จอดรถตรงไหนผิดกฏหมาย หากฝ่าฝืนถูกจับถูกปรับแน่นอน

เคยสังเกตไหมทำไมถึงมี รถยนต์ และ รถมอเตอร์ไซค์ จอดเต็มข้างทางไปหมด แบบนี้ถูกฏหมายไหม? เชื่อว่าเป็นสิ่งคาใจของคนใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณตัวเมืองที่มา การจราจรที่หนาแน่น เราก็จะเห็นรถยนต์บางคันจอดตามข้างทาง ซึ่งทุกวันนี้มีผู้ใช้รถยนต์ที่เคารพกฏจราจรน้อยมาก เริ่มจากการที่จอดรถผิดสถานที่ หรือ ไปจอดในที่ผิดกฏหมาย แต่จะมีตรงไหนบ้างที่หากจอดแล้วผิดกฏหมายแน่นอน

คนส่วนใหญ่นั้นจะเน้นความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น การขับขี่ หรือ การจอดรถ บางครั้งเราอาจมีความคิดที่ว่าจอดแป๊ปเดียวไม่เป็นไรหรอก แต่รู้หรือไม่ว่าการกระทำเหล่านี้ผิดกฏหมาย อีกทั้งบางครั้งหากต้องเสียค่าปรับอาจจะมากกว่าค่าที่จอดรถแบบถูกกฏหมายอีกด้วย เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนบ้างที่จอดรถแล้วผิดกฏหมาย

การจอดรถบนทางเท้า

การจอดรถบนฟุตบาท เป็นการกีดขวางทางเดินของคนที่สัญจรไปมา ซึ่งหากว่าตามกฏหมายแล้วหารขับรถ หรือ จอด และหยุดรถบนทางเท้าเป็นอันขาด หากเจ้าหน้าที่พบเจออาจจะถูกล็อคล้อหรือว่าปรับในทันที

จอดรถกีดขวางการจราจร

การจอดรถกีดขวางการจราจร อันเป็นสาเหตุที่ทำให้รถติดซึ่งบางครั้งอาจเกิดมาจากรถคันเดียว เช่น การจอดรถซื้อของข้างทาง ในที่ที่มีการจราจรติดขัด ก็จะทำให้กินเลน และรถที่ตามหลังต้องเบี่ยงออกจนเกิดการจราจรติดขัดมากกว่าเดิม รวมไปถึงบางครั้งอาจจะเป็นรถรับจ้างสาธารณะ เป็นต้น

จอดรถในที่ห้ามจอด

การจอดรถในพื้นที่ห้ามจอด ในพื้นที่มีเครื่องหมายการจราจรที่ห้ามจอดติดตั้งเป็นการฝ่าฝืนกฏหมายการจราจร ทางบก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถลอคลอ หรือ ยกรถไปยังสถานีตำรวจเลยก็ทำได้ เพราะการจอดแบบนั้นทำให้จราจรติดขัด

จอดรถขวางทางเข้าออก

การจอดรถตรงปากทางเข้า และ ทางออกของอาคาร ในระยะ 5 เมตร จากปากทางเข้าออก ทางเดินรถ หรือ จอดรถขวางทางเข้าบ้าน ก็ผิดกฏหมายเช่นเดียวกัน อย่างเช่นกรณีคุณป้าทุบรถ ที่หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาเจาของบ้านไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านได้ ทางทีดีควรจอดรถในที่สำหรับจอดรถดีกว่า

จอดรถห่างจากไหล่ทางเกิน 25 เซนติเมตร

การจอดรถควรจอดให้ห่างจากขอบทาง หรือ ไหล่ทาง เกิน 25 ซม. จะทำให้รถที่จอดนั้นเกินเลนหรือ ทางเดินรถมากขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการกีดขวางจระจรเช่นเดียวกัน ดังนั้นการจอดรถ ควรเว้นระยะห่างให้พอดีจะดีกว่า

กฏหมายเกี่ยวกับรถยนต์ นั้นมีหลายข้อซึ่งหากเรากระทำความผิด และเจ้าหน้าที่ได้ทำการล็อคล้อหรือปฏิบัติตามหน้าที่นั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องผิดที่เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติตามกฏหมาย เพราะว่าเรากระทำความผิดจริง หรือ บางครั้งอาจจะ โดนล็อคล้อ หรือ โดนใบสั่ง โดนค่าปรับจากการจอดรถไม่เป็นที่ นอกจากจะช่วยไม่ให้เกิดการจราจรติดขัดแล้วยังไม่โดนจับโดนปรับอีกด้วย ใครที่ปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัดก็ควรปฏิบัติต่อใคร แต่หากใครที่จอดรถผิดที่ผิดทางอยู่นั้นก็ควรปรับปรุงและหลีกเลี่ยงการจอดรถไม่เป็นที่เป็นทางนะคะ

READ MORE :