ads

เข้าหน้าฝนดูแลรถแบบไหนให้ไม่พัง

เข้าสู่หน้าฝนกันแล้ว เรียกได้ว่าถึงแม้จะได้อากาศที่เย็นสบายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไปโดยเฉพาะคนที่มีรถยนต์ เนื่องจากพอฝนตกปัญหาแรกเลยคือ รถเลอะ ถึงแม้จะพึ่งล้างก็กลับมาเลอะอย่างรวดเร็ว และปัญหารถติดที่ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางไหนๆ ก็พบเจอกับปัญหารถติดแบบยาวเหยียด

แต่หน้าฝนก็ส่งผลให้เกิดอันตรายและการลื่นของถนนได้ไม่น้อย ดังนั้นการเช็คสภาพรถยนต์และการหาวิธีป้องกัน และดูแลรถยนต์ในช่วงหน้าฝนแบบนี้จึงเป็นสิ่งที่คนมีรถต้องการมากๆ วันนี้ Promotions.co.th ก็ได้รวบรวม ทริคดูแลรถหน้าฝนยังไง ไม่ให้รถพัง 2020 มาฝากกัน

1 ที่ปัดน้ำฝน

อุปกรณ์หลักที่ชุดให้คุณสามารถมองเห็นทางหรือท้องถนนด้านหน้าได้ในกรณีที่ฝนตกหนัก อีกทั้งควรเช็คว่าเมื่อเปิดที่ปัดน้ำฝนแล้วมีเสียงดังหรือไม่ หรือเกิดเป็นคราบบนกระจกหรือไม่ หากลองปัดแล้วยังเกิดคราบน้ำอยู่หากใช้ในขณะที่ฝนตกก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้อีกทั้งอาจทำให้เกิดรอยบนกระจกได้อีกด้วย แนะนำให้ควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่

2 ระบบเบรก

ระบบเบรกรถยนต์อีกสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการขับขี่รถยนต์ในช่วงหน้าฝนเนื่องจาก ท้องถนนจะมีดินหรือทรายเยอะจนเกิดเป็นโคลนและเกิดพื้นถนนลื่นในระหว่างที่ฝนตกได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสิ่งที่ควรเช็คคือ การเช็คระบบผ้าเบรกของรถยนต์ว่าสึกเกินไปหรือไม่โดยสังเกตจากการเหยียบเบรกว่ามีการจมเกินที่ควรจะเป็นหรือไม่ หรือมีการดึงที่ล้อหน้าไปทางด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ หากมีก็ควรนำรถไปเข้าศูนย์เพื่อป้องกันปัญหาอุบัติเหตุที่ตามมา

3 สภาพยางรถยนต์

การเช็คลมยางหรือสภาพยางรถยนต์ จะมีส่วนช่วยได้มากหากต้องขับรถผ่านจุดที่มีน้ำขังหรือขับรถเร็วบนถนนในขณะที่ฝนตก หรือเปียกลื่น ซึ่งยางรถต้องมีความลึกจากดอกยางที่เหมาะสมจะทำให้รีดน้ำออกได้เป็นอย่างดีและยึดเกาะถนนได้ดีกว่า รวมไปถึงควรเติมลมยางให้พอดี ซึ่งควรเลือกตรวจหรือเช็คสภาพลมยางก่อนออกเดินทางจะดีที่สุด

4 สัญญาณไฟบนรถ

สัญญาณไฟต่างๆบนรถ หน้ารถ หรือหลังรถ ควรเช็คทุกดวงว่าสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่เพื่อลดโดกาสในการเกิดอุบัติเหตุช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะไฟหน้า ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉินเป็นต้น หากพบว่าจุดไหนที่ทำงานไม่ได้แนะนำให้นำส่งช่างซ่อมก่อนนำออกมาขับขี่บนท้องถนนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

5 มีสติในการขับขี่เสมอ

เมื่อดูแลตัวรถแล้วนั้นก็อย่าลืมมีสติในการขับขี่รถยนต์อยู่เสมอในการขับขี่รถยนต์อีกทั้งควรเลือกปรับความเร็วของการขับขี่รถยนต์ให้เหมาะสม และไม่ควรขับจี้ท้ายรถยนต์คันหน้ามากเกินไป และไม่ควรเหยียบเบรกกระทันหันอาจจะทำให้รถยนต์ที่ตามหลังมาเบรกไม่ทันและชนท้ายเราได้ อีกทั้งอาจทำให้รถลื่นไถลและเสียหลักได้ ซึ่งหากต้องการลดความเร็วในการขับรถช่วงหน้าฝนควรเลือกปรับเป็นเกียร์ต่ำแล้วเบรกจะดีที่สุด

หน้าฝนถือเป็นช่วงที่มีสถิติผู้ที่เกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมากดังนั้นนอกจากขับขี่ปลอดภัย และเลือกตรวจเช็ครถยนต์ให้พร้อมใช้งานในหน้าฝนเพื่อป้องกันทั้งปัญหารถพังและอุบัติเหตุแล้วนั้น การเลือกทำประกันรถยนต์ก็ช่วยได้มากในการเดินทางช่วงหน้าฝนในกรณีเกิดอุบัติเหตุและให้ความคุ้มครองต่างๆเกี่ยวกับรถยนต์เพิ่มเติมอีกด้วย

 READ MORE :