ยืมรถไปก่อเหตุอาชญากรรม – เจ้าของรถผิดด้วยไหม?

รู้แล้วว่าทำไมเขาถึงไม่ค่อยให้ยืมรถกัน..

เหตุการณ์การยืมรถแล้วมีปัญหา หากเป็นคนในครอบครัวเรายืมไป ก็อาจจะเป็นการชนแบบเบา ๆ ถึงขั้นหนัก ซึ่งเจ้าของรถเช่นคุณก็อาจจะยอมรับได้ แต่หากเป็นรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด หรือทำประกันที่ไม่ใช่ชั้น 1 ก็ต้องคิดกันหน่อยแล้วว่าจะใครจะจ่ายค่าเสียหาย แน่นอนว่าก็ต้องเป็นคนที่เอารถเราไปขับแล้วชน แต่มันก็ไม่ดี ถ้าไม่มีรถใช้ไปหลายวัน

นอกจากนี้การที่เพื่อน หรือ คนสนิทระดับอื่นที่ไม่ใช่ญาติ พี่ น้อง ยืมรถของเราไปใช้ก่อเหตุอาชญากรรม เช่น ขนยาบ้า, ขนของผิดกฎหมาย ร้ายแรงที่สุดก็เอาไปวางระเบิด หรือ นำไปใช้ในเหตุฆาตกรรม

เกิดเป็นเหตุให้เจ้าของรถต้องกังวลว่าหากมีคีนนำรถของเราไปทำผิดกฎหมายแล้ว เจ้าของรถจะผิดด้วยไหม?

เพื่อนยืมรถ (ที่ยังผ่อนไม่หมด) แล้วหายไปเลย

ในกรณีนีเจ้าของรถจะปวดใจมากกว่ารถหายเสียอีก หากรถหายยังพอเคลมประกัน (ชั้น 1 และ 2+) ได้มูลค่าคืนประมาณ 80% ของราคาประเมิน แต่นี่เพื่อนยืมไป แล้วไม่เอามาคืน ตามตัวก็ไม่ได้ด้วย คุณอาจจะต้องผ่อนค่ารถไปเหมือนเดิมกับไฟแนนซ์นั้น ๆ

ถ้าคนที่ยืมรถเราไปขับ ไม่มีใบขับขี่ และเป็นฝ่ายผิด เจ้าของรถต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ในส่วนของการพารถของเราไปชน ทางคู่กรณีก็ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กรณีที่เราไม่ผิด แต่หากคนที่เอารถของเราไปขับนั้นเป็นฝ่ายผิด ทางประกันรถยนต์อาจจะปฏิเสธการจ่ายหากคนที่ขับไม่มีใบขับขี่ แต่หากเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็อาจจะเคลมทุกกรณี

รถถูกยืมไปใช้ในคดีอาญา

ในรายละเอียด ศาลจะพิจารณาเป็นรายคดีไป หากเจ้าของรถไม่มีส่วนรู้เห็นในการทำความผิดนั้น ก็ไม่ต้องกังวลใจไป (แต่ก็อาจจะสู้คดีกันยาวนิดหนึ่ง) แต่หากใช้รถขับขี่พาผู้ต้องหาหนี ก็ต้องได้รับโทษไปด้วยแน่นอน

ยืมรถไปก่อเหตุอาชญากรรม – เจ้าของรถผิดด้วยไหม?

แต่หากรถยนต์ / รถจักรยานยนต์ ของคุณ ถูกเพื่อนยืมไปใช้กระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็น ขนคนต่างด้าว, ขนยาเสพติด ฯลฯ เมื่อรถถูกยึดเป็นของกลาง ก็สามารถทำเรื่องกับศาล เพื่อขอคืนรถของกลางกลับมาเป็นของคุณได้ (แต่ก็อาจจะไม่ได้มาง่าย ๆ) แล้วยิ่งหากเป็นเหตุอาชญากรรม มีความเสียหาย ก็อาจจะไม่ได้อยากได้รถเดิมคืนแล้ว

เพราะฉะนั้นก่อนให้ใครยืมรถ ก็ต้องเป็นคนที่ไว้ใจกันมาก ต่อให้เป็นญาติสนิทเองก็ต้องดูกันดี ๆ นะคะ ♥

Read More :