วนของประกันรถยนต์ไฟฟ้า อาจมีค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่ค่อนข้างสูง ค่าเบี้ยประกันอาจอยู่ที่ 2-4 หมื่นบาทเลยทีเดียว เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มักเป็นระบบอัตโนมัติ และปัจจัยอื่นๆ ในการคำนวณค่าเบี้ยประกันนั่นเอง

คำตอบคือ ตอนนี้ในประเทศไทยยังไม่มีการรับทำประกันรถยนต์ไฟฟ้า ในแบบจริงจรัง แต่ในอนาคตอันใกล้ที่รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยม และมีการนำมาใช้ในประเทศไทยมากขึ้นซึ่งก็น่าจะมีในส่วนของประกันรถยนต์ที่รับประกันภัยอย่างแน่นอน หรือใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ปกติอยู่นั้นก็สามารถเลือกเช็คเบี้ยประกันเพื่อให้คุณได้ประกันรถยนต์ที่ราคาดีและตรงกับความต้องการคุณมากที่สุด

 READ MORE :