อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากพฤติกรรมไหนบ้างไปดู

อุบัติเหตุทางรถยนต์ ในประเทศไทยเรียกได้ว่าสถิติกำลังพุ่งสูงขึ่นอย่างต่อเนื่องทุกวัน เนื่องจากความประมาท และ ความใจร้อนของคนไทยที่มีมากขึ้น ซึ่งการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งต่าง ๆ ก็ส่งผลเสียกลับมาสู่ตัวเราหลายอย่างทั้ง ความเสียหายของรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล หรือมากที่สุด คือการเสียชีวิต ซึ่งในทุกวันนี้การเกิดอุบัติเหตุคนไทยมีการเฉลี่ยการเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุสูงถึงวันละ 20-30 คนต่อวัน

หลายคนอาจมีข้อสงสับว่าอุบัติเหตุทางรถยนต์ส่วนใหญ่เกิดจากอะไร? อุบัติเหตุส่วนใหญ่นั้นล้วนแล้วแต่เกิดจากการประมาทเลินเล่อของตัวเราเองทั้งนั้น ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็อาจจะส่งผลต่อตัวเองและผู้อื่น โดยมี พฤติกรรมการขับรถ และ สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หลายคนนั้นมองข้ามที่เป็นพฤติกรรม หรือ สิ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

วันนี้ Promotions.co.th ของเราก็ได้ รวบรวมพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากเหตุการณ์อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริง จะมีพฤติกรรมไหนบ้างนั้นไปดู

1 การแต่งหน้าในรถ

เหตุการณ์นี้ก็เรียกว่าพึ่งผ่านไปได้ไม่กี่เดือนกับเคสที่รถแท็กซี่ชนท้ายรถกระบะ ส่งผลให้ผู้โดยสารหญิงที่นั่งแต่งหน้าอยู่ที่เบาะด้านหลังนั้นถูก แท่งอายไลน์เนอร์ทิ่มเข้าไปในดวงตา เกือบตาบอดเลยทีเดียว ซึ่งสาวๆกับการแต่งหน้า ก็เป็นเรื่องที่ขาดกันไม่ได้ แต่ในช่วงที่ไม่ว่าจะขับรถ หรือเป็นผู้โดยสารก็ไม่ควรแต่ง เพราะการแต่งหน้าล้วนแต่เน้นสวนสำคัญของใบหน้าทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นดวงตา ปาก เป็นต้น หากสาวๆที่ต้องการจะแต่งหน้าหรือเสริมสวยบนรถจริงๆ หากขับเองก็ควรจะจอดรถ และแต่งหน้าให้เรียบร้อยก่อน อย่าขับไปติดไปแดงทีก็แต่งไปเลยนะคะ อันตรายมากๆ ยิ่งหากเป็นผู้โดยสารลงจากรถก่อนแล้วค่อยแต่งดีที่สุดค่ะ

2 การเปิดเพลงเสียงดัง

เหตุการณ์นี้ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจไม่น้อย กับกรณีที่มีหนุ่มขับเก๋งเปิดเพลงดังลั่นรถจนไม่ได้ยินเสียงสัญญาณ ไซเรนจากรถพยาบาลที่ขับตามหลังมาเพื่อขอทาง เป็นเหตุทำให้ผู้ป่วยที่อยู่ในรถเสียชีวิต ซึ่งหลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าแล้วทำไมรถพยาบาลไม่ขับเบี่ยงไปเลนอื่น หากในรถมีผู้ป่วยนั้น คนขับรถจะไม่สามารถขับรถซิกแซกได้ เนื่องจากจะส่งผลต่อผู้ป่วยด้านหลังได้ ซึ่งผู้ป่วยและผู้ดูแลพยาบาล หมอ ที่อยู่ในรถพยาบาลนั้นจะแค่รักษาเบื้องต้นรวมถึงประเมินอาการ การปฐมพยาบาล และรีบนำคนป่วยส่งมือหมอเพื่อทำการรักษาต่อให้เร็วที่สุด แต่ในการเกิดเหตุครั้งนี้ เจ้าของรถเก๋งกล่าวว่าตนเองเปิดเพลงเสียงดังจนทำให้ไม่ได้ยินเสียงรถพยาบาล ถึงการเปิดเพลงเสียดังจะช่วยให้ไม่หลับก็จริงแต่ถ้าดังเกินไปจนไม่ได้ยินเสียงสัญญาณอื่นๆแบบนี้ไม่ดีแน่ๆ

3 วางขวดน้ำไม่เป็นที่ ไม่เก็บให้ดีเวลาดื่มเสร็จ

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากการที่ไม่เก็บขวดน้ำไว้เป็นที่ทำให้ขวดน้ำนั้นไปขัดอยู่ที่ใต้เบรค ทำให้สาวเจ้าของรถเหยียบเบรคไม่ได้ ทำให้รถยนต์ของเธอพุ่งตกลงมาจาอาคารจอดรถชั้น 7 ของห้างารรพสินค้าเสียชีวิต ซึ่งขวน้ำถือเป็นสิ่งที่ทุกคนจะพกติดรถกันอยู่ แล้ว หรือ บางทีไปเติมน้ำมันก็จะได้ของแถมเป็นน้ำขวดมา ซึ่งเมื่อได้มาแล้ว หรือ ดื่มเสร็จแล้วเราควรเด็บวห้เรียบร้อยไม่ควรวางไว้ตรงฝั่งคนขับโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ซึ่งเหตุการทั้งหมดนี้เป็นเหตุการที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุจริง ๆ ที่หลายคนคงจะเลย และ มองว่าไม่เป็นไร หรือ ลืมใส่ใจสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้ได้ ถึง จะ ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่า หากเกิดอุบัติเหตุจากการที่ผู้ขับขี่ประมาทเลินเล่อ ทางประกันอาจจะเคลมให้ก็จริงแต่ก็จะต้องมีในส่วนของ ค่าเสียหายส่วนแรก และอาจจะถูกเก็บค่าใช้จ่ายจากการซ่อมรถอีกด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นประกันชนิดไหน หากอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากความประมาทเลินเล่อบริษัทประกันก็สามารถปัดความรับผิดชอบ หรือ ไม่รับผิดชอบเคสของเราได้นะคะ

READ MORE :