Home Insurance motor ทริค! เลือกที่จอดรถในห้างแบบไหนดี 2020

ทริค! เลือกที่จอดรถในห้างแบบไหนดี 2020

ทริค! เลือกที่จอดรถในห้างแบบไหนดี 2019

จอดรถในห้างแบบไหนไม่โดนด่า

สวัสดีค่ะ ห้างสรรพสินค้า ถือเป็นตัวเลือกหลักๆของหลายๆคนในการท่องเที่ยวใช้ช่วงเวลาในวันหยุดพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายด้วยการตากแอร์เย็นๆ หรือ หลบหลีกรถติดด้วยการหนีเข้าห้างเพื่อช้อปปิ้ง หรือ หาร้านอาหารอร่อยๆ ในห้างทาน และหากไปในช่วงวันหยุดแล้วละก็อาจจะลำบากหน่อยเพราะคนส่วนใหญ่ก็นิยมไปเดินทางในวันหยุดเช่นเดียวกัน สำหรับที่จอดรถนั้นไม่ต้องพูดถึงเรียกได้ว่าเต็มเกือบทุกชั้น จนทำให้อาจต้องจอดรถซ้อนคัน และอาจมีปัญหาอย่างเช่นในหลายๆ เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น

เช่น เหตุการณ์ที่เคยมีรถเลื่อนไปชนคันอื่นๆ หรือ เหตุการณ์ที่มีรถกระบะนั้นพุ่งไปชนรถบีเอ็มเพราะเจ้าของบีเอ็มได้จอดรถซ้อนคันไว้และได้เข้าเกียร์ P โดยู่กรณีกล่าวว่ารถพุ่งไปเอง แถมรถกระบะไม่มีประกันอีกด้วย แถมเจ้าตัวยังบอกอีกด้วยว่าถ้าอยากได้ค่าเสียหายให้ไปฟ้องศาล นอกจากไม่ได้รับความรับผิดชอบแล้วนั้นยังต้องมาให้ประกันเคลมรถตัวเองอีกด้วย ดังนั้นการเลือกจอดรถในห้างจึงควรมีทริคในการเลือกที่จอดรถ เพราะผู้ใช้รถอย่างเรานั้นควรมีจิตสำนึกและมารยาทในการจอดรถอยู่เสมอเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

วันนี้ Promotions.co.th จึงมีวิธีจอดรถในห้างอย่างไร ไม่ให้โดนด่า แถมอุ่นใจเรามากกว่าในการเลือกจอดรถ

  1. เมื่อขับรถเข้ามาในลานจอดของห้างแล้ว เป็นไปได้ควรวนหาและเลือกที่จอดรถที่เป็นช่องปกติก่อน อย่าเพิ่งใจร้อนเลือกจอดซ้อนคันเพียงเพราะเห็นว่าสะดวกใกล้ประตูเข้าห้าง ควรเลือกจอดที่เป็นช่องจอดก่อนดีที่สุด
  2. หากจอดแนวขวางซ้อนคัน ไม่ควรดึงเบรกหรือใส่เกียร์ P ไว้ และควรเช็คทุกครั้งก่อนลงจากรถ เพราะเราไม่สามารถรู้ว่ารถคันไหนหรือรถคันด้านในจะออกตอนไหน มีธุระด่วนหรือไม่ และหากเจ้าของรถที่ต้องการจะออกนั้นต้องรอประกาศเสียงตามสาย กว่าคุณจะมาถึง บอกเลยว่าเสี่ยงเจ็บตัว และ ปะทะคารมมากหากอีกฝ่ายรีบหรือมีธุระเร่งด่วนจริงๆ
  3. หากรถยนต์ของคุณปลดเข้าเกียร์ว่างไม่ได้ สิ่งที่ต้องทำคือให้ใจเย็นๆ และค่อยๆวนหาที่จอดในช่องปกติ ไม่ควรจอดซ้อนคันเด็ดขาด แต่ถ้าจำเป็นจริงๆและจอดไม่นาน 5-10 นาที ควรแปะเบอร์ติดต่อทิ้งไว้เพื่อให้เจ้าของรถคันที่เราจอดซ้อนคันเขาอยู่นั้นติดต่อมาที่เราโดยตรงเพื่อกลับไปขยับรถให้
  4. ไม่จอดกินเลนไม่ว่าจะมีรถจอดอยู่ข้าง ๆ หรือไม่มี เพราะรถที่เข้าจะมาจอดภายหลังก็จะไม่สามารถจอดได้ หรือหากจอดได้ก็จะค่อมเลนต่อไปเรื่อย ๆ อีกทั้งรถคุณเองก็จะเปิดประตูหรือหากเปิดได้ก็อาจโดนกระแทกอย่างแน่นอน
  5. ควรถอยจอดให้พอดีกับเส้นหรือแนวกั้นล้อด้านหลัง เพื่อไม่ให้หน้ารถยื่นออกไปบนช่องทางหลัก
  6. ในระหว่างรอรถคันอื่นกำลังออกจากช่องจอด ควรเปิดไฟฉุกเฉินไว้เพื่อส่งสัญญาณให้รถคันที่ตามมาให้ทราบ ว่าคุณกำลังรอรถออกและต้องการที่จะเข้าจอดต่อนั่นเอง
  7. เมื่อคุณเจอช่องจอดรถที่ว่างแล้วแต่อยู่คนละล็อคกับเส้นทางที่คุณขับมา อย่ามักง่ายโดยการขับสวนเลนเพราะเห็นว่าระยะทางใกล้กว่า เพราะเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอีกทั้งอาจจะเกิดการทะเลาะวิวาทจากความมักง่ายของคุณได้เช่นเดียวกัน

วิธีข้างต้นนั้นเป็นทริคการจอดรถง่ายๆที่ คุณสามารถเลือกปฏิบัตืไม่ว่าจะเป็นเวลาไปจอดรถในห้าง หรือ จอดรถยังที่ที่มีรถยนต์เยอะๆ ก็ควรใช้หลักเดียวกันไม่อย่างนั้นรถยนต์ของคุณอาจเกิดความเสียหายได้อีกทั้งอย่าลืมเช็คประกันรถยนต์ของคุณอยู่เสมอเพราะเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆเหล่านี้ก็ส่งผลให้รถยนต์ของคุณสามารถเสียหายได้ และหากคู่กรณีของคุณไม่มีประกันด้วยแล้วนั้นก็จะยิ่งแล้วใหญ่ดังนั้นการทำประกันรถยนต์จึงจำเป็นและสำคัญมากๆ ในยามที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น

READ MORE : 

Exit mobile version