ads

หากหมวกกันน็อคไม่ได้มาตรฐาน อาจมีความเสี่ยงถึงชีวิต!

ในประเทศไทยมีคนนิยมเลือกขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นยานพาหนะที่สะดวกรวดเร็ว เหมาะแก่ช่วงเวลาเร่งรีบบนท้องถนน สามารถหลีกเลี่ยงรถติดได้ด้วยการลัดเลาะไปตามช่องว่างๆ อีกทั้งสามารถหาที่จอดได้ง่ายเพราะมีขนาดไม่ใหญ่มาก เรียกได้ว่าเป็นยานพาหนะที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางในเวลาที่จำกัด แต่ถึงจะมาพร้อมข้อดีที่ตอบโจทย์กับชีวิตคนในเมืองที่ต้องเผชิญกับรถติดที่แสนวุ่นวายแค่ไหน ก็ยังมิวายมีความเสี่ยงอันตรายเช่นกัน

เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่ารถมอเตอร์ไซค์ไม่มีอะไรที่สามารถป้องกันการกระแทกอะไรได้เลยหากรถเกิดอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ รวมถึงผู้ซ้อนท้าย หมวกกันน็อคจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรสวมใส่ทุกครั้ง เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ หมวกกันน็อคจะช่วยปกป้องศรีษะจากการกระแทก ช่วยลดการบาดเจ็บที่รุนแรงให้เบาลง ซึ่งการเลือกหมวกให้ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญที่วยลดอาการบาดเจ็บที่รุนแรงได้เช่นกัน เพราะถ้าหากหมวกกันน็อคไม่ได้มาตรฐานก็อาจมีความเสี่ยงถึงชีวิตได้

◊ เลือกหมวกกันน็อคแบบไหนถึงจะปลอดภัย ?

⇒ ควรเลือกหมวกกันน็อคที่ไม่หนักเกินไป

ควรเลือกหมวกกันน็อคที่มีน้ำหนักกำมวกลังดี เพราะหากเลือกหมวกที่หนักเกินไป อาจทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าบริเวณต้นคอ และไม่มีความคล่องตัวในการขับขี่

⇒ ควรเลือกหมวกกันน็อคที่พอดีกับศรีษะ 

ควรเลือกหมวกกันน็อคที่มีความพอดีกับศรีษะเวลาที่สวมใส่ โดยลองสวมและรัดเข็มขัดรัดคางให้แย่น จากนั้นลองขยับศรีษะ ซึ่งหากหมวกมีความพอดีก็จะหันตาม แต่ถ้าหลวมเกินไปก็จะรู้สึกว่าหมวกขยับ ซึ่งหากใส่หมวกที่ไม่พอดีก็ทำให้มีอุปสรรค์ต่อการขับขี่

⇒ ควรเลือกที่กระจกบังลมมีความแข็งแรง

หมวกกันน็อคที่มีคุณภาพควรมีกระจกบังลมที่แข็งแรง มีความยืดยุ่น สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี อีกทั้งการเปิดปิดกระจกสไลด์ได้ง่าย และมีตัวล็อคที่แน่นหนา

⇒ ควรเลือกหมวกกันน็อคที่ถอดบุนวมความสะอาดได้

การที่ใช่หมวกกันน็อคเป็นประจำทุกวัน ก็คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องความอับชื้นไปได้ เพราะฉะนั้นเพื่อความสะอากด และสุขภาพอนามัยที่ดีแก่ผู้สวมใส่ควรเลือกหมวกกันน็อคที่ถอดบันวมรองในออกมาทำความสะอาดได้

⇒ ไม่ควรใช้หมวกกันน็อคที่เคยเกิดอุบัตเหตุ 

หากหมวกกันน็อคเคยประสบอุบัติเหตุมาแล้ว โฟมขึ้นรูปด้านในจะไม่คืนตัว เท่ากับว่าหมวกกันน็อคใบนี้ปกป้องผู้สวมใส่จากอุบัติเหตุไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้นไม่ควรนำกลับมาใช้อีกเป็นอันขาด

สำหรับผู้ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นอกจากหมวกกันน็อคที่เหมาะสมแล้ว การทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน โดยประกันภัยมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชั้น 1 มาพร้อมการคุ้มครองทั้งรถและคนได้อย่างครอบคลุม

◊ ความคุ้มครองจาก “ประกันภัยมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชั้น 1”

  • คุ้มครองความเสียหายต่อชีิวิต ร่างกาย และอนามัย สูงสุด 500, 000 บาท
  • คุ้มครองความเสียหายต่อทรัยพ์สิน และบุคคล สูงสุด 1,000,000 บาท

หากสนใจสามารถทำประกันภัยมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ชั้น 1 ได้ที่ TQM โดยสอยถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางเจ้าหน้าที่ได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง