หากต้องการทำ หรือ ต่อประกันภัย แต่การเงินไม่สะดวก ควรทำประกันชั้นไหนดี

ประกันภัยรถยนต์ เป็น ประกันวินาศภัยที่บุคคลที่มีรถยนต์นั้นต้องทำเพื่อเป็นการซื้อความเสี่ยง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่กฏหมายบังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องมี คือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ พ.ร.บ. ซึ่งจะครอบคลุมในเรื่องค่าสินไหมทดแทน ให้แก่ คนที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุแต่ไม่รวมค่าใช้จ่ายจากความเสียหายของตัวรถ

ประกันรถยนต์นั้นหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามมาทั้ง ค่ารักษาพยาบาลค่าเสียหายที่เกิดต่อรถยนต์ของเราและคู่กรณี และความเสียหายต่อบุคคลภายนอกที่ได้รับผลกระทบ ทั้งหมดนี้คือความเสี่ยง ที่ทางบริษัทรับทำประกันจะเข้ามาดูแล โดยที่จะมีการจัดเก็บเบี้ยประกันตามประเภทของประกันรถยน์ หากในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และมีการเคลม บริษัทรับทำประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตามที่ถูกระบุไว้ในกรมธรรม์

วันนี้เราจึงได้รวบรวมความคิดเห็นทำประกันภัยชั้นไหน จากชาว Pantip หากมีการจำกัดของวงเงินการเลือกทำประกันภัย ควรต้องทำประกันภัยประเภทไหนดี

โดยเจ้าของกระทู้ได้ตั้งโพสไว้ว่า
“สามีผ่อนกระบะไว้คันนึง 3ปีแล้ววิ่งยังไม่ถึง 1 แสนกิโล และไม่ค่อยได้ใช้ ปกติทำประกันชั้น 1 ตลอด แต่ตอนนี้การเงินไม่ค่อยสะดวก ประกันที่มีอยู่นั้นก็กำลังจะขาด จึงอยากทำประกันที่จ่ายน้อยลง แต่ไม่มีความรู้อยากได้รับคำแนะนำ”
ความคิดเห็นที่ 3 กล่าวว่า

“ 2+ น้องๆ ชั้น 1 คือแม้ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิด ถ้ามีคู่กรณีที่เป็นยานพาหนะทางบกอยู่ในที่เกิดเหตุก็สามารถเคลมซ่อมรถเราได้ หากเราผิดจะมีค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท แต่ในบางบริษัทก็ไม่มี และหากเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณีจะเคลมไม่ได้ เช่น ชนรั้ว หินดีด หรือขับไปคว่ำเอง ก็จะเคลมไม่ได้”
  • ประกันแต่ละประเภทนั้นมีความดูแลและคุ้มครอง ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการรับประกันต่างๆ ซึ่งหากเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 นั้นจะคุ้มครอง หากเราเป็นฝ่ายผิดทางบริษัทประกันจะซ่อมรถยนต์ของคู่กรณี แต่ไม่ซ่อมรถยนต์ของเรา คุ้มครองในกรณีเกิดความสูญหาย และการเกิดไฟไหม้ ซึ่งค่าเบี้ยประกรันและทุกประกันนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทที่รับทำประกัน
ความคิดเห็นที่ 4 กล่าวว่า

“ถ้าชั้น 1 ถ้าไม่เคลมน่าจะลดได้เยอะ ประกอบกับรถอายุแค่ 3 ปี ทุนประกันน่าจะยังสูงอยู่ครับ ผมว่ายังคุ้มค่าอยู่นะครับชั้น 2,2+ คุ้มครองเฉพาะมีคู่กรณี เคสชนกำแพง เบียดเสา ไม่คุ้มครอง ทุนประกันก็ยังเยอะอยู่  ราคาลดลงมาพอสมควร น่าจะเหมาะกับ เจ้าของกระทู้
ชั้น 3,3+ ซ่อมให้เฉพาะคู่กรณี  รถเราถ้าผิดซ่อมเอง เบี้ยลดลงมาอีก แต่ก็นั่นแหละครับ เลือกได้ตามกำลังทรัพย์และเหตุผลของแต่ละคนครับ
ส่วนผม รถเข้าปีที่ 4 เหมือนกันครับ ผมเลือก ชั้น 1 อยู่ครับ แม้เบี้ยจะแพง แต่เนื่องด้วยผมใช้รถบ่อย โดยเฉพาะ ออกต่างจังหวัด เลยทำไว้อุ่นใจดีครับ ”
  • การเลือกทำประกันภัยประเภทต่างๆนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เอาประกัน ว่าต้องการการคุ้มครอง ประเภทใดแบบใดบ้าง ในกรณีหากเกิดอุบัติเหตุต่างๆ และทุนประกันมีความเหมาะสมไหม แต่ประกันแต่ละประเภทมีก็จะมีการจ่ายผ่านเบี้ยประกันที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย
ความคิดเห็นที่ 13 กล่าวว่า

“ผมเองตังค์ไม่ค่อยมีเหมือนกัน แต่ก็ยอมทำชั้น 1 ไว้เพราะหากเกิดพลาดพลั้งขึ้นมาไม่มีตังค์ซ่อมก็แย่เหมือนกันยิ่งไม่เคยเคลมเบี้ยไม่แพงอยู่แล้ว คิดแล้วก็เพิ่มอีกไม่เท่าไหร่หรอกครับสำหรับชั้น 1 รถผมกลัวแต่ชั้น 1 จะไม่รับเหมือนกันเข้า 9 ปีแล้ว ”
  • อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการทำประกันภัยต่างๆ นั้นเป็นการซื้อความเสี่ยง หากมีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นมานั้นและไม่มีเงินซ่อม เจ้าของรถก็จะแย่เช่นเดียวกัน  ประกันภัยชั้น1 นั้นเป็นการครอบคลุมที่ครอบคลุมเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งรถเราและรถคู่กรณี
ความคิดเห็นที่ 17 กล่าวว่า

“การตัดสินใจเลือกประกันชั้นไหน ไม่มีแบบสำเร็จรูปหรอกครับ มันขึ้นอยู่กับความเสี่ยง และการยอมรับความเสี่ยงของเจ้าของรถ รายละเอียดและเงื่อนไขก็มีมาก ชั้น1 บางทีถ้าเทียบแล้วถูกกว่า 2+ หรือ 3+ ก็มี ถ้าเรามีรายละเอียดเพียงพอ เช่น ส่วนลดระบุผู้ขับขี่ เข้ากลุ่ม หรือ ดีดัก ทั้งนี้คุณต้องมีที่ปรึกษาที่ดี(ตัวแทน) ที่ให้คำปรึกษาได้อย่างถูกต้องและตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด แต่ทุกวันนี้เราซื้อประกันกันโดยเลือกวิธีที่สะดวก จ่ายเงินออนไลน์ จัดส่งกรมธรรม์มาให้ จบ แต่เวลามีอุบัติเหตุ ไม่มีที่ปรึกษาให้คำแนะนำ ก็ลองพิจารณาเลือกดูครับ”
  • การตัดสินใจเลือกทำประกันในแต่ละประเภทนั้นก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการและความอุ่นใจของเจ้าของรถ โดยที่ประกันภัยรถยนต์แต่ละชนิดนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ในเรื่องของความคุ้มครอง เบี้ยประกันและการดูแล สำหรับราคาและทุนประกันนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของรถยนต์ว่าโอเคกับเงื่อนไขและความคุ้มครองของแต่ละประเภทนั้นๆ ได้

จากกระทู้พันทิปกระทู้นี้ ก็ทำให้เราได้เห็นถึงความคิดเห็นจากชาวเน็ตส่วนใหญ่ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ว่า แท้จริงแล้ว การเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์ หากมีงบประมาณที่จำกัดก็สามารถเลือกทำประกันรถยนต์ในประเภทอื่น ๆ ที่มีราคาลดหลั่นลงมาได้ แต่ก็ต้องดูเบี้ยประกัน ความคุ้มครอง และทุนประกัน หากไม่แตกต่างจากประกันชั้น 1 มากการ ทำประกันชั้น 1 นั้นก็ถือว่าเป็นการครอบคลุมดูแลรถยนต์ของเราหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ดีที่สุด ในปัจจุบันการเลือกทำประกัน หรือต่อประกันในรูปแบบต่าง ๆ เราก็สามารถศึกษารายละเอียดผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของบริษัทรับทำประกันนั้น ๆ ได้อย่างไม่ยุ่งยาก

READ MORE :