ads

ขับรถอยู่ดีๆ โดนมอเตอร์ไซค์สอยกระจก ทำยังไงได้บ้าง

เชื่อว่า คนมีรถยนต์ต้องเคยประสบพบเจอกับปัญหาจากรถจักรยานยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซค์ อย่างแน่นอน เพราะ ว่าเจ้ารถมอเตอร์ไซค์นี่แหละที่ทำให้รถยนต์ของเราเสียหายบ่อยๆ การซิกแซกบนถนนถือว่าเป็นเรื่องได้เปรียบของผู้ที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ แต่การที่ซิกแซกได้เนี่ยแหละที่จะทำให้รถยนต์ของเราที่ จอดติดไฟแดงอยู่นั้นเกิดรอยขึ้นได้ หรือ รุนแรงถึงขั้นกระจกหายก็มี

จะบอกว่ารถใหญ่ชนรถใหญ่ด้วยกันอาจจะน่ากลัว แต่สิงห์นักบิดดอย่างรถมอเตอร์ไซค์นี่ก็น่ากลัวสำหรับผู้ที่ขับรถยนต์ได้ไม่น้อย บางทีก็เกี่ยวเอาหูข้างกระจกไปทั้งอัน หรือ ปล่อยทิ้งไว้ให้ห้อยโตงเต่งอยู่ข้างรถยนต์ให้เราเจ็บใจเล่น ๆ ได้ก็มี  แถมยังเมื่อเกี่ยวกระจกรถยนต์ของเราไปแล้ว ก็หายไปกับความเร็วอีกด้วย แบบนี้เราสามารถเรียกร้อง การเคลมประกันได้หหรือไม่ และ ใครจะมาเป็นคนชดเชยในส่วนของค่าเสียหายนี้กัน

บางครั้งที่เราอยู่ในรถยนต์ก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคู่กรณีนั้นเป็นรถจักรยานยนต์ คันไหน หรือ อาจจะมองตามป้ายทะเบียนได้ไม่ทัน จำป้ายทะเบียนคู่กรณีไม่ได้ ก็จะกลายเป็นว่าการชนครั้งนี้ไม่มีคู่กรณีทันที แล้วแบบนี้เจ้าของรถยนต์สามารถทำอย่างไรได้บ้าง เรามีคำตอบ…

ก่อนอื่นเราต้อง แจ้งบริษัทประกัน และ แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เรียบร้อย แต่ต้องแจ้งรายละเอียดตามความจริงทุกอย่าง ไม่ต้องสวมรอยหาคู่กรณีมา เพราะหากถูกจับได้จะไม่ได้รับประกันทั้งยังโดนแจ้งความเท็จอีกด้วย แจ้งเคลมบริษัทประกันควรแจ้งทันทีที่เกิดเหตุ  โดยชี้แจ้งรายละเอียดที่เกิดขึ้นต่อเจ้าหน้าที่ประกัน จากนั้นทางบริษัทประกันก็จะประเมินเหตุการณ์ และให้เจ้าหน้าที่บริษัทมายังจุดเกิดเหตุ และ จัดการดูรอยแผล รวมทั้งให้ความช่วยเหลือทันที หากจุดที่เราอยู่นั้นมีกล้องวงจรปิด ให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ และทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายยสำรวจภัยจะประสานงานกับท้องที่เพื่อขอดูกล้องในช่วงเวลาที่เกิดเหตุนั่นเอง หากมีการบันทึกป้ายทะเบียนได้ก็จะมีหมายเรียกไปยังผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือคู่กรณีนั่นเอง ซึ่งหากทางเจ้าหน้าที่ประกันสามารถเช็ครายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับคู่กรณีได้เช่น ทะเบียนรถยนต์ จังหวัด หมวดตัวอักษร ได้ครบถ้วน เราก็จะได้ไม่ต้องเสียค่า Excess ตามเงื่อนไขของ คปภ.

ทั้งนี้ การทำประกันรถยนต์ นั้นเราครเลือกทำแผนประกันที่คุ้มค่าต่อตัวเรามากที่สุด อีกทั้งควรเลือกตามการใช้งานรถยนต์ของเราอีกด้วย หากใช้รถยนต์บ่อยและเป็นรถอายุไม่เกิน 7 ปี ก็ควรทำ ประกันชั้น 1 เพราะมีความครอบคลุมในด้านของการประกันภัยมากกว่าประกันภัยแผนอื่นๆ อีกทั้งทุกครั้งที่จะเลือกทำประกันภัย เราก้ควรที่จะเช็คค่าเบี้ยประกัน บริษัทประกัน รวมถึงแผนความคุ้มครองต่างๆให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะรถยนต์หากเกิดอุบัติเหตุนั้นเราต้องเคลม บางคนอาจจะเก็บรอยเล็กๆ แล้วค่อยเคลมทีเดียว หรือ บางคนเป็นรอยใหญ่ก็เลือกที่จะเคลมเลย ดังนั้น หากไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มก็มีทริคท่ะสามารถให้คุณลดเบี้ยประกันได้อีกด้วย แต่อยากไรก็ตามหากโดนพี่มอเตอร์ไซค์เฉี่ยวก็อย่าลืมสังเกตรอบๆว่ามีกล้องหรือไม่ และควรรีบโทรแจ้งบริษัทประกันทันที

READ MORE :