ขับรถทางไกลช่วงสงกรานต์ เช็คความพร้อมของรถไว้ ไม่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

นับถอยหลังเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว หลายคนเตรียมวาง แพลนเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงสงกรานต์ หรือ เดินทางกลับภูมิลำเนากันบ้างแล้ว ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่เดินทางกันเป็นครอบครัวนั้นนิยมใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง เนื่องจากสะดวกอีกทั้งยังสามารถแวะสถานที่ต่างๆ ได้ตามใจอีกด้วย

สำหรับใครที่เล็งไว้ว่าสงกรานต์ปีนี้จะใช่รถยนต์ส่วนตัวเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือ ใช้เดินทางไปเที่ยว และเล่นน้ำสงกรานต์ นั้นต้องไม่พลาดที่จะเตรียมความพร้อมให้แก่รถยนต์ของคุณก่อนใช้ออกเดินทางไกล ไม่เช่นนั้นหากน็อคกลางทางขึ้นมาแย่แน่นอน

วันนี้ Promotions.co.th ก็มี ทริคเตรียมรถให้พร้อม ก่อนเดินทางไกลสงกรานต์ 2563 มาฝากกัน

1 ตรวจเช็คระบบไฟรถยนต์

ระบบไฟรถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ควรตรวจเช็ค ว่าระบบไฟทุกตัวนั้นติดปกติทุกดวงหรือไม่ มีไฟตรงไฟนที่ดับหรือไม่ติด ให้รีบซ่อมทันที เนื่องจากสัญญาณไฟถือเป็นสิ่งจพเป็นมากๆ ในการขับรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลากลางคืน ทั้งไฟเบรค ไฟเลี้ยว ระบบไฟส่องสว่าง ที่สามารถส่งสัญญาณต่างๆให้รถยนต์คันอื่นๆ ในระหว่างขับขี่ได้ เพื่อความปลอดภัยของคุณ และ เพื่อนร่วมทาง

2 ตรวจเช็คยางรถยนต์

ยางรถยนต์ อีกสิ่งที่สำคัญในระหว่างขับขี่เป็นอย่างมาก ควรเช็คสภาพลมยางของรถ และ ตรวจหารอยรั่วของรถยนต์ว่ามีหรือไม่ ขอเน้นว่าควรเช็คทุกเส้น และควรมีอะไหล่ยางรถยนต์ที่พร้อมใช้งานติดรถยนต์ไปไว้ด้วยเผื่อกรณีฉุกเฉิน และอย่าลืมเช็คสภาพดอกยางรถยนต์ของเราด้วยว่ายังมีความยึดเกาะถนนได้ดีในระดับใด

3 เช็คระบบทำความเย็น

หากขับรถในช่วงกลางวันคงไม่มีใครอยากเผชิญกับปัญหาแอร์รถยนต์พัง ทำให้ต้อเปิดกระจกรถรับลม และไอแดดร้อนๆ เข้ารถยนต์มาอย่างแน่นอน ดังนั้นควรเลือกตรวจสอบระบบแอร์ พัดลมแอร์ น้ำยาต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน

4 ตรวจเช็คของเหลวที่จำเป็นในรถยนต์

ตรวจเช็คของเหลวที่จำเป็นของรถทั้ง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ ให้อยู่ในระดับพอดี และควรเตรียมน้ำมัน หรือ น้ำกลั่นต่างๆ ใส่ขวดเผื่อไปด้วย หากกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินในระหว่างเดินทาง ซึ่งของเหลวเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จำเป็นต่อรถทั้งสิ้น นอกจากตรวจวัดระดับของเหลวแล้วนั้น อย่าลืมเช็ครอยรั่วซึ่มต่างๆ ของรถไม่ว่าจะเป็นรอยน้ำมันหยด หรือ รอยน้ำต่างๆให้ดีก่อนเดินทางด้วย หากพบปัญหา หรือ ไม่แน่ใจในการตรวจเช็คก็สามารถนำรภเข้าอู่หรือศูนย์เพื่อเช็คสภาพได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้อีกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินทางไกลที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ อุปกรณ์ช่วยหลือจำเป็นต่างๆ ของรถยนต์ อาทิ สายพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ไฟฉาย ยางอะไหล่ น้ำมันรถยนต์ น้ำกลั่น นอกจากเตรียมความพร้อมของรถยนต์ แล้ว ก็อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้แก่คนขับอย่างเราๆ กันด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ พักรถบ่อยๆ ไม่ประมาท มีสติ เคารพกฏจราจร ไม่ดื่มของมึนเมาก่อนขับรถ โดยสามารถอ่าน ทริคขับรถปลอดภัย ช่วงสงกรานต์ 2563 ที่จะมีทริคในการขับรถให้คุณห่างไกลจากอุบัติเหตุมาฝากกัน อีกทั้งอย่าลืมตรวจเช็คในส่วนของ ประกันรถยนต์ก่อนออกเดินทางกันด้วยนะคะ

READ MORE :