พฤติกรรมไหนบ้าง ที่จะทำให้รถยนต์เสียหาย แบบที่คุณยังไม่รู้ตัว

ผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้มี การหันมาใช้รถยนต์ช้ถนนกันเพิ่มมากขึ้น เนื่องด้วยจาก นวัตกรรมรถยนต์ ที่ออกรุ่นใหม่มาอย่างสม่ำเสมอ และรถยนต์ที่เราสามารถซื้อได้ในแบบผ่อนจ่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้ทุกคนสามารถเป็น เจ้าของรถยนต์ ได้แบบง่าย ๆ สำหรับรถยนต์มือหนึ่งโดยที่เราเพียงแค่ยื่นเอกสารกับธนาคารก็สามารถขอ สินเชื่อรถยนต์ใหม่ กันได้แบบไม่ยาก ดังนั้นการที่เราจะเป็นเจ้าของรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แต่เมื่อมีรถยนต์แล้วนั้น เราอาจจะคิดว่าเราดูแลรักษารถยนต์ได้ดีแล้ว แต่แท้จริงแล้วยังมี พฤติกรรมทำร้ายรถยนต์ที่คุณอาจจะไม่รู้ตัวกับพฤติกรรมเหล่านั้น โดยรถยนต์ที่เราซื้อมาใช้งานนั้นย่อมต้องมีการสึกหรอ หรือหมดสภาพ ไปตามกาลเวลา แต่สิ่งสำคัญคือเราจะดูแลรักษารถอย่างไรให้รถยนต์นั้นอยู่กับเราได้นานขึ้น การลดละพฤติกรรมการขับขี่ที่ทำร้ายรถยนต์ต่าง ๆ นั่นแหละ วันนี้เราจึงได้รวบรวมพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้รถยนต์ของเรานั้นพังเร็วขึ้น แบบที่เราก็ยังไม่รู้ตัว

1 ปล่อยให้น้ำมันอยู่ในระดับต่ำ

พฤติกรรมที่ปล่อยให้ขีดน้ำมันในถังอยู่ขนาดต่ำจนเกือบจะหมดอยู่เป็นประจำก่อนที่จำเข้าปั๊มน้ำมันนั้น เราเชื่อว่าเป็นพฤติกรรมที่หลายๆคนนั้นกระทำกันบ่อยๆ เพราะอาจจะคิดว่าอาจจะไม่ได้สร้างความเสียหายให้แก่รถยนต์ แต่ความจริงแล้วนั้นมันเป็นผลเสียกับปั๊มน้ำมันเบนซินที่อยู่ในถังเชื้อเพลิงของเราที่ควรจะต้องมีน้ำมันท่วมอุปกรณ์ตัวนี้อยู่ตลอดเวลาถึงจะดีที่สุด หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเติมน้ำมันเวลาใกล้หมด เพี่อยืดอายุการใช้งานปั๊มน้ำมันเบนซินที่มีราคาแพงได้

2ไม่ยอมใช้เบรคมือขณะจอดรถบนทางลาด

พฤติกรรมที่ทำร้ายรถยนต์ในขณะที่เราจอดรถบนทางลาดนั้นก็ควรที่จะใช้เบรกมือและเข้าเกียร์ P ทุกครั้ง เพราะถ้าหากว่าไม่ดึงเบรก่อนที่จะโยกเกียร์ไปที่ตัว P สลักเกียร์หรือตัว Lock Parking Pawl ที่มีขนาดใหญ่คล้ายหัวแม่มือนั้นจะต้องรับน้ำหนักรถยนต์ทั้งคันเอาไว้ พฤติกรรมนี้จึงไม่เป็นผลดีต่อระบบเกียร์ และ ยังส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ทำให้เกิดความเสียหาย

3ไม่อุ่นเครื่องยนต์ก่อนการใช้งาน

แท้จริงแล้วรถยนต์ทุกคันนั้นจำเป็นต้องได้รับการอุ่นเครื่องก่อนทุกครั้ง เมื่อเครื่องได้รับความเย็น เช่น การจอดรถข้ามคือเป็นต้น ต่อให้เป็นรถยนต์รุ่นเก่า หรือรุ่นใหม่ แต่ในปัจจุบันนี้นั้นอาจจะมีการย่นระยะเวลาให้สั้นลง และ สามารถใช้งานรถยนต์ได้เลย แต่ก็มักจะมีวิธีการใช้งานว่าในช่วงแรกๆนั้นเราควรที่จะขับขี่อย่างนุ่มนวล เพื่อเป็นการวอร์มเครื่องยนต์ และน้ำมันเครื่องยนต์ ให้อยู่ในอุณหภูมิที่สามารถทำงานได้ โดยการทำพฤติกรรมเหล่านี้จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานได้

4 การสตาร์ทแล้วพุ่งตัวรถออกไปอย่างรวดเร็ว

การสตาร์ทรถยนต์และออกตัวอย่างรวดเร็ว หรือ กระชากตัวออกไปด้วยความเร็วนั้น อาจจะเป็นการออกรถที่ว่องไวทันใจก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่าพฟติกรรมเหล่านี้สิ้นเปลืองเชื่อเพลงแบบสุดๆ เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังทำให้ชุดระบบส่งกำลังทั้งหมดทำงานหนักมากยิ่งขึ้น และยิ่งหากเร่งเครื่องยนต์ไปได้ไม่ไกลและต้องเบรกนั้น ก็จะทำให้ระบบเบรกของเราชำรุด หรือมีปัญหาไวมากยิ่งขึ้น

5 การเปลี่ยนเกียร์เดินหน้า – ถอยหลังทันทีโดยที่รถยังไม่หยุดสนิท

พฤติกรรมการเปลี่ยนเกียร์ที่จะมำให้รถยนต์เราเสียหายนั้นส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นรถยนต์ที่เป็นเกียร์ธรรมดา มากกว่าเกียร์อัตโนมัติโดยการใจร้อนเปลี่ยนเกียร์ขณะถอยหลังเพื่อเดินหน้า หรือ การเดินหน้าเพื่อถอยหลัง โดยที่ไม่รอให้รถยนต์ของเรานั้นหยุดนิ่งก่อนเป็นพฤติกรรมที่ชัดเจนในการทำลายระบบการขับเคลื่อนและส่งกำลังโดยตรง ถ้าหากว่าไม่อยากเปลี่ยนเกียร์ หรือ ซ่อมบำรุงชุดกียร์ ซึ่งอาจจะลามไปจนถึงระบบเครื่องยนต์ถึงเพลาขับที่อาจชำรุดได้ ดังนั้นถึงแม้จะรีบร้อนแค่ไหนก่อนเปลี่ยนเกียร์เราก็ควรรอที่จะให้รถนิ่งสนิทก่อนทุกครั้ง

6 ไม่ใช่เกียร์ต่ำขณะลงเขา หรือ ทางลาดชัน

พฤติกรรมนี้นั้น หากใครที่ใช้ เกียร์ออโต้อยู่นั้นก็ไม่ต้องกังวลมากนัก แต่ถ้าหากใครที่ยังใช้เกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดา และต้องลงทางลาชัน หรือ ลงเขาบ่อยๆ หากใช้เบรกในระยะห่างความเร็วนั้นเป็นหลักเพียงอย่างเดียวนั้นจะทำให้อุปกรณ์เกิดความร้อนสูงและเสียรูปได้ ผู้ที่ขับขี่ควรลือกที่จะใช้เกียร์ต่ำให้เหมาะสมในการรักษาความเร็วของรถยนตืและใช้เบรกเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพื่อรักษาไม่ให้เบรกสึกหรอเร็วขึ้น

ถ้าหากว่า คุณเป็นคนรักรถ แต่ต้องการให้รถยนต์คันโปรดของคุณนั้นอยู่กับคุณไปนาน ๆ พฤติกรรมที่กล่าวมาด้านบนนั้นก็ควรที่หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการทำร้ายรถยนต์เหล่านี้ เพราะหลายคนนั้นทราบกันดีอยู่แล้วว่า รถยนต์นั้นมีมูลค่าค่อนข้างสูง และการซ่อมรถแต่ละครั้งก็ค่อนข้างที่จะใช้เงินเยอะพอสมควร ถึงต่อให้มี ประกันรถยนต์ คอยดูแล แต่อย่าลืมว่าประกันรถยนต์นั้นดูแลเราเพียงแค่เมื่อเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่พฤติกรรมอื่น ๆ ที่เกิดจากการกระทำของตัวเราเองนั้นประกันไม่รับเคลม อาทิ พฤติกรรมด้านบนที่กล่าวมา ทั้งนี้เพื่อการยืดอายุการใช้งานรถยนต์คันโปรดให้อยู่กับคุณนานขึ้น

READ MORE :