สาเหตุที่ทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ มีดังนี้…

รถยนต์ไฟไหม้ถือเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจะนำความเสียหายมาสู่รถยนต์แล้ว ยังเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงต่อตัวผู้ขับขี่ รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ อีกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพรถเป็นประจำ สำหรับสาเหตุที่ทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ มีดังนี้

◊ ระบบเชื่อเพลิงรั่ว
ถือเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ส่งผลให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ ซึ่งการที่มีจุดเผาไหม้ต่ำที่สูงเกิด 72 องศา ก็มีส่วนทำให้เกิดไฟได้

◊ ระบบไฟฟ้าเกิดการขัดข้อง 
อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้อย่างไม่คาดฝันคือ แบตเตอรี่ที่ทำให้เกิดก๊าซไฮโดรเจนที่ทำให้ติดไฟ ซึ่งหากสายไฟในห้องเครื่องชำรุด หรือหลวม ก็มีความเสี่ยงทำให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน

◊ ของเหลวภายในเกิดการรั่วซึม 
ในกรณีที่ของเหลวภายในเครื่องยนต์เกิดการรั่วซึม ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเบรก, น้ำยาหล่อเย็น, น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเครื่อง ก็มีส่วนทำให้เกิดประกายไฟที่เป็นต้นเหตุของไฟไหม้ได้เช่นกัน

◊ เครื่องยนต์เกิดอาการโอเวอร์ฮีท
สาเหตุของปัญหาเกิดจากการที่พัดลมห้องเครื่องไม่ทำงาน หรือมีการดัดแปลงเครื่องยนต์ที่ผิดไปจากเดิม รวมถึงการที่น้ำเครื่องเกิดการรั่วไหล

◊ แคทตันกิดความร้อนสูง
Catalytic Converters มีหน้าที่ทำการกรองสารพิษจากไอเสีย ดังนั้น หากเกิดการอุดตัน ก็ส่งผลทำให้อุณหภูมิขึ้นสูง และทำให้พรมใต้พื้นเกิดการลุกไหม้ได้เช่นกัน

◊ เกิดจากน้ำหอมที่เป็นขวดแก้ว
น้ำหอมที่บรรจุอยู่ในขวดแก้ว มีส่วนกลายเป็นปริซึมรวมแสง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการลุกไหม้ภายในรถยนต์

◊ แบตเตอรี่รถยนต์แบบไฮบริด
แบตเตอรี่ที่อยู่ในรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฮบริด มีความเสี่ยงทำให้เกิดไฟไหม้ได้

◊ รถชนอย่างรุนแรง
ในกรณีที่เกิดเหตุรถชนอย่างรุนแรง มีความเสี่ยงทำให้ถังน้ำมันเกิดการแตกร้าว และทำให้เกิดประกายไฟ ที่มีส่วนทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้น ควรรีบออกมารถให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายถึงชีวิต

◊ ไม่ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ 
การไม่ตรวจเช็คสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ หรือไม่ดูแลรักษาเครื่องยนต์ ก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาไฟไหม้เช่นกัน อาทิ น้ำมันเกิดการรั่วซึม หรือสายไฟเกิดชำรุด

◊ ขั้นตอนการผลิตรถยนต์เกิดความผิดพลาด 
ในกรณีที่รถยนต์เกิดการผลิตที่ผิดพลาด หรือไม่ได้มาตรฐาน ก็มีความเสี่ยงทำให้เกิดไฟไหม้ หรืออุบัตเหตุทางรถยนต์ได้เช่นกัน

หากไม่อยากให้อุบัติเหตุทางรถยนต์เกิกขึ้นกับคุณ ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์เป็นประจำ และหากพบความผิดปกติครวรีบทำหารให้ช่างตรวจเช็คทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน! นอกจากนี้การทำการประกันภัยรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน โดยประกันรถยนต์ชั้น 1 จากสินมั่นคงประกันภัย มาพร้อมการคุ้มครองที่ครอบคลุม มาพร้อมเบี้ยประกัน 8,999 บาท ผ่อน 0% โดยมาพร้อมการคุ้มครอง ดังนี้

  • คุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหาย
  • คุ้มครองเหตุไหไหม้
  • คุ้มครองรถชนสิ่งของ
  • คุ้มครองรถที่มีอายุ 2-12 ปี

เพียงซื้อประกันผ่าน TQM ก็พร้อมได้รับสิทธิพิเศษ และโปรโมชั่นดีๆ มากมาย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม