ads

พฤติกรรมการใช้รถแบบไหนที่ควรเปลี่ยนด่วน ๆ

หลังจากที่ประเทศไทยเผชิญปัญหากับวิกฤตค่าฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กที่เกินมาตราฐานกับฝุ่น PM 2.5 ที่ปกคลุมหลายพื้นที่บริเวณกรุงเทพฯมหานคร และปริมณฑล อีกทั้งหลายประเทศก็เผชิญปัญหาเช่นเดียวกัน ทำให้หลายหน่วยงานต้องช่วยกันหามาตรการแก้ไขโดยด่วน เพราะเจ้าฝุ่น PM 2.5 นั้นส่งผลอัตรายร่างกายและระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งปอด หรือ โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเรื้อรัง

การแก้ปัญหาฝุ่นพิษนี้ให้หมดไปถือว่าอาจจะเป็นไปได้ยากเพราะถือเป็นปัญหาที่สะสมมาค่อนข้างนาน จนทำให้เกิดเป็นมลพิษเหล่านี้ขึ้นเราก็ได้แต่เริ่มต้นด้วยการป้องกันร่างกายและสุขภาพของตัวเองกันก่อนอย่างเช่นการสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 แต่รู้หรือไม่ว่าสาเหตุหลักจากการเกิดค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานนั้นส่วนหนึ่งก็เกิดมาจากการใช้รถใช้ถนนเช่นเดียวกัน โดยเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการขับรถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาควันดำ การปรับแต่งท่อหรือระบบรถยนต์ เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้คุณสามารถแก้ไข ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงได้ เพื่อเป้นการช่วยลดค่าฝุ่นละอองในอากาศเหล่านี้อีกหนึ่งวิธี

1 ไม่ควรจอดรถสตาร์ททิ้งไว้ ไม่ว่าคุณจะกำลังจะจอดรถ หรือ แวะซื้อของใดๆ เมื่อจอดรถทุกครั้งควรทำการดับเครื่องยนต์

2 เช็คสภาพรถยต์และท่อไอเสียอยู่เสมอว่ามีควันที่ออกมามากผิดปกติหรือไม่ และ รถยนต์มีอัตราการเผาไหม้ที่ดีหรือเปล่า (สังเกตจากสีของควันรถ)

3 วอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับในช่วงเช้า และ ช่วงหลังจากที่จอดรถทิ้งไว้นานๆ โดยควรสตาร์ทไว้สัก 2-3 นาที เพื่อให้เครื่องยนต์ได้เตรียมความพร้อมก่อน ไม่ควรสตาร์ทและขับออกไปในทันที

4 ไม่ควรเหยียบคันเรง ขึ้นลงบ่อยๆ ควรขับขี่ด้วยความเร็วที่คงที่ เพราะการเร่งคันเร่งขึ้นนั้นจะส่งผลต่อแรงกระชากของตัวรถและการเร่งเครื่องจะทำให้มีการเผาไหม้มากและควันที่ถูกปล่อยออกมากก็จะมากเช่นเดียวกันในการเร่งเครื่องยนต์

5 ไม่ควรแต่งรถยนต์เพิ่มเติม โดยเฉพาะบริเวณท่อรถยนต์ การปรับเทอร์โบ หรือความเร็วต่างๆ รวมไปถึง EGR และ การถอดแคตตาไลติค ที่จะโมดิฟายให้ความแรงของรถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้นแต่ก็สร้างมลพิษที่เพิ่มมากขึ้นจากเครื่องยนต์แบบเดิมๆ อีกหลายเท่าตัวเช่นเดียวกัน

6 ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวหากไม่จำเป็น เพราะประเทศไทยมมีปริมาณรถยนต์ในท้องถนนที่สูงมากๆ แทบจะทุกครัวเรือนมีรถยนต์ส่วนตัวเป็นของตัวเองดังนั้นลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถยนต์ส่วนตัวดูบ้างเช่น หากเดินทางไปด้วยกันทั้งครอบครัวก็ควรใช้รถยนต์ แต่หากต่างคนต่างไปก็ลองเลือกใช้บริการรถสาธารณะอย่างเช่นรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดินบ้าง เพราะจะช่วยลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนนได้เยอะเลยทีเดียว

ปัญหาการลดปริมาณค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในอากาศ เราจะหวังพึ่งเพียงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเดียวไม่ได้ เพราะทุกคนก็เปรียบเสมือนเป็นสาเหตุในการก่อเกิดมลพิษแบบนี้เช่นเดียวกัน โดยควรเริ่มจากตัวเรา คนในบ้าน และคนใกล้ตัว ที่ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อย ลดอัตราการเผาไหม้ต่างๆ ที่ก่อให้เกิดควัน ลดการใช้รถใช้ถนน ลดการใช้รถยนต์ที่มีควันดำ หากทุกคนช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้อย่างจริงจังเชื่อได้เลยว่าปัญหามลพิษเหล่านี้จะลดลงไปได้อย่างแน่นอน และนอกจากนี้หากคุณปรับแต่งรถยนต์ของคุณ แล้วเกิดอุบัติเหตุนอกจากจะโดนคุณตำรวจตรวจสอบเรื่องการแต่งรถยนต์แล้ว ประกันรถยนต์ก็ไม่ได้คุ้มครองในส่วนที่คุณแต่งเพิ่มเติมเช่นเดียวกันนะคะ

 READ MORE :