Home Insurance motor ปีนี้ไทยร้อนมาก ระวังอย่าจอดรถยนต์กลางแดดจ้า อาจไฟไหม้รถวอด

ปีนี้ไทยร้อนมาก ระวังอย่าจอดรถยนต์กลางแดดจ้า อาจไฟไหม้รถวอด

ปีนี้ไทยร้อนมาก ระวังอย่าจอดรถยนต์กลางแดดจ้า อาจไฟไหม้รถวอด

5 วิธีป้องกันก่อนไฟไหม้รถยนต์แสนรักของคุณ

ฤดูร้อนเดือนเมษายนของทุกปี จะมีข่าวไฟฟ้าลัดวงจร และ ไฟไหม้เยอะมาก เหตุมาจากความร้อนและการกักเก็บความร้อนไว้ใกล้กับจุดเชื้อเพลิง ทำให้ไฟลุกไหม้ขึ้นมาได้ ล่าสุดมีข่าวเจ้าของรถมิตตูบิชิ ปาเจโร่ จอดรถไว้กลางแดด เกิดเพลิงไหม้ขึ้น เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยมาช่วยกันดับ ทั้งที่เจ้าของรถก็จอดรถจุดนี้ประจำ แต่การจอดกลางแดดอาจจะทำให้เกิดการรวมแสงจากกระจก เผาวัสดุในรถให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ครั้งนี้มีเงินสดอยู่ในรถ 200,000 บาท ได้ไหม้ไปกับรถทั้งหมด

 

ประกันภัยรถยนต์แบบไหนคุ้มครองรถไฟไหม้คุ้มสุด

บริษัทประกันภัยรถยนต์ ที่คุ้มครองรถยนต์ไฟไหม้ จะมีเฉพาะแผน ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2 และ 2+ (ชั้นสองพิเศษ) เท่านั้น โดยประกันจะจ่ายตามมูลค่าจริงของรถก่อนที่เสียหาย ซึ่งจะไม่เท่ากับราคารถยนต์ที่ซื้อมาใหม่ ๆ โดยจะได้รับค่าชดเชยเป็นเงินสด แต่หากรถยนต์ยังพอซ่อมแซมได้บางส่วน ทางบริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าซ่อม หรือให้เงินคุณไปซื้อรถคันใหม่ที่ยังใช้ได้ดีเหมือนกัน ผู้ที่ควรทำประกันรถยนต์ที่คุ้มครองอัคคีภัย ได้แก่

  • ผู้ที่ต้องใช้รถยนต์เป็นประจำ ทุกวัน
  • ผู้ที่ต้องจอดรถยนต์นอกอาคารเป็นประจำ
  • รถยนต์ที่มีผู้ขับมากกว่า 1 คน
  • รถยนต์ติดแก๊ส NGV/LPG
  • รถยนต์ที่จอดอยู่ในบ้านที่ใกล้กับเชื้อไฟ อย่าง ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย
  • รถยนต์ท่จอดจอดใกล้โกดังเก็บของเป็นประจำ
  • รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด

ซึ่งทางบริษัทประกันภัยจะพิจารณาดูตามความเหมาะสม อีกข้อที่อยากแนะนำคือรถยนต์ที่มีมูลค่า 1 ล้านบาทขึ้นไป ก็ควรจะทำประกันชั้น 1 เพื่อรักษามูลค่าสินทรัพย์จากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมด

ในกรณีรถมิตซูบิชิ ปาเจโร่ คันนี้ คนขับเป็นผู้หญิง ก็อาจจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะได้ (เช่น ประกันภัยทิพเลดี้) โดยจะมีความคุ้มครองเพิ่มเติมกรณีเกิดอุบัติเหตุแล้วต้องศัลยกรรมใบหน้า หรือหากมีกระเป๋าแบรนด์เนมอยู่ในรถขณะเพลิงไหม้ด้วย ก็จะเคลมค่าเสียหายกระเป๋าพังได้บางส่วน

สำหรับคุณผู้ชาย ก็มีประกันภัยที่ออกแบบมาคุ้มครอง Gadget ในรถ อาทิ เครื่องเสีย, กล้องติดรถยนต์, ไอแพด หรือโทรศัพท์มือถือราคาสูงที่อาจลืมวางไว้ในรถ มีประกันบางเจ้าให้ความคุ้มครองของใช้ส่วนนี้รวมไม่เกิน 50,000 บาท

ป้องกันรถยนต์เพลิงไหม้ได้อย่างไร

 

1 ติดฟิล์มรถยนต์ที่ทึบมากพอป้องกันแสงแดดและ UV

เพราะกระจกรถยนต์อาจเกิดการรวมแสง หักเหความร้อนเผาเบาะ หรือวัสดุติดไฟภายในรถยนต์ให้เกิดเป็นเพลิงไหม้ลามไปส่วนเครื่องยนต์ได้

2 ไม่จอดรถยนต์ตากแดดร้อนจัด

ระวังการจอดรถยนต์ที่ตากแดดร้อนจัด จะทำให้อุณหภูมิภายในรถยนต์ร้อนขึ้น อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์เสียหายและอาจเป็นเหตุให้ระเบิดจนเกิดเพลิงไหม้ได้

3 ไม่วางโทรศัพท์มือถือ / แท็บเล็ต / โน้ตบุ๊ก ไว้ในรถ

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีแบตเตอร์รี่มากกว่า 2000 mAh อาจจะเกิดการระเบิดเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนสูงมาก ๆ ได้ และเหตุเพลิงไหม้ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นนี้ก็มาจากการลืมมือถือไว้ในรถยนต์นั้นเอง

4 รถติดแก๊สตรวจสอบรถยนต์เป็นประจำ

ควรหมั่นสังเกตรถยนต์ที่ติดแก๊สเป็นประจำ ไม่ต้องรอให้ครบปี ทุกครั้งที่ใช้รถยนต์ก็สังเกตเสียงสตาร์ท เสียงเครื่องยนต์ทำงาน และหากมีกลิ่นแก๊สลอดออกมาก็ควรจะเข้าอู่ตรวจแล้ว

ผู้ทีเ่ป็นเจ้าของรถยนต์ที่มีประกันภัยชั้น 1, 2 และ 2+ จะอุ่นใจเรื่องรถไฟไหม้มากกว่าการทำประกันชั้นอื่น ซึ่งการทำประกันนี้เป็นภาคสมัครใจ ไม่รวมอยู่ในการต่อภาษีและทำ พ.ร.บ. หากคุณเป็นคนรักรถ ก็อย่าลังเลที่จะเลือกประกันคุ้มครองไฟไหม้ น้ำท่วม ไว้ทีเดียว จะได้ไม่ต้องมาจ่ายค่าเสียหายอีกทีหลัง ไม่คุ้มกันค่ะ

สมัครประกันอุบัติเหตุอัคคีภัยรถยนต์
คุ้มราคา ได้ที่นี่


Exit mobile version