Home Insurance motor ปุ่มไหนในรถที่ห้ามกดมั่วๆ เสี่ยงอุบัติเหตุ

ปุ่มไหนในรถที่ห้ามกดมั่วๆ เสี่ยงอุบัติเหตุ

ปุ่มไหนในรถที่ห้ามกดมั่วๆ เสี่ยงอุบัติเหตุ

ปุ่มไหนในรถยนต์ที่ห้ามกด หรือไว้กดเวลาจำเป็นเพราะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

รถยนต์ในปัจจุบันนี้ล้วนแล้วแต่ทำงานเป็น ระบบ Start Engine แล้วทั้งนั้น ซึ่งเรียกได้ว่าขนาดเป็นมือใหม่ในการขับรถยังสามารถขับขี่ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบเกียร์ออโต้ ระบบ Start Engine และระบบอื่น ๆ ที่มีเพิ่มมากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ ผู้ขับขี่รถยนต์ มากขึ้น หลายคนอาจจะสังเกตเห็นได้ถึงปุ่มต่าง ๆ ในรถยนต์ที่มีเยอะแยะเต็มไปหมด ซึ่งแต่ละปุ่มก็มีการใช้งานในส่วนที่แตกต่างกัน

ซึ่งปุ่มในรถยนต์นั้น หากเราใช้ถูกวิธีก็จะสะดวกสบายต่อเราในเวลาขับ แต่หากใช้ผิดวิธีแล้วละก็สามารถ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุกันได้เลย อีกทั้งปุ่มบางปุ่มนั้นเป็นปุ่มที่ให้เรากดยามจำเป็น วันนี้ Promotions.co.th จึงได้รวบรวมปุ่มที่ไม่ควรกดเล่นมาฝากกันว่าจะมีปุ่มไหน และส่งผลอย่างไรหากกด ไปดูกัน

1 ปุ่ม Push Start

ปุ่มนี้จะอันตรายมากหากรถยนต์กำลังวิ่งอยู่ ไม่เร็วเท่าไหร่ เพราะปุ่มนี้จะทำให้เครื่องยนต์ดับทันที แต่บางรุ่นอาจจะดีหน่อยที่ต้องกดย้ำ 2-3 ครั้ง เครื่องยนต์จึงจะดับซึ่งเป็นในกรณีที่รถยนต์กำลังวิ่งอยู่ ก็ถือว่าอันตรายหากกดเผลอไปกดผิด เพราะจะทำให้รถยนต์ที่ขับตามหลังมานั้นชนท้ายเราได้

2 ปุ่มไฟฉุกเฉิน

ปุ่มนี้ก็ตามชื่อที่ต้องกดในสถานการณ์ที่ฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้นแต่คนขับรถบางคนนั้นจะชอบเปิดไฟฉุกเฉินในขณะขับรถ ซึ่งไฟฉุกเฉินส่วนใหญ่จะใช้ในยามฉุกเฉินจริงๆเท่านั้น เพราะหากคุณเปิดตลอดทางจะทำให้รถยนต์คันอื่นสับสนได้ว่าคุณจะไปทางไหน หรือ จะเลี้ยวไปทางไหน

3 ปุ่มเบรกมือไฟฟ้า

ในทุกวันนี้รถส่วนใหญ่มักจะมีระบบเบรกมือไฟฟ้าเข้ามาในรถ ซึ่งระบบนี้หากรถกำลังวิ่งแล้วพลาดดึงเบรคมือไฟฟ้าระบบจะไม่ทำงานหรือไม่เบรคให้ทันที แต่หากรถที่กำลังขับอยู่นั้นช้า หรือ เดินเครื่องเบา หากเราพลาดกดรถก็จะเบรคทันทีอาจทำให้เกิดอันตรายได้ อาจโดนรถที่ตามหลังมาสอยท้ายรถเราเอาได้ด้วย

4 ปุ่มปิดการทำงานของถุงลมนิรภัย

รถยนต์บางรุ่มต้องมี ปุ่มเปิด-ปิด การใช้งานของระบบ ถุงลมนิรภัย เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวถุงลมนิรภัยระเบิดและมีผู้บาดเจ็บไปหลายรายแล้ว แต่หากเรากดปิดไว้แล้วเกิดอุบัติเหตุระบบของถุงลมนิรภัยก็จะไม่ทำงาน ซึ่งอาจจำทำให้คุณบาดเจ็บได้

5 ปุ่มไฟสูง

ปุ่มไฟสูงนั้นมีไว้ให้เราเปิดเฉพาะเวลาช่วงที่ขับรถในตอนกลางคืน ที่มีถนนโล่ง และ ไม่มีรถยนต์ขับสวน เมื่อการมองเห็นทางข้างหน้าได้ไม่ดีนักเนื่องจากความมืด แต่หากเห็นว่ามีรถสวนมาก็ควรที่จะรีบปิดไฟสูงทันที เพราะไฟสูงนั้นมีแสงสว่างที่มากกว่าไฟปกติ แต่จะสาดไปลงบนถนนสูงขึ้นทำให้เราสามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ไกลมากขึ้น แต่เพราะความสว่างมากนั้นจะทำให้รถที่ขับสวนมามองไม่เห็นทางด้านหน้า เพราะจะถูกไฟของรถคุณแยงตาจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

6 ปุ่ม Cruise Control

เป็นระบบในการล็อคความเร็ว แบบอัตโนมัติซึ่งจะทำหน้าที่ล็อคความเร็วตามระดับของคนขับตามที่ต้องการได้ แต่ระบบนี้นั้นไม่ควรใช้ในสถานการณ์ที่เกิดการจราจรที่หนาแน่น หรือ ฝนตกหนัก เพราะอาจทำให้คุณเบรกรถได้ไม่ทันและเกิดอุบัติเหตุได้เพราะการมองทางด้านหน้าไม่ชัดเจน

7 ปุ่ม Child Locks

ซึ่งปุ่มนี้จะอยู่ข้างคนขับรถ มีหน้าที่ในส่วนของการควบคุมการล็อคประตูและหน้าต่าง ซึ่งผู้โดยสารจะไม่สามารถเปิดประตูหรือกดลดระดับหน้าต่างได้เลย หากคนขับไม่ได้ปลดล็อคให้ รวมไปถึงการเปิดรถจากด้านนกก็ไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และหากมีเด็กเล็กมานั่งอยู่ในรถเราก็ควรที่จะล็อคปุ่มนี้เอาไว้ หากเผลอกดปลดล็อคอาตทำให้ลูกหรือหลานของคุณปีนป่ายซนจนอาจพลัดหล่นจากตัวรถได้

สำหรับรถยนต์ในรุ่นใหม่นั้น หากยิ่งใช้ระบบไฟฟ้า หรือ เป็นระบบStart Engine ถึงจะสะดวกสบายในการขับขี่ก็ตามแต่ก็หากเผลอไปกดผิดก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ควรระมัดระวัง และที่สำคัญอย่าลืม ทำประกันภัยรถยนต์ เพื่อกระจายความเสี่ยงอีกทั้งยังช่วยให้เราได้รับความคุ้มครองไม่ว่าจะเป็น การซ่อมแซมรถยนต์ การบาดเจ็บ หรือ ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก เพราะถึงแม้จะมีรถดีแค่ไหนแต่ก็เสี่ยงอันตรายได้หากไม่ระวัง เพราะต่อให้เราขับอย่างดีและระมัดระวังแล้วแต่เพื่อนร่วมทางบนถนนก็อาจจะมีผู้ขับขี่ประมาทจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน

READ MORE :

Exit mobile version