Home Insurance motor จอดรถตากแดด ทุกวัน ต้องทำยังไง? มีวิธีป้องกัน อย่างไรบ้าง?

จอดรถตากแดด ทุกวัน ต้องทำยังไง? มีวิธีป้องกัน อย่างไรบ้าง?

จอดรถตากแดด ทุกวัน ต้องทำยังไง? มีวิธีป้องกัน อย่างไรบ้าง?

แดดประเทศไทยร้อนแบบนี้ จอดรถยนต์ตากแดดทุกวันทำยังไงดี

ประเทศไทยอย่างที่เราทราบกันว่าเป็นเมืองร้อน และยิ่ง สภาพอากาศ ในปัจจุบันยิ่งพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลอะไรก็ตาม เรียกได้ว่าร้อนแรงดั่งไฟเออร์กันทั้งประเทศ ยิ่งสภาพอากาศที่พุ่งขึ้นสูงแบบนี้นั้น ขนาดเราเป็นคนยังร้อนมากจนเหงื่อไหลกันไม่หยุด แต่ หากเป็นรถยนต์คันโปรดที่ต้องจอดตากแดดทุกวัน หรือต้องตากแดดบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลานาน หรือ ไม่นาน ในอุณหภูมิประเทศไทยที่ เริ่มต้นที่ 29-33 องศาในทุก ๆ วัน รถยนต์แสนรักของเราจะเป็นยังไงบ้าง

หลาย ๆ คนอาจมีความจำเป็นในการที่ต้อง จอดรถไว้กลางแจ้งเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น การออกไปทำงานกลางแจ้ง จอดรถเพื่อซื้อของ ทานข้าว หรือ จอดรถในลานจอดรถที่เป็นลานกว้างไม่มีหลังคาหรือ ผ้าใบก็จะทำให้รถยนต์ของเรานั้นปะทะกับแสงแดดตรง ๆ จนกลายเป็นเตาอบ หลายคนก็คงมีข้อสงสัยว่าหากจอดรถตากแดดบ่อย ๆ หรือนาน ๆ รถยนต์ของเราจะเป็นอย่างไร มีวิธีป้องกันไหม หากไม่ดูแลหรือป้องกันรถยนต์ของเราจะเป็นอย่างไร เว็บไซต์ Promotions.co.th ของเรามีคำตอบ

จอดรถตากแดดทุกวัน ป้องกันยังไง?

ผลเสียของการจอดรถตากแดด

  • เครื่องยนต์จะมีการเสื่อมสภาพ และอายุการใช้งานของรถยนต์จะลดลง
  • สีรถยนต์ จะซีดได้รวดเร็ว และ ง่าย หรืออาจจะเป็นรอยด่าง เพราะรังสีความร้อนของแสงอาทิตย์ที่ส่งมายังรถยนต์ของเราโดยตรง
  • หากเราจอดรถตากแดด ภายในรถเราจะร้อนมารก และเมื่อเราต้องการที่จะสตาร์ทรถ แอร์รถยนต์ก็จะทำงานหนักมากๆ อาจจะทำให้เกิดการรั่วซึม หรือ สึกหรอของแอร์รถยนต์
  • อุปกรณ์ภายนอกรถยนต์บางส่วนอาจมีความเสียหาย เช่น ยางที่ปัดน้ำฝน เพราะหากตากแดดมากๆ จะทำให้ยางเกิดการแข็งตัวได้
  • อุปกรณ์ภายในรถยนต์ อย่างเบาะหนัง ก็เกิดการแห้งกรอบ และคอนโซลรถยนตืของเราอาจจะมีปัญหาได้

วิธีการดูแลรถยนต์ เมื่อต้องจอดตากแดด

ความจริงแล้วบางคนนั้นอาจจะเลี่ยงที่จะไม่จอดรถตากแดดไม่ได้ อาจจะด้วยยสภาพแวดล้อมและปัจจัยอื่นๆ และยิ่งในปัจจุบันมีผู้คนที่หันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวกันมากยิ่งขึ้น ทำให้นอกจากปัญหาการจราจรแล้วนั้น อาจจะมีปัญหาในด้านของสถานที่จอดรถยนต์ที่มีไม่เพียงพอ ต่อปริมาณรถยนต์ในปัจจุบัน จึงทำให้บางทีเราเองก็เลี่ยงที่จะต้องจอดรถตากแดดแบบไม่ได้ ดังนั้นการหาวิธีป้องกันจึงเป็นผลดีต่อรถยนต์ของเรามากที่สุด

1 การใช้ผ้าคลุมรถยนต์

หากต้องจอดรถตากแดด เป็นเวาลานาน การใช้ผ้าคลุมรถยนต์ถือเป็นตัวเลือกที่ส่งผลดีอย่างมาก เพราะไม่เพียงแค่ดูแลรถได้ทั้งภายนอกและภายใน แต่ยังป้องกันความร้อนที่จะถูกส่งเข้ามาในรถโดยตรง รวมถงรังสียูวี ที่จะมาทำร้ายรถยนต์ของเราได้ด้วย

2 ติดฟิล์มกระจกรถยนต์

การติดฟิล์มรถยนต์นั้น จะช่วยในเรื่องของการป้องกันแสงแดด และความร้อน ช่วยป้องกันรังสียูวี ซึ่งสามารถป้องกันได้ไม่น้อยกว่า 90% นอกจากนี้ยังไม่ทำให้เสียสายตา และ ฟิล์มรถยนต์ที่ดีนั้นเราควรเลือกที่สามารถป้องกันแสงแดดได้สูงสุด 68% เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีความร้อนที่มากยิ่งขึ้น

3 ซื้ออุปกรณ์บังแดดสำหรับรถยนต์

โดยวิธีนี้เราจะเห็นตามรถยนต์ส่วนใหญ่นิยมใช้กันมากๆ กับอุปกรณ์ช่วยบังแดด เช่น ม่านบังแดด กระจกหน้า หระจกข้าง และ กระจกหลัง อุปกรณ์นี้จะช่วยให้ภายในรถยนตืของเราไม่ได้รับความเสียหาย เช่นพวก คอนโซล สีจะไม่ซีด ไม่กรอบจนแตก และระบบการทำงานของรถยนต์เราจะไม่มีปัญหาอีกด้วย

4 การเคลือบสีรถยนต์ หรือ เคลือบแก้ว

วีธีนี้ จะเป็นวิธีที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่เราจะสามารถไว้วางใจเรื่องรถยนต์เป็นรอย และเราทำเพียงเดือนละหนึ่งครั้งเท่านั้น นอกจากจะทำให้รถยนต์ของเรามีสีสันที่สวยแล้ว ยังสามารถป้องกันแสงแดดจากรังสียูวี ให้สีรถยนต์ของเราไม่ซีด แต่การ เคลือบแก้ว จะเป็นการเคลือบที่ดีที่สุดเพราะจะเพิ่มการปกป้องมาอีกหนึ่งชั้น เพราะปกป้องจากชั้นสีโดยตรง อีกทั้งยังลดความรุนแรงจากแสงแดดที่ส่องมายังตัวรถอีกด้วย

5 การลดกระจกรถยนต์ลงระหว่างจอด

การลดกระจกลดก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เรานิยมทำ เพราะการลดกระจกรถยนต์จะทำให้อากาศภายในรถนั้นสามารถถ่ายเท และระบายความร้อนได้ ทำให้รถยนต์ของเรานั้นไม่ร้อนจสนเกินไป ควรลดกระจกลงในปริมาณืที่พอดีที่ประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้น

6 เคลือบน้ำยาในตัวรถยนต์

ควรเคลือบน้ำยาที่ เบาะหนัง คอนโซล แผงประตู หรือ ส่วนที่เป็นหนังของรถยนต์ ควรเคลือบน้ำยาบ่อยๆ เพื่อที่สีนั้นจะได้ไม่ซีด หรือ แตกกรอบได้ง่าย

สิ่งที่ควรระวังเมื่อต้องจอดรถตากแดด

  • เช็คน้ำกลั่นแบตเตอรี่ อย่างน้อยคือ 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์ อย่าให้น้ำกลั่นแห้ง เพราะจะสามารถทำให้แบตเตอรี่ของเราพังเสียหายได้
  • เช็คลมยาง เมื่อสภาพอากาศอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นลง อย่างน้อยควรจะเดือนละครั้ง
  • ระวังวัสดุติดไฟ หรือ เสี่ยงต่อการระเบิด เมื่อเจอความร้อนสูง เช่น ไฟแช็ก กระป๋องที่อัดแก๊ส รวมไปถึงสมาร์ทโฟน ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ๆ

หากเราจอดรถยนต์ตากแดดไว้นาน ๆ เมื่อจะเดินทางควรสตาร์ทรถยนต์ จอดนิ่ง ๆ ไว้สักพัก เพื่อเป็นการระบายความร้อน และเปิดแอร์ เพื่อปรับสภาพอากาศภายในรถยนต์ ในช่วงระหว่างที่รอเราสามารถเปิดกระจกรถเพื่อ ช่วยระบายอากาศในรถ ให้เร็วมากยิ่งขึ้น ให้เราสังเกตอุณภูมิในรถยนต์ให้มีอุณภูมิที่ลดลงจึงปิดกระจกทุกบาน การทำแบบนี้จะทำให้รถยนต์เราได้ระบายความร้อนและไม่รับภาระหนักเกินไปเมื่อต้องการเดินทาง

อย่างในก็ตาม การที่เรา ป้องกันรถยนต์ ของเรานั้นก็จะช่วยยืดอายุการเสื่อมสมรรถภาพของรถยนต์ให้รถยนต์คันโปรดของเราสามารถใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลาย ๆ คนนั้นจะมี การทำประกันรถยนต์ เอาไว้ แต่ใช่ว่าประกันรถยนต์จะคุ้มครองทุกกรณี บางกรณีนั้นประกันให้เคลมก็จริงแต่เราก็ต้องมีการจ่ายส่วนต่างอื่น ๆ หรือค่าใช้จ่ายส่วนแรกเอาเอง ดังนั้นการป้องกันดูแลรถยนต์ของเราเองจึงถือเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นมากที่สุด หากเรารู้ว่ารถยนต์ของเรานั้นต้องเสี่ยงต่อการจอดรถตากแดดมาก ๆ หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็ควรที่จะป้องกันตามวิธีเบื้องต้น ในการให้รถยนต์อยู่ใจอยู่กับเราไปนานๆ

READ MORE : 

Exit mobile version