ฝนตกหนักแล้วน้ำเข้ารถ ทำยังไง?

ads

แน่นอนว่าในช่วงฤดูฝน ฝนมักจะตกหนัก บางครั้งก็ตกตลอดทั้งวัน จนทำให้น้ำท่วมขัง โดยในกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังมากที่สุด เนื่องจากน้ำระบายช้าเพราะท่ออุดตัน คลิกดูรวมแอปพลิเคชั่น เช็คเรดาร์ฝน และ พื้นที่น้ำท่วม 2562 เมื่อน้ำท่วมและเราขับรถอยู่คงเป็นอะไรที่แย่แน่ ๆ แต่คงไม่มีอะไรแย่ไปกว่าในขณะขับรถท่ามกลางน้ำท่วม น้ำก็เข้ารถด้วย แล้วจะทำอย่างไรดี? ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราก็มีวิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้ารถตอนฝนหนักมาแนะนำกันด้วย


สาเหตุที่น้ำเข้ารถ


จุกยางระบายน้ำหลุด

จุกยางระบายน้ำที่อยู่ตรงพื้นรถ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยระบายน้ำเมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วมสูงและทำให้รถไม่ลอย ซึ่งจุกระบายน้ำที่ว่านี้อาจจะหลุดหายไปในระหว่างขับขี่หรือถูกแรงดันของน้ำจนหลุดหายไป

ยางขอบประตูรถเสื่อม

เมื่อยางขอบประตูรถเสื่อม น้ำก็จะเข้ามาภายในรถได้ง่าย สังเกตได้จากยางขอบประตูรถเริ่มปิดแนบไม่สนิท มีเสียงลมดังเข้ามาภายในรถ หรือสามารถสอดกระดาษเลื่อนไปมาได้

พลาสติกหุ้มล้อแตกรั่ว

หากพลาสติกหุ้มล้อแตกรั่ว เมื่อขับรถลุยน้ำท่วม น้ำก็จะไหลเข้ามาภายในรถ


วิธีแก้ไขน้ำเข้ารถ


วิธีแก้ไขเมื่อน้ำเข้ามาภายในรถเบื้องต้น ให้รื้อพรมปูพื้นออกมาผึ่งแดดให้แห้ง และเปิดประตูทั้ง 4 ด้าน ลดกระจกลง และนำรถตากแดดหรือตากลมไว้เพื่อไล่ความชื้น หลังจากนั้นควรนำเข้า Car Care เพื่อทำความสะอาด และเข้าอู่เพื่อซ่อมแซมในจุดที่ทำให้น้ำเข้ารถได้


ประกันรถยนต์คุ้มครองน้ำเข้ารถไหม?


สำหรับผู้ที่มีประกันรถยนต์ เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์ของตนเอง ย่อมติดต่อเจ้าหน้าที่ประกันภัยเพื่อทำการเคลม ซึ่งในกรณีที่ขับรถแล้วน้ำท่วมรถ จะต้องดูที่เจตนา ถ้าทราบว่าอยู่แล้วว่าเส้นทางนั้นมีน้ำท่วม แต่ยังขับรถผ่านถนนเส้นนั้น บริษัทประกันจะถือว่ามีเจตนาขับรถโดยประมาท ดังนั้นประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครอง แต่หากขับรถเส้นทางปกติแล้วจู่ ๆ มีน้ำท่วมเอ่อขึ้นจนน้ำเข้ามาภายในรถ ให้ติดต่อบริษัทประกันเพื่อเคลมความเสียหายโดยด่วน โดยส่วนใหญ่ความเสียหายที่มักจะพบเจอและบริษัทประกันรับผิดชอบ คือ พรมและเบาะภายในรถที่เสียหายจากน้ำ และ ความเสียหายของระบบไฟฟ้าภายในรถ คลิกดูรวม 10 ประกัน คุ้มครองรถน้ำท่วม 2017-2018 ชั้น 2+, 3+

Read more…