ฝุ่นละออง PM 2.5 เข้ารถได้ไหม? มีวิธีป้องกันอย่างไร?

ข้อควรรู้สำหรับคนมีรถ ในช่วงวิกฤติฝุ่นจิ๋วพิษ

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยมีปัญหารถติดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และยิ่งในช่วงนี้ที่มีวิกฤติฝุ่นละออง PM 2.5 หนาแน่น จากที่คนไทยจะต้องสูดดมเอามลพิษจากรถที่จราจรหนาแน่นเต็มท้องถนนเข้าสู่ร่างกาย ยิ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคเกี่ยวระบบทางเดินหายใจ ซึ่งรถยนต์เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองจิ๋วพิษที่ว่านี้ด้วย แล้วถ้าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะใช้รถใช้ถนนได้ จะต้องทำอย่างไร แล้วฝุ่นสามารถเข้ามาในรถได้หรือไม่? หลายคำถามที่หลายคนสงสัย วันนี้มาทราบคำตอบกันได้ที่นี่เลยค่ะ

ฝุ่นละออง PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร เปรียบได้ว่าเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ ทำให้ขนจมูกไม่สามารถกรองฝุ่นที่ว่านี้ได้ และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เข้าสู่ร่างกายได้ผ่านทางระบบทางเดินหายใจ หลอดเลือด ผิวหนัง ทำให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างมาก อาทิ เกิดอาการระคายเคือง โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคมะเร็งปอด เป็นต้น

สาเหตุของการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 มีมาจากหลายสาเหตุ อาทิ การเผาไหม้เชื้อเพลิงของอุตสาหกรรม การเผาไหม้ทำลายเพื่อการเกษตร การเผาขยะ และควันดำของรถยนต์ ซึ่งเป็นการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ โดยส่วนใหญ่รถที่มีควันดำจะเป็นรถที่มีเครื่องยนต์เก่า มีอายุใช้งานมานาน และในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ก็เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองเป็นอย่างดี เนื่องจากมีตึกสูงเป็นส่วนใหญ่ จึงบดบังทิศทางของลม ทำให้อากาศนิ่ง ฝุ่นไม่สามารถฟุ้งกระจาย และรวมตัวกันจนหนาแน่นในที่สุด

และความเล็กของฝุ่นจิ๋วพิษนี้เอง ก็สามารถเข้ามาภายในรถยนต์ได้ รวมไปถึงควันจากท่อไอเสีย ฝุ่นควัน มลพิษต่าง ๆ โดยผ่านเข้ามาทางช่องว่างเล็ก ๆ ของประตูรถ ช่องระบายอากาศ จึงทำให้ภายในรถยนต์เป็นแหล่งสะสมของมลพิษโดยไม่รู้ตัว

วิธีป้องกันนอกจากการสวมใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 แล้ว ยังสามารถป้องกันด้วยการหมั่นดูดฝุ่นภายในรถ ทำความสะอาดเป็นประจำ ติดตั้งเครื่องกรองอากาศภายในรถยนต์ หรือติดตั้งไส้กรองอากาศเกรดกรองฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งตอนนี้จะต้องสั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ

Read more…