มารู้จักประกันรถยนต์แบบระบุชื่อ ที่เขาว่ากันว่าลดเบี้ยประกัน

ปัจจุบันมีผู้คนหันมาสนใจในเรื่องของ การทำประกันภัย มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ระกันรถยนต์” ที่ถือแป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะทุกวันนี้ผู้คนหันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวมากยิ่งขึ้น โดยราคารถยนต์ในปัจจุบันก็ไม่สูงมากนัก เราจึงเลือกที่จะซื้อรถยนต์เพื่อไว้ใช้งานเองมากกว่าขึ้นรถสาธารณะ และประกันรถยนต์ก็ถือเป็นสิ่งที่ยอดนิยมควบคู่กับการเลือกซื้อรถยนต์เช่นเดียวกัน

โดยการทำประกันรถยนต์ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบกันนั้นก็คือการทำประกันรถยนต์มีทั้ แบบที่ระบุชื่อคนขับขี่ และไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ แต่ต้องเป็นบุคคลที่มีใบอนุญาตในการขับขี่รถยนต์เท่านั้น เพราะหากว่าไม่มีใบขับขี่และมาขับขี่รถยนต์อย่างไรก็ถือว่าผิดกฎหมายและบริษัทประกันภัยก็จะไม่รับผิดชอบอีกด้วย

บางคนทำประกันรถยนต์มาก็หลายปี แต่ทำไมเบี้ยประกันไม่ลดลง หรือ อยากทำประกันรถยนต์ที่ราคาค่าเบี้ยประกันราคาถูกและได้ความคุ้มครองครบต้องทำอย่างไร หากเป็นรถยนต์ใหม่เลือกทำประกันชั้น 1 สิ่งที่จะสามารถให้เราสามารถใช้ลดเบี้ยประกันได้ นั่นก็คือการทำประกันรถยนต์แบบระบุชื่อ เพราะอย่างไรก็ตามรถยนต์เป็นของเรา เราต้องเป็นผู้ขับขี่เป็นหลักอยู่แล้ว ส่วนอีกคนหนึ่งที่ระบุก็อาจจะเป็นแฟน หรือ คนในครอบครัวที่มีใบขับขี่ก็ได้ โดยตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เก่าหรือรถยนต์ใหม่ก็สามารถทำประกันแบบระบุชื่อกันได้ อีกวิธีในการลดเบี้ยคือ การเป็นผู้เอาประกันภัยที่มีประวัติดีหรือไม่มีการเคลมก็จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีถัด ๆ ไป

การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 และระบุชื่อผู้ขับขี่ จะได้รับส่วนลดในเรื่องของค่าเบี้ยประกัน ตามอายุที่ระบุชื่อของผู้ขับขี่ แต่รถยนตืที่เราใช้ทำประกันนั้นต้องเป็น รถยนต์ส่วนบุคคล หรือ รถยนต์โดยสาร ที่เราสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ได้ไม่เกิน 2 คน หรือ 2 รายชื่อเท่านั้น ซึ่งเบี้ยประกันก็จะลดลงจากราคาปกติ 5-20% ตามช่วงอายุ

  • อายุ 25-35 ปี ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 10%
  • อายุ 36-50 ปี ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 15%
  • อายุ 50 ปีขึ้นไป ได้ส่วนลดเบี้ยประกัน 20%

โดยส่วนลดในการระบุชื่อผู้ขับขี่นั้นจะคิดจากอายุของผู้ขับขี่ที่อายุน้อยที่สุด หากระบุ 2 คน แต่ถ้าหากว่าได้มีการทำประกันแบบระบุผู้ขับขี่แลเกิดอุบัติเหตุแต่ผู้ขับขี่ไม่ใช่ผู้ที่ระบุรายชื่อไว้ และเป็นฝ่ายผิด รวมถึงการที่ไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้ ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก 6,000 บาทต่อความเสียหายต่อตัวรถยนต์ และ 2,000 บาทสำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก หากเป็นฝ่ายถูก เราก็ไม่ต้องรับผิดชอบในส่วนค่าเสียหายส่วนแรก

ไม่ว่าเราจะเลือกการทำประกันในแบบระบุชื่อหรือไม่ระบุชื่อก็แล้วแต่ เราควรที่จะ คำนึงถึงการใช้รถของเราเป็นสำคัญ เพราะผู้ที่ใช้รถยนต์ก็คือตัวเรา การทำประกันแบบระบุชื่อนั้นเหมาะกับผู้ที่ใช้รถยนตืแบบมือเดียวหรือ แค่ 2 มือ อย่างเราและแฟนชับแค่ 2 คนเท่านั้น ในการได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกัน รู้แบบนี้แล้วเราก็สามารถเช็คราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์แบบที่ต้องการและเลือกทำประกันรถยนต์กันได้เลย

READ MORE :

Previous articleวิธีแจ้งอุบัติเหตุรถยนต์ เมื่อทำประกันรถยนต์ที่กรุงเทพประกันภัย
Next article11 ข้อยกเว้น ที่ประกันอุบัติเหตุ PA ไม่จ่าย – ข้อมูลจาก คปภ.