ถูกรถมอเตอร์ไซค์สาดพริกใส่หน้า จะเบิกประกันรถยนต์ได้ไหม?

เกิดอุบัติเหตุบนรถ เบิกประกันแบบไหนได้?

 

เป็นผู้หญิงขับรถคนเดียว มักเป็นที่จับจ้องของมิจฉาชีพ โดยเฉพาะรถยนต์ที่ไม่ได้ติดฟิล์มดำ มองเห็นข้าวของทรัพย์สินที่พกมาภายในรถยนต์ได้ง่าย ๆ หากคุณขับรถหรู หรือ ใช้ของแบรนด์เนม โปรดระวังเมื่อวางทรัพย์สินไว้ที่นั่งใกล้คนขับ ควรหาผ้าคลุมหรือเสื้อปิดไว้ อาจล่อตาล่อใจโจรทั้งบนถนนและในลานจอดรถ ทางบริษัทประกันภัยต่าง ๆ จึงออกผลิตภัณฑ์ที่คุ้มครองเฉพาะรถผู้หญิงขับอย่างที่เราได้ยินกันทางโฆษณาโทรทัศน์

 

ยกตัวอย่างเหตุจากข่าว สาวขับเบนซ์ ถูกสาดพริกป่นใส่ บริเวณหน้าศาลเยาวชนและครอบครัว ในวันที่ 1 พ.ย. 61 ที่ผ่านมา กรณี “ขับเบนซ์” อาจจะไม่ได้เป็นสาเหตุของการหมั่นไส้ แล้วถูกมือดีสาดพริกใส่หน้า! แต่อาจจะมาจากพฤติกรรมการขับขี่ ที่ก็ไม่ใช่ว่าคนขับเบนซ์ทุกคน จะขับแย่ เหตุที่เกิดขึ้นนี้อาจจะมาจากการสาดผิดตัว หรือ เป็นแพะรับบาปแทนคนอื่น

 

หรืออาจเป็นเพราะผู้ก่อเหตุประสงค์ในทรัพย์สินของผู้เสียหายก็ได้ เหตุดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนสืบสวนสอบสวน แต่ก็ยากที่จะจับตัวผู้ทำผิด

 

ผู้ขับรถเบนซ์ รถบีเอ็มดับบลิว และรถหรูอื่น ๆ มักถูกจับตามองจากผู้ขับขี่บนท้องถนน เนื่องจากเป็นรถที่มีราคาแพง จึงได้รับความคาดหวังจากเพื่อนร่วมทางว่าต้องมีพฤติกรรมการขับขี่ที่ดีด้วย แต่เรื่องการขับรถดี หรือ ขับรถแย่ นั้นเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล แม้ว่าคนเดินถนนเอง หากเดินไม่ดี ข้ามถนนไม่ดูตาม้าตาเรือก็โดนด่าได้เช่นกัน

 

ตัวอย่างพฤติกรรมการขับรถที่มักสร้างปัญหา

 

ซึ่งหากคุณเป็นผู้โชคร้ายเช่นเดียวกับหญิงสาวที่ถูกสาดพริกป่นใส่นี้ หากไม่ได้เกิดอุบัติเหตุแบบเฉี่ยวชน แต่ถูกทำร้าย อย่างแรกที่ต้องทำคือ

  • รีบปิดหน้าต่างรถ และปฐมพยาบาลตัวเอง
  • ร้องขอความช่วยเหลือ
  • จดทำทะเบียนรถของคู่กรณี
  • ไปโรงพยาบาล เพื่อตรวจร่างกายรักษาให้ปลอดภัย
  • แจ้งความ

 

โดนสาดพริกใส่หน้าเบิกประกันภัยรถยนต์ได้ไหม?

 

ในเบื้องต้นหากไม่มีข้าวของเสียหายเกิดขึ้นขณะขับรถ ก็ไม่อาจจะเบิกเคลมกับประกันภัยรถยนต์ได้  ทางผู้เสียหายต้องใช้ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือประกันกลุ่มแทน

 

**แต่หากขับรถอยู่แล้วมีคนมาทุบกระจก ขโมยทรัพย์สินภายในรถ มีประกันภัยบางเจ้าที่ดูแลคุ้มครองมูลค่าทรัพย์สินให้ ทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม และของที่หายไป อาทิ ประกันทิพยเลดี้ หรือ ประกันภัยมนุษย์เงินเดือนของ TQM ที่ทำร่วมกับกรุงเทพประกันภัย ที่ให้ความคุ้มครองโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ 20,000 บาท

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นข่าวที่เรามักไม่ค่อยได้ยิน แต่ก็ถือเป็นข้อเตือนใจว่าเวลาเดินทางคนเดียว หากมีคนแปลกหน้ามาเคาะกระจกหรือแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ แม้ว่าตัวเราเองอยู่กลางถนน ก็ไม่ควรปิดกระจกหรือเปิดประตูเข้าไปคุย  ถึงแม้คุณจะมีเจตนาที่ดีอยากจะช่วยเหลือคนที่มีถามทาง แต่หากเกิดเหตุร้ายกับคุณ ก็ยากที่จะจับตัวคนผิดเหมือนดั่งข่าวที่เกิดขึ้นนี้ได้ เพราะฉะนั้นใครที่ผ่านไปผ่านมาย่านถนนกำแพงเพชร หากมีใครมาเคาะประตูเรียกขณะที่คุณขับรถมาคนเดียว ก็อย่าเปิดคุยใด ๆ ทั้งสิ้น!

Read More :