ads

อยากรู้ไหมว่าพฤติกรรมแบบใดบ้างที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุในปัจจุบัน?

ปัจจุบันนั้นเราสามารถพบเจอภาพของ อุบัติเหตุทางท้องถนน ได้อย่างบ่อยครั้งตามหน้าสื่อ ทั้งโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือแม้แต่โลกโซเชียลต่าง ๆ ซึ่งปัจจัยในการ เกิดอุบัติเหตุ นั้นมีอยู่มากมาย แต่สิ่งที่ทำให้เราพบเห็นนั่นก็คือ ความประมาท ทั้งของผู้ขับขี่รถยนต์เอง หรือบุคคลอื่นที่ใช้ท้องถนน เช่นเดียวกัน

ซึ่งหากนับตามสถิติต่าง ๆ ของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นจะเห็นได้ว่าในทุก ๆ ปีนั้นจะมี แนวโน้มในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้น ยิ่งช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ อาทิ ปีใหม่ สงกรานต์ หรือในช่วงวันหยุดยาว ซึ่งตัวเลขจากการเกิดอุบัติเหตุที่ปรากฏขึ้นนั้น จะมาพร้อมกับผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือผู้เสียชีวิต ที่มีตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้ทางภาครัฐและเอกชน หลายหน่วยงานได้มีการ จัดกิจกรรมร่วมถึงสื่อโฆษณาต่าง ๆ เพื่อให้ผู้คนในสังคมปัจจุบันได้เล็งเห็นถึงอุบัติเหตุจากท้องถนน และ ร่วมกันหาทางป้องกัน เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ นี้ให้น้อยลง

พฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1ความประมาท

ถือเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่เกิดขึ้นมากที่สุดในการ เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ เพราะมักจะเกิดขึ้นจาก การที่ผู้ขับขี่รถไม่ทันยั้งคิด หรือ อาจจะกระทำโดยกะทันหันและ ไม่รู้ตัวอย่างเช่น การก้มไปหยิบสิ่งของต่างๆ หรือเอื้อมหยิบจังสิ่งของ โดยที่การกระทำเหล่านี้ จะทำให้ผู้ขับขี่รถถูกดึงความสนใจจากการกระทำที่กำลังกระทำอยู่ ทำให้ไม่ทันได้สังเกตท้องถนนเบื้องหน้า หรือการขาดสตินั่นเอง โดยพฤติกรรมนี้เป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายที่สุด

2ร่างกายไม่พร้อมในการขับขี่รถ

เรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นเรื่องของผู้ขับขี่โดยตรง ทั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอ  อาการง่วงนอน ความเครียด หรือ อาการมึนเมาต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดน้อยลง ซึ่งเมื่อความสามารถหรือสติในการขับขี่ลดน้อยลง ก็มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้น หากรู้ตัวว่าตนเองนั้นกำลังตกอยู่ในสภาวะดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการขับรถ หรือควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลตัวเอง ไม่เครียดและเตรียมความพร้อมร่างกายให้ดีอยู่เสมอนั้นก็จะทำให้เราช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว

3 การใช้ความเร็วสูงในการขับขี่

การใช้ความเร็วสูงในขณะที่ขับขี่รถนั้นมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับการขับขี่ในระดับความเร็วปกติ และยิ่งหากมีการใช้เส้นทางที่ไม่คุ้นเคย และใช้ความเร็วที่สูงแล้วด้วยนั้นจะยิ่งทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้น  หรือแม้แต่การใช้ความเร็วในการเข้าโค้งก็ทำให้เราสามารถแหกโค้งจนประสบอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน หากต้องการไปถึงจุดหมายได้ทันเวลาแบบไม่ต้องขับรถเร็วนั่นก็คือ การออกเดินทางก่อนเวลาก็ช่วยได้มากเช่นเดียวกัน

4 ไม่ปฏิบัติตามและไม่เคารพกฎจราจร

พวกป้ายเตือนต่างๆ หรือข้อกำหนดต่างๆบนท้องถนนนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง และผู้ที่ขับขี่ หรือใช้รถใช้ถนนต้องพึงปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ที่เราสามารถพบเห็นจากการฝาฝืนกฎจราจรนั่นก็คือ การขับรถฝ่าไฟแดง การแซงในจุดที่มีป้ายห้ามแซง หรือมีเส้นแบ่งจราจรเส้นทึบห้ามแซง นั้นก็สามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างบ่อยครั้งเช่นเดียวกัน

5 ความไม่พร้อมของรถยนต์

หากแต่คนมีความพร้อมมาเต็มเปี่ยมและรถยนต์ของเรานั้นไม่พร้อมก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นวิธีการแก้นั่นก็คือการหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้สม่ำเสมอ รวมถึงการสังเกตความผิดปกติของตัวรถยนต์ในระหว่างที่ขับรถ ถึงแม้จะเป็นรถยนต์ใหม่ก็อาจจะเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นได้ ดังนั้นการหมั่นตรวจเช็ครถยนต์ทั้งก่อนขับขี่และระหว่างขับขี่นั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุด และหากพบเจอสิ่งที่ผิดปกติก็ไม่ควรที่จะขับขี่รถยนต์ต่อควรจอดและเรียกช่างมาดู เพื่อดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้นอีกด้วย

6 การใช้สมาร์ทโฟนขณะขับขี่

เราจะสังเกตุได้ว่าในทุกวันนี้นั้นยังมีผู้ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่รถกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการคุยโทรศัพท์ หรือเล่นโซเชียล โดยการที่เรานั้นละสายตาจากท้องถนนด้านหน้าเพียงไม่กี่วินาทีก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน เพราะสมาธิที่เรามีในการขับรถนั้นจะไปจดจ่อที่อยู่สมาร์ทโฟนแทนทำให้ หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแบบกระทันหันนั้นจะทำให้เราไม่สามารถตัดสินใจได้ทันท่วงที

โดยพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญในการก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเพื่อความอุ่นใจทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวรถยนต์ และตัวของเราเองนั้น การเลือกทำกรมธรรม์ประกันภัยให้กับรถยนต์สักเล่ม นั้นถือว่าช่วยเราได้เป็นอย่างมาก เช่น หากเกิดอุบัติเหตุ เราสามารถเรียก เคลมกับบริษัทประกัน เกี่ยวกับความสียหายของตัวรถ ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมได้ และประกันภัยที่คนมีรถ นิยมทำกันมากที่สุดนั่นก็คือประกันรถยนต์ชั้น 1 โดยในทุกวันนี้ก็มีบริษัท และโบรกเกอร์ประกันภัยหลากหลายที่พร้อมให้บริการเรามากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้วนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ แต่ที่สำคัญการขับขี่รถยนต์นั้นต้องไม่ประมาท และมีสติในการขับรถอยู่เสมอ รวมถึงการใจร้อนที่อาจเกิดผลเสียทั้งต่อตนเองและผู้อื่น เพื่อช่วยกันลดสติการเกิดอุบัติเหตุในปัจจุบันให้ลดน้อยลงกันอีกด้วย

READ MORE :