ประกันรถยนต์ 3+ กับ 3 ธรรมดา ต่างกันมากไหม? แบบไหนคุ้มกว่ากัน?

เทียบประกันรถยนต์ 3 กับ 3 Plus เคลมได้ไหม? ซ่อมรถเราจ่ายเท่าไหร่?

จุดเด่นของประกันภัยรถยนต์ ชั้น 3 คือจ่ายเบี้ยน้อยต่อปี อาจจะเริ่มต้นเพียง 1,800 บาทเท่านั้น ในบางบริษัท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความคุ้มครองที่นอกเหนือจากที่ พ.ร.บ. มีให้ขึ้นมาอีกระดับ  ว่ากันง่าย ๆ ก็คือ จ่ายให้กับรถที่เราไปชนเขา (ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกเท่านั้น) ถ้าเจ้าของรถขับชนเอง ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง โดยรถที่รับทำได้นั้นมีเพียง 2 แบบ คือ

– รถยนต์ส่วนบุคคล
– รถเช่าของบริษัท (เช่น รถเช่ารายเดือน รายวัน และ รถแท็กซี่ที่ให้คนขับผ่อนเป็นเจ้าของ)

ซึ่งหากคุณผ่อนรถออกจากเต็นท์รถ หรือ ขอผ่อนแท็กซี่จากบริษัท แล้วมารู้ทีหลังว่าประกันที่ทำติดมากับรถเป็นแบบชั้น 3  แต่ปีนี้โดนชนเสียอ่วมอยากได้ความคุ้มครองมากกว่านี้  จะทำเพิ่มเป็น 3 พลัส จะคุ้มไหม? แล้วสรุปชนแบบไหน เคลมหรือไม่เคลม? วันนี้ Promotions.co.th ขอนำข้อมูลจาก ทิพยประกันภัยมาบอกกัน

ประกันรถยนต์ 3+ กับ 3 ธรรมดา ต่างกันมากไหม? แบบไหนคุ้มกว่ากัน?

*******

แผนความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

แผนประกันความคุ้มครองแบบชั้น 3 ไม่ได้จ่ายค่าเสียหายของรถยนต์ หากขับรถไปชนเอง หรือ ชนกับคู่กรณี ต้องจ่ายเป็นครั้งต่อครั้งไปเอง  ความรุนแรง ความเสียหายที่เกิดขึ้นคุณต้องเป็นผู้รับผิดชอบจ่าย (ค่าเบี้ยประมาณปีละ 2,000 บาท) สิ่งที่ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 มี แต่ 3+ ไม่มี ก็คือ

– ความรับผิดชอบต่อชีวิตร่างกายบุคคลภายนอก (คู่กรณี) ในกรณี รถนั่งส่วนบุคคล และ รถโดยสารไม่เกิน 15 ที่นั่ง

– ความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก (คู่กรณี) ในกรณี รถนั่งส่วนบุคคล (<2.5 ล้านต่อครั้ง) และ รถโดยสารไม่เกิน 15 ที่นั่ง  (<1 ล้านต่อครั้ง)

ประกันรถยนต์ 3+ กับ 3 ธรรมดา ต่างกันมากไหม? แบบไหนคุ้มกว่ากัน?

 

แผนความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

แผนประกันความคุ้มครองแบบชั้น 3+ ไม่ได้จ่าย ความรับผิดชอบต่อชีวิตร่างกายบุคคลภายนอก (คู่กรณี) และ ความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก (คู่กรณี)แต่จ่ายความเสียหายคุ้มครองรถของคุณ ไม่เกินทุนประกันภัย

ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการความคุ้มครอง รถตู้ ซื้อทุนประกันไว้ 1 ล้านบาท เมื่อเกิดชนขึ้นมาต้องซ่อม 400,000 บาท ประกัน 3+ ก็จ่ายให้ทั้งหมด (เพราะมันไม่เกิน 1 ล้านบาท) และคุณจ่ายเบี้ยไม่ถึง 10,000 บาท ต่อปีด้วยซ้ำ ถือเป็นการลงทุนที่น่าเสี่ยง

ประกันรถยนต์ 3+ กับ 3 ธรรมดา ต่างกันมากไหม? แบบไหนคุ้มกว่ากัน?

ในกรณีที่คุณต้องเลือกแผนประกันรถยนต์ด้วยตัวเอง แต่งบประมาณมีจำกัด  เน้นขับรถมาคล่องแล้วระยะหนึ่ง และมีประวัติไม่เคยเคลมเลย อยากทำประกันแค่ชั้น 3 เพื่อจ่ายเบี้ยประมาณ 5,000 ต้น ๆ ต่อปี ประกันชั้น 3 กับ 3+ ถือว่าตอบโจทย์

 

ส่วน 3+ ค่าเบี้ยราคาสูงกว่านิดหน่อย แต่เน้นความสะดวกเวลาเคลมซ่อมรถยนต์ ตามจำนวนทุนประกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะครอบคลุมทั้งหมด

 

แต่สุดท้ายนี้ ไม่เพียงแค่ทิพยประกันภัย ประกันรถยนต์เจ้าอื่น ๆ ที่ให้บริการ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 กับ 3 Plus ก็มีความคุ้มครองให้ใกล้เคียงกัน ราคาเทียบเท่ากัน แต่บางบริษัทอาจจะจัดโปรโมชั่น มีรถให้ใช้ระหว่างซ่อม .. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้นะคะ

 

แต่หากอยากประกันภัยรถยนต์ตัวเก่าหมดอายุลงแล้ว จะต้องพิจารณาหาประกันภัยรถยนต์มาต่ออายุ การเลือกแผนกรมธรรมสำคัญมาก เพราะเขาจะคุ้มครองคุณไปอีกคลอด 1 ปี ต้องเลือกดี ๆ กันหน่อยแล้ว!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.dhipaya.co.th

Read More :