ads

ขับรถลุยน้ำท่วม น้ำเข้ารถ ทำไงดี ? 

นอกจาผู้ใช้รถใช้ถนนในประเทศไทยต้องเผชิญกับสภาพการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักหน่วงแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้น้ำท่วมขังที่รอการระะบาย! โดยช่วงที่ฝนตกหนักแทบทุกวัน ส่งผลให้น้ำไม่สามารระบายลงท่อได้ทันจึงทำให้เกิดน้ำท่วมขัง และผู้ที่ต้องใช้รถเป็นประจำก็ไม่สามาารถหลีกเลี่ยงในการขับรถฝ่าน้ำท่วมปได้! ด้วยเหตุนี้จึงเกิดความเสี่ยงทำให้น้ำเข้ารถ ซึ่งหากภายในรถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ รวมถึงบริเวณพื้นรถมีน้ำแฉะ แสดงว่าน้ำได้เข้ามายึดครองพื้นที่ภายในรถยนต์ของคุณแล้ว!

โดยสาเหตุหลักที่ที่ทำให้น้ำซึมเข้ามาภายในรถยนต์ คือ

  • จุกยางระบายน้ำหายไป
  • พลาสติกซุ้มล้อมีรอยรั่ว
  • ขอบยางประตูรถปิดไม่สนิท
  • ท้อน้ำทิ้งแอร์รั่ว

วิธีแก้ปัญหาเมื่อน้ำเข้ารถ

  • นำรถมาจอดตากแดดปะมาณ 1-2 วัน โดยการเปิดประตู และหน้าต่างรถทิ้งเอาไว้ เพื่อยับยั้งการเกิดเชื้อรา รวมถึงกลิ่นเหม็นอับที่ไม่พึงประสงค์
  • นำพรมสำหรับปูพื้นรถมาตากแดดให้แห้ง เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นอับ
  • หากไม่สามารถกำจัดกลิ่นเหม็นอับได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้ไปที่ Car Care เพื่อทำความสะอาดได้อย่างหมดจด

และหลังจากผ่านการขับรถลุยน้ำท่วมมาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ว่าตัวเครื่องหรือระบบต่างๆ ได้รับความเสียหายหรือไม่ โดยระบบที่ควรตรวจเช็คอย่างละเอียดมีดังนี้

ระบบเบรก
ความชื้นจากน้ำมีส่วนทำให้ระบบเบรกเกิดความชื้น และส่งทำให้เบรกเสื่อมสภาพได้เช่นกัน

ระบบปรับอากาศ
หากไม่กลิ่นไม่พึงสงค์ต้องรีบทำความสะอาดโดยด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค

น้ำมันเครื่อง 
หลังจากที่ขับรถลุยน้ำท่วมควรทำการเปลี่ยนถ่ายระบบน้ำมันเครื่อง เพราะหากมีน้ำภายในบริเวณนี้อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้

ลูกปืนล้อ 
หากลูกปืนมีความชื้นที่มาพร้อมกับน้ำ อาจส่งผลให้เกิดการเสื่อมสภาพ และมีส่วนทำให้ลูกปืนดัง และทำให้ล้อแตกได้เช่นกัน

และถ้าไม่อยากต้องเสียเงินในการซ่อมแซมรถจากเหตุที่ตัวเองไม่ได้เป็นนคนก่อ แนะนำให้ทำประกันภัยรถยนต์เพื่อจะได้รับการคุ้มครองค่าใช้จ่ายจากความเสียหายต่างๆ รวมถึงกรณีที่เกิดเหตุหไม่คาดฝัน โดนประกันภัยรถยนต์ TQM มาพร้อมการคุ้มครองที่ครอบคลุม โดยมีหลากหลายบริษัทประกันที่น่าสนใจ ซึ่งนอกจากให้การคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้ว ยังคุ้มครองกรณีที่รถเกิดไฟไหม้ และน้ำท่วมอีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม