ads

รวมวิธีขับรถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัย !

ณ เวลานี้ประเทศไทยได้เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการ แน่นอนว่านอกจากจะมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมรอการระบาย รวมถึงรถติดแสนสาหัสแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นเวลาขับรถก็เป็นไปอย่างยากลำบากอีกด้วย อีกทั้งพื้นถนนมีความลื่น ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน และเสี่ยงมีอันตรายถึงชีวิต!

พื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายควรหลีกเลี่ยงการใช้รถใช้ถนนในช่วงที่ฝนกำลังตกอย่างหนักหน่วง แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้รถในช่วงเวลานั้น ควรขับรถอย่างระมัดระวัง และทำตามกฎจราจรอย่างเคร่งคัด เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจคร่าชีวิตของตัวคุณ รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ โดยเรามีวิธีการขับรถอย่างปลดภภับในช่วงหน้าฝนมาฝาก

◊ ขับรถช่วงหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย ? 

⇒ ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง 

สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือการตรวจเช็คสภาพเก่อนออกเดินทาง รวมถึงเช็คสภาพยางที่ปัดน้ำฝน ระดับน้ำฉีดกระจก ที่สำคัญอย่าลืมเช็คระบบเบรค สภาพยาง ดอกยาง และแรงดันลมยาง ซึ่งหากลมย่างอ่อนเกินไป รวมถึงดอกยางมีน้อยไป ส่งให้ประสิทธิภาพในการรีดน้ำลดลง เสี่ยงเกิดการลื่นถไลได้ง่าย

⇒ หลีกเลี่ยงการเปิดไฟฉุกเฉิน

หากฝนตกหนักไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเป็นอันขาด โดยให้เปิดใช้ไฟหน้า และไฟตัดหมอกแทน

⇒ ระมัดระวังเรื่องถนนลื่น 

5 นาทีแรกที่ฝนตกใหม่ๆ ถนนจะลื่นมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก

⇒ ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า 

ในขณะที่ขับรถช่วงฝนตกควรมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงใช้ความเร็วให้เหมาะกับพื้นถนน และการมองเห็น ที่สำคัญควรทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าประมาณ 2 เท่า เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน

⇒ ไม่ควรเบรกรถกระทันหัน 

การเบรกรถกระทันหันในระหว่างที่ฝนตกหนัก และถนนลื่นมีสิทธิ์ทำให้ควบคุมรถได้ค่อนข้างยาก และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาในภายหลัง

⇒ รถความเร็วในบริเวณที่มีน้ำขัง 

หากขับผ่านในบริเวณที่มีน้ำขังควรลดความเร็ว เนื่องจากอาจทำให้เกิดการเหินน้ำ ส่งผลให้รถลื่นถไลได้

⇒ เช็คระดับน้ำท่วมขัง

ถ้าไม่อยากให้เครื่องยนต์พังเพราะน้ำเข้า ควรตรวจระดับน้ำให้ดีเพื่อประเมิฯสถารการณ์ ว่าควรไปต่อ หรือจอดรถทิ้งไว้ก่อน เพื่อป้องกันความเสียหายในภายหลัง

⇒ ปิดแอร์เมื่อต้องขับรถฝ่าน้ำท่วม

หากมีความจำเป็นต้องขับรถฝ่าน้ำท่วมขัง ควรปิดระบบแอร์ และใช้เกียร์ต่ำ อย่างเกียร์ L หรือเกียร์ 1 เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้าท่อไอเสีย

⇒ ย้ำเบรกบ่อยๆ เพื่อรีดน้ำออก 

อย่าลืมย้ำเบรกบ่อยๆ หลังจากที่ลุยน้ำท่สมเพื่อทำการรีดน้ำให้ผ้าเบรดแห้ง อีกทั้งป้องกันอาการเบรดคลื่นอีกด้วย

ในกรณีที่ฝนตกหนักจนแทบมองไม่เห็นทางข้างหน้า แนะนำให้หาที่จอดรถและจนกว่าฝนซา หรือฝนหยุดจตกและมองเห็นทางข้างหน้าอย่างชัดเจน เพราะหากฝืนขับต่อไปอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน หรือเป็นอันตรายถึงชีวิต! เพราะฉะนั้นควรขับรถด้วยความไมประมาท เพราะนอกจากจะเสี่ยงทำให้ตัวเองได้รับอันตรายแล้ว ยังอาจทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ได้รับความเดือนร้อนไปด้วย

และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน คือการทำประกันภัยรถยนต์ ที่พร้อมให้การคุ้มครองอย่างครอบคลุมในทุกการใช้จ่าย ทั้งตัวผู้เอาประกัน และคู่กรณี โดยที่ TQM มีประกันภัยรถยนต์ชั้นหนึ่งที่มาพร้อมข้อเสนอดีๆ ชนหนักแค่ไหนก็ซ่อมได้ ที่สำคัญผ่อน 0% 10 เดือน! สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ การบีบแตรรถที่ถูกวิธี ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้จริงหรือ ?

⇒ ประกันรถยนต์ผ่อนสบาย สำหรับมนุษย์เงินเดือน

⇒ ทำไมควรทำประกันภัยรถยนต์?

⇒ 6 อุปกรณ์ช่วยเหลือที่ควรมีติดรถยนต์