ads

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่นิยมเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์ก่อนปีใหม่

ตอนนี้ก็จะ เข้าสู่ช่วงปลายปี หรือ ช่วงปีใหม่กันแล้ว หลายคนวาง แพลนเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัด หรือ กลับบ้านเกิดเพื่อร่วมงานสังสรรค์กันในครอบครัว หรือ รอรับโบนัสก้อนโตก่อนเดินทางกัน สิ่งที่สำคัญในการเดินทางไปต่างจังหวัด คือการเช็คสภาพรถยนต์ พร้อมเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไกล ทั้งสภาพรถยนต์, ใบขับขี่, ประกันรถยนต์, พรบ. ว่าใกล้หมดช่วงสัญญากรมธรรม์ หรือ ใกล้หมดอายุหรือไม่หากใกล้แล้วก็ควรจะไปต่อให้เรียบร้อย

บางคนอาจเคยเห็นว่าคนส่วนใหญ่นั้นเลือกที่จะ เปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์กันในช่วงปลายปี หรือ ช่วงเริ่มเข้าปีใหม่ เนื่องจากประกันรถยนต์เป็นสัญญาระยะสั้นแบบปีต่อปี จึงทำให้การเปลี่ยนบริษัทประกันนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมเขาถึงนิยมเปลี่ยนบริษัทประกันในช่วงใกล้จะหมดปี ไปดูเหตุผลเหล่านี้กัน

ความคุ้มครองที่ได้รับไม่คุ้มค่า

ส่วนใหญ่แล้วนั้นจะไม่ค่อยเกิดปัญหาประเภทนี้กับผู้ที่ทำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่าไหร่ เพราะมีความคุ้มครองที่ครอบคลุม เหลือที่ว่าจะพึงพอใจกับบริการ และ ตัวบริษัทประกันมากน้อยเพียงไหน แต่ปัญหานี้ส่วนมากจะเกิดขึ้นกับประกันรถยนต์ชั้น 2+ ที่ความคุ้มครองไม่ต่างจากประกันชั้น 1 เท่าไหร่ แถมยังมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุนั้นกลับคุ้มครองได้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควรเลยเลือกที่จะเปลี่ยนบริษัทประกัน หรือ ยกเลิกกรมธรรม์ตัวเก่าเพื่อสมัครตัวใหม่แทน

มีข้อเสนอสำหรับประกันรถยนต์ที่ดีกว่า

ทุกวันนี้บริษัทประกันมีการขยายตัวที่เพิ่มมากขึ้นและมีการแข่งขันกันทางด้านธุรกิจประกันเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีบริษัทประกันภัยที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด จึงทำให้มีทางเลือกหลากหลายสำหรับผู้เอาประกันอย่างเรามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแผนกรมธรรม์ และ ความคุ้มครองต่าง ๆ ของแต่ละบริษัทที่เราสามารถนำมาเปรียบเทียบ คุ้มครอง และ เลือกแผนประกันได้แบบที่เราต้องการ หากประกันที่เราทำอยู่นั้นความคุ้มครองไม่เพียงพอ หรือ พบข้อเสนอจากบริษัทอื่นที่ดีกว่าหรือคุ้มค่ากว่า และนอกจากนี้ ในช่วงปลายปีแบบนี้จะมีโปรโมชั่นการซื้อ และ การผ่อนประกันรถยนต์ อีกด้วย จึงทำให้มีผู้คนเปลี่ยนบริษัทช่วงนี้กันเยอะ

บริการของบริษัทประกันไม่ประทับใจ

ความประทับใจในการบริการถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆสำหรับการทำประกัน เพราะคนส่วนใหญ่นั้นจะมองว่าเราเสียในส่วนของค่าเบี้ยประกันไปแล้ว ทำไมไม่บริการให้ดี หรือ ความคุ้มครองที่ไม่เป็นไปตามขั้นตอนการเสนอขาย จึงทำให้มีบุคคลอีกไม่น้อยที่ยังมองประกันเหล่านี้ในแง่ลบ เนื่องจากหลายคนได้รับการบริการที่ไม่ดี โดยดูได้จากการรีวิวในอินเตอร์เน็ต อย่างเช่น Pantip ที่มีกระทู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับประกันมากมาย บางบริษัทที่มีคนรีวิวว่าดีแต่พอไปเจอกับตัวกับเจอเจ้าหน้าที่ที่บริการแย่ ก็อาจทำให้ผู้เอาประกันนั้นเปลี่ยนใจได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการบริการที่แย่ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเกิดเหตุการณ์เคลม และ ช่วงการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเจอเจ้าหน้าที่บริการดีบ้างไม่ดีบ้าง หากเจอบริการที่ไม่ดีเราก็จะรู้สึกไม่ดีกับตัวบริษัทและเริ่มมองหาบริษัทอื่นทันที

การเปลี่ยน หรือ ขายรถระหว่างปี

เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราต้องการเปลี่ยนรถ หรือ ทำการขายรถในระหว่างปี โดยที่กรมธรรม์ที่มากับรถยนต์ยังไม่หมดอายุ ซึ่งเราสามารถทำเรื่องขอแก้ไขกรมธรรม์ หรือ ยกเลิกกรมธรรม์ได้ เพราะรถใหม่ป้ายแดงส่วนใหญ่จะมีประกันชั้น 1 แถมมาให้อยู่แล้ว ทำให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ของที่เดินที่ทำไว้กับรถคันเก่าอีกต่อไป

หลายคนมีเหตุผลในการปลี่ยนบริษัทประกันของตัวเองในช่วงปลายปี เพราะเป็นช่วงที่หลายคนนั้นอยากจัดการสิ่งต่างให้เรียบร้อยในสิ้นปีก่อนจะเริ่มปีใหม่ด้วยความราบรื่น แต่ยังไงก็ตามการเลือกทำประกันรถยนต์ ก็ควรเลือกประกันรถยนต์ที่ความคุ้มครองครอบคุณ และ ตรงใจกับตัวคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นค่าเบี้ยประกัน บริษัท ความคุ้มครอง รวมถึงบริการ

เพราะหากเปลี่ยนประกันไปแล้วแต่ไปเจอสิ่งที่แย่กว่าก็อาจทำให้เรารู้สึกไม่ดีกว่าบริษัทเดิมก็ได้เช่นเดียวกัน หนึ่งทางเลือกในการทำประกันรถยนต์ทุกครั้งคือการเลือกเปรียบเทียบประกันรถยนต์ต่าง ๆ หากสามารถเลือกทำประกันชั้น 1 ได้ ก็ควรทำเพราะคุ้มครองครอบคลุมกว่า แต่หากอยากได้แบบที่ประหยัดในส่วนของค่าเบี้ยแต่ความคุ้มครองคุ้ม และเป็นคนที่ระมัดระวังไม่ประมาท ก็ขยับลงมาเป็นประกันชั้น 2+ และเลือกบริษัทประกันที่ดี เท่านี้ก็เป็นตัวช่วยได้มากในการเลือกทำประกันของเรา ทุกวันนี้บริษัทประกันต่าง ๆ มีทางเลือกให้เรามากกว่าที่คิด ตัดสินใจให้ดีก่อนต่อ หรือ เปลี่ยนบริษัทประกัน เพื่อควาพึ่งพอใจของตัวเราเองและการบริการที่ดีให้กับรถของคุณ

READ MORE :