ปีใหม่ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย และสิ่งไหนที่ผิดกฏหมาย

รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่จำเป็นอย่างมากในการใช้เดินทาง และแนวโน้มการใช้รถยนต์ ซื้อรถยนต์ของคนไทยนั้นมีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงในทุกวันนี้ราคารถยนต์นั้นไม่สูงมากนัก สามารถหาซื้อได้ทั้งแบบผ่อนและเงินสดในราคาเพียงหลักแสนต้นๆเท่านั้น อีกทั้งประเทศไทยเองก็กำลังมีการขยายการคมนาคม เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางในประเทศมากยิ่งขึ้น

ยิ่งในช่วงเทศกาลต่าง ๆ นั้น เราจะพบเจอรถยนต์ต่าง ๆ ที่หลั่งไหลออกสู่ต่างจังหวัดเนื่องจากเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นช่วงพักผ่อนที่เราจะเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศกัน หรือ เดินทางกลับภูมิลำเนาการใช้รถยนต์ส่วนตัวจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่ตามมาสำหรับการขับรถยนต์ในช่วงเทศกาลนั่นก็คือการเกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมาก โดยมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความไม่มีน้ำใจในการขับขี่รถยนต์ เมาแล้วขับ ไม่รักษากฏจราจร ไม่มีวินัยในการขับรถ เป็นต้น

วันนี้ Promotions.co.th ก็ได้มารวบรวมสิ่งที่ต้องระวังและเตรียมพร้อมในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้ เพราะหากพลาดหรือประมาทอาจส่งผลถึงชีวิต

1 เมาแล้วขับ

เมาแล้วขับ ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากเนื่องจากการดื่มสุรา แล้วมาขับขี่รถยนต์ จนเกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสาร ผู้ขับขี่ รวมไปถึงบุคคลภายนอกที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ด้วย โดยกฏหมายฉบับใหม่ของการเมาแล้วขับนั่นก็คือ การพบปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัม จะมีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับ 10,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และที่สำคัญประกันไม่รับคุ้มครอง

2 ไม่ต่อประกันภัยรถยนต์

การไม่ต่อประกันภัยรถยนต์ในช่วงของการเดินทางถือเป็นเรื่องที่ตัดสินใจผิดพลาดเป็นอย่างมาก เพราะหากเกิดอุบัตืเหตุ นอกจากจะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันแล้วหากเป็นฝ่ายผิดต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้แก่คู่กรณีอย่างแน่นอน ดังนั้นอย่าประมาทดีสุด หากประกันรถยนต์ใกล้หมดในช่วงก่อนเดินทางเราควรรีบต่อประกันรับควาคุ้มครองเพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้

3 ขับรถแบบไม่มีใบขับขี่

การไม่มีใบขับขี่ หากขับรถออกต่างจังหวัดเจอด่านและเจ้าหน้าที่รับรองว่าเจอโทษอย่างแน่นอน โดยมีโทษดังนี้ หากขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ มีโทษปรับสูงสุด 5 หมื่นบาท หรือ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ไม่แสดงใบขับขี่เมื่อถูกเรียกตรวจปรับไม่เกิน 10,000 บาท ที่สำคัญหากเป็นฝ่ายผิด จะเข้าข้อยกเว้นที่บริษัทประกันภัยไม่ต้องรับผิดชอบในส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นของรถเรา แต่รับผิดชอบในส่วนของค่าเสียหายตาอร่างกาย ชีวิต และทรัพย์สินของคู่กรณี

4 ใบขับขี่หมดอายุ

ใบขับขี่หมดอายุ ถือเป็นเรื่องที่หลายคนนั้นมองข้ามมากๆ เพราะอาจจะคิดว่าไม่สำคัญเท่าไหร่ ยังขาดไปไม่ถึงปีเลย แต่รู้หรือไม่ว่าหากใบขับขี่หมดอายุแล้วไม่ได้ต่อเมื่อถูกเรียกตรวจจากเจ้าหน้าที่ก็จะมีโทษตามกฏหมายคือ โดนปรับข้อหาขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่ในด้านของประกันนั้น หากใบขับขี่หมดอายุก็ยังสามารถเคลมประกันได้เป็นบุคคลที่มีความสามารถในการขับขี่รถยนต์ โดยจะต้องแสดงหลักฐานได้ว่ามีใบขับขี่จริงให้แก่ทางด้านเจ้าหน้าที่ประกันด้วย แต่ทางที่ดีควรต่อไว้ตลอดจะส่งผลดีกว่ามาก เพราะเราสามารถต่อล่วงหน้าได้ถึง 3 เดือนก่อนหมดอายุ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญสำหรับการใช้รถนั่นก็คือ ประกันภัยรถยนต์ ที่จะเป็นตัวช่วยในการกระจายความเสี่ยงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลได้ เพราะถึงแม้เราจะไม่ได้ประมาท แต่คนอื่นก็สามารถประมาทจนทำให้เราเกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ปีใหม่นี้ก็อยากให้ทุกคนขับขี่ปลอดภัยเพื่อลดยอดผู้บาดเจ็บ และ เสียชีวิตในช่วง 7 วันอันตราย รวมไปถึงความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยนะคะ

READ MORE :