Home Insurance motor รถมอเตอร์ไซค์หาย (ยังผ่อนไม่หมด) ทำยังไงได้บ้าง?

รถมอเตอร์ไซค์หาย (ยังผ่อนไม่หมด) ทำยังไงได้บ้าง?

รถมอเตอร์ไซค์หาย (ยังผ่อนไม่หมด) ทำยังไงได้บ้าง?

ประกันช่วยชดเชยรถจักรยานยนต์หายอย่างไรได้บ้าง?

เพิ่งซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาได้ไม่นาน ระแวดระวังจอดไว้อย่างดีแล้วก็ยังไม่วายโดนมือดีงัดกุญแจ เอาไปทั้งคัน! ราคาของมอเตอร์ไซค์แค่ละรุ่นเริ่มต้น 20,000 กว่าบาท (มือสอง) หรือมือหนึ่งก็มีให้เห็นสูงสุด นับแสนบาท ทำ พ.ร.บ. อย่างเดียวก็คงไม่พอ ยิ่งเป็นรุ่นยอดนิยม ยิ่งเป็นที่หมายตาของพวกโจรที่ไม่ลงทุนจะซื้อ (งัดอย่างเดียว) วันนี้ Promotions.co.th ไปศึกษาวิธีการจากเพื่อน ๆ ชาวพันทิป เวลาเจอกับเคสโดนขโมยมอเตอร์ไซค์ (แถมรถเราก็ยังผ่อนไม่หมดอีก) ต้องทำอย่างไร? มาดูคำตอบกัน

รถมอเตอร์ไซค์หาย (ยังผ่อนไม่หมด) ทำยังไงได้บ้าง?

เรื่องราวของเจ้าของกระทู้นามแฝง คุณแม่จั่กจั่น โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2557 ถึงประสบการณ์รถจักรยานยนต์ของน้องชายหายที่ตลาด หลังจากจอดซื้อของเพียงไม่กี่นาที (เพิ่งผ่อนได้ 3 เดือน) มาสอบถามเพื่อน ๆ ใน Pantip ว่า พ.ร.บ. จะสามารถช่วยเหลืออะไรได้ไหม? คำตอบจากเพื่อน ๆ Pantip ทั้ง 14 comments ก็ได้แต่บอกว่า พ.ร.บ. ช่วยอะไรไม่ได้ ต้องทำเรื่องกับบริษัทประกันภัยภาคสมัครใจเท่านั้น

รถมอเตอร์ไซค์หาย (ยังผ่อนไม่หมด) ทำยังไงได้บ้าง?

5 ข้อ ควรรู้หลังจากรถมอเตอร์ไซค์หาย

1. ประกันจ่ายค่าเสียหาย 80% ของราคารถจักรยานยนต์ – กรณีเข้าเงื่อนไขของประกันจากบริษัทประกันภัย และเป็นรถใหม่

2. กุญแจตัวจริงและกุญแจสำรองต้องยังอยู่กับเจ้าของรถ – กรณีทำเรื่องเคลม ต้องระบุเหตุชัดว่ารถหายจริง ๆ โดยเจ้าตัวต้องรีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ

3. ไม่มีประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ ก็ต้องผ่อนรถเหมือนเดิม – เคยผ่อนต่อเดือนเท่าไหร่ หากไม่ได้ทำประกันภัยไว้ก็ต้องจ่ายค่างวดรถจักรยานยนต์ดังกล่าวไปเรื่อย ๆ

4. จ่ายค่าเสียหาย 80% ของราคารถจักรยานยนต์ – กรณีได้รับเอกสารเรียบร้อย ใช้ระยะเวลา 3 – 5 วันทำการ พร้อมด้วยจดหมายเชิญชวนให้มา  พร้องทั้งรับ

5. ประกันไม่ครอบคลุมกรณีเสียบกุญแจรถคาไว้กับรถ – เนื่องจากเป็นความประมาทของผู้ขับขี่ซึ่งต้องรับผิดชอบเอง

อ่านเพิ่มเติม : พ.ร.บ. คุ้มครองอะไรบ้าง?

ในแต่ละปี มีข่าวรถมอเตอร์ไซค์หายเยอะแยะมากมาย จุดที่หายบ่อย ๆ ก็คือจุดที่ผู้คนพลุกพล่าน อย่าง ตลาด และ ห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งจอดไว้ในหมู่บ้านเอง

รถมอเตอร์ไซค์หาย (ยังผ่อนไม่หมด) ทำยังไงได้บ้าง?

สรุปแล้วหากมีประกันรถหาย ทางบริษัทประกันจะช่วยออกค่ารถที่สูญหายไปสูงสุด 80% (ขึ้นอยู่กับบริษัทที่ทำประกันภัย) แต่หากไม่ได้ทำประกันภัยรถหายไว้ ก็รอลุ้นว่าตำรวจจะจับได้และหารถเจอหรือไม่? ซึ่งอาจจะต้องรอหลายปี และระหว่างนั้นคุณเองก็ต้องผ่อนจ่ายค่างวดกับไฟแนนซ์ไปด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะออกรถมอเตอร์ไซค์ ก็ต้องเผื่อเงินไว้ทำประกันภัยรถหายไว้ด้วยนะจ้ะ

Read More : 

Exit mobile version