ads

หน้าร้อนแบบนี้ควรดูแลรถแบบไหน

ตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้ว (ถึงแม้จะร้อนในทุกฤดูก็ตาม) ซึ่งรับรองว่าอากาศร้อนๆในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อุณหภูมิในประเทศไทยคงพุ่งสูงขึ้นทะลุเพดาน อากาศที่ร้อนมากๆนั้นส่งผลเสียต่อหลายอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย สุขภาพ ตลอดไปจนถึงสิ่งรอบตัว

รถยนต์ ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหลาย ๆ คนในการเดินทางแต่รู้หรือไม่ว่าต่อให้รถยนต์จะสร้างมาแข็งแรงขนาดไหน แต่ก็ต้องได้รับการดูแลโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าร้อนที่จะมีอุณภูมิที่สูงขึ้นมากเช่นนี้ จะส่งผลต่อรถยนต์ได้ง่ายเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเสื่อมสภาพของรถ หรือ ปัญหาอื่นๆ ที่เราควรต้องใส่ใจและตรวจเช็คบ่อยๆ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดู ….

1 ตรวจสอบลมยาง

อากาศร้อนส่งผลต่อสภาพของยางรถยนต์โดยตรง เพราะยางรถยนต์ของเราต้องวิ่งบนพื้นถนนที่มีอุณหภูมิที่สูง อีกทั้งยังทำให้ความดันภายในยางเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้พื้นสัมผัสของยางกับถนนนั้นน้อยลงและเกิดอาการลื่น และเบรคได้ยากกว่าปกติ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมากดังนั้นควรมีการเช็คสภาพลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง  และอย่าลืมตรวจสอบยางอะไหล่เพิ่มเติมด้วย

2 ระบบแอร์

หน้าร้อนแบบนี้หากขาด แอร์ หรือ ระบบปรับอากาศ ในฤดูร้อนแบบนี้หากแอร์รถเสียนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่อย่างแน่นอน ดังนั้นคุณจึงควรตรวจสอบระบบปรับอากาศ อย่างระดับน้ำยาแอร์ ซึ่งหากเหลือน้อยก็อาจส่งผลกับตัวรถ หรือ ที่กรองอากาศว่ามีฝุ่นหรือไม่ถ้ามีให้ทำความสะอาด ไม่อย่างนั้นแอร์จะไม่สามารถออกมาได้อย่างเต็มที่ ควรทำการตรวจสอบระบบทำความเย็นของรถอย่างน้อยปีละ 3 ครั้ง

3 น้ำมันเครื่อง

อากาศที่ร้อนจะส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ที่ต้องทำงานหนักขึ้น และการเลือกน้ำมันที่เหมาะสม นอกจากนี้ควรทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่อยู่อย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาสภาพของเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างสม่ำเสมออีกทั้งยังเป็นการยืดอายุการใช้งานรถของคุณอีกด้วย

4 แบตเตอรี่รถยนต์

อากาศร้อนจะส่งผลต่อระบบไฟฟ้าทั้งหมดรวมถึงแบตเตอรี่ของรถยนต์ ซึ่งเราต้องหมั่นตรวจสอบอย่างน้อยๆ คือเดือนละครั้งไม่ว่าจะเป็นสายไป และ ขั้วต่างๆ ควรอยู่ในสภาพที่ดีและสมบูรณ์เสมอ ระดับของน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ก็ควรเติมให้เต็มอยู่เสมอ

5 ระบบหล่อเย็น

ระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์ ในหน้าร้อนนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องที่สำคัญ และควรทำงานได้อย่างปกติ ทั้งสภาพของหม้อน้ำและระบบต่างๆ ระบบหล่อเย็นหรือระบบระบายความร้อน จะช่วยลดอุณหภูมิในบริเวณที่มีความร้อนสูง เช่น ผนังกระบอกสูบ ระหว่างลูกสูบ และกระบอกสูบ ความร้อนบริเวณนี้จะมีมากเป็นพิเศษดังนั้นจึงควรตรวจเช็คว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไม่มีร่องรอยความเสียหาย

6 เลือกจอดรถในที่ร่ม

แสงแดดนอกจากให้ความร้อนแล้วนั้นยังสงผลเสียต่อสีของรถยนต์อีกด้วย เมื่อจอดรถตากแดดนานๆ ชุดคอนโซลต่างๆ ที่เป็นพลาสติกก็จะเริ่มกรอบ พวกเบาะถ้าเป็นเบาะหนังนานไปก็อาจจะมีแตกลายงา หากหลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดไม่ได้ให้หาผ้าสำหรับคลุมรถมาคลุมรถยนต์ของเรา เปิดกระจกเล็กน้อยเพื่อระบายความร้อน การติดฟิล์มรถยนต์ เป็นต้น

7 สตาร์ทรถทุกครั้งควรเปิดกระจกก่อนเร่งแอร์

ในหน้าร้อนจะทำให้ภายในรถยนต์มีอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นเตาอบดีๆเลยทีเดียว แต่ขอแนะนำว่าเมื่อสตาร์ทรถแล้วไม่ควรเร่งแอร์ทันทีควรเปิดกระจกไว้สักพักเร่งในส่วนของตัวพัดลมให้แรงขึ้นสักนิดเพื่อพัดความร้อนออก เมื่ออุณหภูมิเริ่มโอเคค่อยเร่งแอร์ ไม่เช่นนั้นระบบแอร์จะทำงานหนักและเปลืองน้ำมันเป็นอย่างมาก ทำเพียงประมาณ 2-3 นาทีก็พอ รับรองว่าแอร์รถยนต์ของคุณจะเย็นเร็วกว่าเดิมอีกทั้งไม่เปลืองน้ำมันอีกด้วย

การดูแลเครื่องยนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนๆ ก็ตามล้วนมีการส่งผลกระทบต่อรถยนต์ของเราที่แตกต่างกันสิ่ที่สำคัญของคนมีรถหากไม่อยากให้รถยนต์ของคุณเสื่อมสภาพไว้ก็ให้หมั่นตรวจเช็คสภาพรถยต์ให้พร้อมตลอดการใช้งานไม่ว่าจะขับรถใกล้หรือไกล นอกจากนี้ประกันรถยนต์ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในการใช้รถยนต์ การเลือกทำประกันที่ดีถือเป็นตัวช่วยในการใช้รถยนต์ได้อย่างดีไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ก็จะได้รับความคุ้มครองโดยทุกวันนี้คุณสามารถเลือกเปรียบเทียบประกันรถยนต์ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ และเลือกแผนประกันรถยนต์ ค่าเบี้ยประกัน บริษัทประกันที่คุณต้องการอีกทั้งยังมีโปรโมชั่นต่างๆให้คุณได้เลือกอย่างหลากหลายอีกด้วยนะคะ

READ MORE :