ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ มีผลต่อการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ไหม

สินเชื่อ Refinance มาคู่กับการทำประกันเสมอหรือไม่?

หากคุณขอสินเชื่อบ้านใหม่ แน่นอนว่าทางธนาคารจะบังคับทำประกันชีวิต ที่ยกผลประโยชน์ให้กับธนาคาร เนื่องจากหากผู้กู้เป็นอะไรขึ้นมาแล้วไม่สามารถผ่อนบ้านได้ถึง 30 ปี ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้สูงสุด ก็จะทำให้ธนาคารไปทวงเงินกับใครไม่ได้ แม้ว่าจะตามกับญาติ ก็อาจจะไม่มีเงินหลักล้านมาชำระหนี้ .. เช่นเดียวกัน สินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อ Refinance บ้านมือสอง ก็จะมีเงื่อนไขนี้กำหนดด้วย

โดยปัจจุบันรถยนต์ที่ขับขี่กันอยู่บนท้องถนน จะมีทั้งรถยนต์ที่เป็น Eco Car คันเล็ก ๆ ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนรถยนต์ประเภท รถครอบครัว และรถ VAN สำหรับนักธุรกิจก็จะมีราคาสูงขึ้นมาหน่อย  ซึ่งความจำเป็นในการใช้รถยนต์นี้ก็แตกต่างกันไปตามฐานะของแต่ละบุคคล  หากคุณมีความจำเป็นจะต้องเอารถยนต์ที่ผ่อนหมดแล้ว หรือ ยังผ่อนไม่หมด ไปเปลี่ยนสัญญาเช่า หรือ Refinance ใหม่ ต้องทำประกันชีวิตหรือไม่? มาพบคำตอบได้จากบทความนี้

รู้ไหม? ทำไมไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์ลงอุโมงค์ หรือ ขึ้นสะพาน

Refinance รถยนต์ คืออะไร?

ก่อนอื่นต้องมารู้จักกับคำว่า “Refinance รถยนต์” กันอีกครั้ง  ข้อกำหนดหลัก ๆ ของรถยนต์ที่จะนำมาเข้าไฟแนนซ์ใหม่ได้ ต้องเป็นรถที่หมดภาระหนี้แล้ว (สั้น ๆ ก็คือ ผ่อนหมดแล้ว) ยกเว้นว่า รถหรูบางรุ่น ที่ผ่อนอยู่กับสถาบันการเงินหนึ่ง อาจจะขอต่ออายุการผ่อน เพิ่มจาก 48 เดือน เป็น 72 – 84 เดือนได้ กับไฟแนนซ์เดิม เช่น สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ ส่วนธนาคารอื่นจะมีโปรโมชั่นนี้ไหม? ก็ต้องขึ้นอยู่กับลูกค้าเดินเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งที่คาดว่าจะมีบริการให้สินเชื่อรีไฟแนนซ์กับรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด คือ ทิสโก้, เกียรตินาคิน กับ ธนชาต

ยกตัวอย่างคำถามที่ต้องการนำรถยนต์ไปรีไฟแนนซ์ แต่ ยังผ่อนไม่หมด จากกระทู้ >> https://pantip.com/topic/36351554 (จากสมาชิกพันทิป ชื่อ คุณชามโบว์)

จากกระทู้ >> https://pantip.com/topic/36351554 (จากสมาชิกพันทิป ชื่อ คุณชามโบว์)
ความคิดเห็นจากคุณ หมูน้อยบางวัว
ความคิดเห็นจากคุณ Nfive1

เมื่อกล่าวโดยสรุปแล้ว เงื่อนไขการทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ กับรถยนต์ที่ต้องการรีไฟแนนซ์นั้น แบ่งออกเป็น 3 กรณี ดังนี้

ก. มีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้วไม่ต้องทำใหม่ 

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ผ่อนยังไม่หมด หรือ ผ่อนหมดแล้ว หากเป็นรถยนต์เข้าเงื่อนไขตามที่บริษัทรีไฟแนนซ์นั้นกำหนด ก็ไม่ต้องทำประกันใหม่เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1 หรือ ชั้น 2 ยกเว้นว่า ประกันกำลังจะขาดใน 1 – 2 เดือน ต้องต่ออายุประกัน และหากไม่ได้จอดไว้ที่เต็นท์ (เอาไปขับต่อ) ก็ต้องต่ออายุประกัน

 

ข. วงเงินสูง บังคับทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

หากรถที่นำมาเข้า Finance ใหม่ เป็นรถยนต์ที่มีมูลค่าสูง ส่วนใหญ่จะเป็นรถยุโรป รถที่มีราคาหลัก 1,000,000 บาท ขึ้นไป ทางสถาบันการเงินมักจะบังคับให้ผู้ขอกู้ ทำประกันภาคสมัครใจนี้ ซึ่งแทบจะ 100% ทีเดียว ที่ต้องทำประกันชั้น 1

 

ค. “ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ” ไม่ใช่ “ประกันคุ้มครองสินเชื่อ” ซึ่งอาจต้องทำทั้งคู่

ถ้าเป็นการขอสินเชื่อรถยนต์กับธนาคาร โดยไม่มีผู้ค้ำประกัน ไม่ว่าจะเป็นรถมือ 1 หรือ มือ 2 กับรถที่หมดภาระแล้ว ทางธนาคารอาจจะบังคับทำประกันชีวิต ที่เรียกว่า “ประกันคุ้มครองสินเชื่อ” เพื่อลดความเสี่ยง หากผู้ขับขี่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุทุพพลภาพ หรือ เสียชีวิต โดยไม่สามารถส่งค่างวดต่อไปได้  ประกันประเภทนี้ลดหย่อนภาษีไม่ได้ เพราะอายุความคุ้มครองสูงสุดเพียง 8 ปีเท่านั้น

เงื่อนไขมักจะจ่ายครั้งเดียว เป็นคนละก้อนกับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจด้วยซ้ำ ความคุ้มครองยกให้กับไฟแนนซ์เป็นผู้รับผลประโยชน์  ลักษณะประกันคุ้มครองสินเชื่อนี้ มีเกือบทุกธนาคาร ยกตัวอย่างของธนชาต จะใช้ชื่อว่า Smile Car Extra by Prudential เป็นต้น

ซึ่งโบรกเกอร์ประกันรถยนต์ที่มีพูดถึงกันใน PANTIP ก็มีหลายเจ้า เช่น TQM, รู้ใจดอทคอม, แฟรงก์, Rabbit Finance และอีกหลายบริษัทให้คุณเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยได้ หากคุณต้องการต่ออายุประกันภัย อย่างรวดเร็วผ่านทางออนไลน์ ก็เลือกสอบถามได้จากตัวแทนเหล่านี้ ดูรีวิว ประกันภัยรถยนต์ก่อนได้ที่นี่ >>  “เช็คเบี้ยประกันภัย 30 บริษัท รู้ผลทันที”