ads

ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วม!

ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่รถติดที่สุดในอันดับต้นๆ ของโลก! และด้วยเหตุนี้เองภาพการจราจรที่ติดขัดจึงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างชินตา เนื่องจากเป็นปัญหาที่แก้ได้ยากเหลือเกิน ยิ่งช่วงหน้าฝนที่มีพายุเข้าทำให้ฝนตกหนัก และมีน้ำท่วมขังที่รอการระบายด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้สภาพการจราจรเป็นพาต! เรียกได้ว่าติดแบบไม่ขยับ ถ้าไม่มีธุระด่วนเชื่อว่าไม่มีใครก้าวออกจากบ้านเป็นแน่! สำหรับคนที่จำเป็นต้องขับรถฝ่าฝนที่ตกหนักควรขับรถด้วยความไม่ประมาท และควรลดความเร็วลงเนื่องจากฝนตกทำให้ถนนลื่นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้

และหากมีความจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรามีวิธีการขับที่ถูกวิธีมาบอก เพื่อป้องกันรถยนต์ได้รับความเสียหาย และเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สาหัส!

◊ ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วม!

⇒ เปิดไฟหน้าเพื่อการมองเห็นที่ดี 
ไฟหน้าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นที่ชัดเจน แต่ห้ามใช้ไฟฉุกเฉินเด็ด และขอขอแนะนำให้ใช้ไฟตัมหมอก

⇒ ปิดแอร์ทุกครั้งเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ 
หากเปิดแอร์ขณะขับรถลุยน้ำท่วมจะส่งผลทำให้เครื่องดับ หรือพักเอาเศษขยะต่างๆ เข้ามาในห้องเครื่องทำให้ใบพัดหัก และส่งผลทำให้ใบพัดมีปัญหา ดังนั้นควรปิดแอร์ทุกครั้งที่ต้องขับรถลุยน้ำท่วม เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เสียหาย และอย่าลืมเปิดกระจกเพื่อระบายอากาศ

⇒ เลือกใช้เกียร์ต่ำ 
สำหรับเกียร์ออโต้ให้เลือกใช้เกียร์ L ส่วนเกียร์ธรรมดาให้เลือกใช้เกียร์ 2 และควรลดความเร็วให้ต่ำที่สุด รวมถึงเลือกใช้ควมเร็วที่สม่ำเสมอ ห้ามเร่งเครื่องเด็ดขาด

⇒ ห้ามเร่งเครื่องเด็ดขาด 
หารเร่วเครื่องขณะที่ขับรถฝ่าน้ำท่วมส่งผลทำให้เครื่องยนต์มีความร้อนสูง ซึ่งใบพัดจะทำงานโดยการพัดเอาน้ำเข้ามาในห้องเครื่องทำให้ได้รับความเสียหายได้

⇒ อย่าเพิ่งรีบดับเครื่องยนต์ 
เมื่อถึงที่หมายอย่าเพิ่มรีบดับเครื่องยนต์ ให้ทำการจอดทิ้งไว้ก่อยเพื่อให้น้ำที่อาจค้างอยู่ได้ระเหย

⇒ ย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำ
การย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำจะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจทำให้ระบบเบรกได้รับความเสียหายได้ สำหรับเกีรย์ธรรมดาให้ทำการย้ำคลัตช์เพทท่อป้องกันความลื่น

ถ้าไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ที่บานปลาย ควรรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการขับรถถลุยน้ำท่วมที่ถูกวิธี นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยประกันรถยนต์ชั้น 1 จากสินมั่นคงประกันภัยมาพร้อมการคุ้มครองที่ตอบโจทย์ โดยให้การคุ้มครองกรณีที่เกิดน้ำท่วม รวมถึงกรณีไฟไหม้ และรถหาย ที่สำคัญมาพร้อมเบี้ยประกันที่ถูกที่สุดในรอบปีในราคา 6,999 บาท พร้อมผ่อน 0% และรับรถที่มีอายุ 1-12 ปี

◊ ความคุ้มครองที่จะได้รับ  

  • มีรถให้ใช้ฟรีระหว่างซ่อม 3 วัน หากเป็นฝ่ายถูก
  • คุ้มครองทั้งรถผู้เอาประกันและคู่กรณี

**ราคานี้ สำหรับ TQM Insurance Broker เท่านั้น

สามารถสอบถารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 
คลิกดูโปรโมชั่น TQM ทั้งหมดได้ที่นี่ >>>