Home Insurance motor ค่าสินไหมทดแทนประกันชั้น 1 คืออะไร?

ค่าสินไหมทดแทนประกันชั้น 1 คืออะไร?

การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน

การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน จากการทำประกันชั้น 1

สวัสดีค่ะ ปัจจุบันหลายคนได้มีการหันมาใช้ รถยนต์ส่วนตัว ในการเดินทางมากยิ่งขึ้น เพราะ สะดวกสบาย และ สามารถเดินทางได้ตามที่ตัวเรานั้นต้องการ และ สิ่งที่คู่กับ การขับขี่รถยนต์ ที่ทุกคนพึงต้องมีนั่นก็คือ ประกันรถยนต์ ซึ่งรถยนต์แต่ละคันนั้นก็จะมีการเลือกทำประกันที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+ , 2 และ ประกันรถยนต์ชั้น 3+ , 3 ที่ให้เจ้าของรถหรือผู้ขับขี่เป็นผู้เลือกทำประกันที่เหมาะกับรถยนต์ของเราเอง

ซึ่งในทุกวันนี้ธุรกิจประกันภัยก็ได้มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ดูได้จาบริษัทประกันภัยในปัจจุบันที่มีมากกว่า 40 บริษัท แต่การที่เราจะเลือกตกลงทำกรมธรรม์กับบริษัทไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล และสำหรับรถยนต์นั้น ประกันภัยชั้น 1 ถือเป็นแผนประกันภัยที่เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะนอกจากจะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมแล้วนั้น ยังมีทุนคุ้มครองสูงอีกด้วย

ค่าสินไหมทดแทน หลายคนคงยังมีข้อสงสัยกับคำๆนี้ วันนี้ เว็บไซค์ Promotions.co.th ของเราก็จะมีขยายความเข้าใจ และ ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ ค่าสินไหมทดแทน ประกันชั้น 1 กัน

“ค่าสินไหมทดแทน คืออะไร?”

ค่าสินไหมทดแทน คือ วงเงิน หรือ จำนวนเงิน และ การซ่อมแซม สำหรับค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ หรือ การเจ็บป่วย แล้วแต่แผนกรมธรรม์ที่เราเลือกทำว่าทำประกันรูปแบบใด แต่สำหรับประกันรถยนต์ ก็จะเป็นในส่วนของค่าเสียหายทั้งตัวรถถ และทรัพย์สิน ตามวงเงินที่ระบุในกรมธรรม์ แต่ส่วนใหญ่แล้วค่าสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์นั้น จะดูเป็นกรณี หากเราเป็นฝ่ายถูก เราก็จะได้รับค่าสินไหมทนแทนจากคู่กรณี หากเราเป็นฝ่ายผิดค่าสินไหมทดแทนต้องเป็นการชดใช้ให้คู่กรณี และ การซ่อมรถเราแต่ก็ต้องมีการเสียในส่วนของ ค่า Excess โดยจำนวนของการชดเชยค่าเสียหายหรือในส่วนของค่าสินไหมทดแทนนั้นจะขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ ที่เราเลือกทำประกันภัย

 “ค่าสินไหมทดแทน ประกันชั้น 1”

หากดูตามแผนกรมธรรม์ของประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แล้วนั้น เราจะเห็นได้ว่า ประกันชั้น 1 นั้นมีความคุ้มครองที่ครอบคลุม และ เงินทุนประกันที่ค่อนข้างสูง แต่ราคาค่าเบี้ยประกันก็สูงตามด้วยเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังเป็นที่นิยมของผู้ใช้รถยนต์เป็นอย่างมาก  การจ่ายค่าสินไหมทดแทนเช่นเดียวกัน อย่างที่ทราบกันว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครอง รถเขา + รถเรา + บุคคลภายนอก + ทรัพย์สินบุคคลภายนอก + รถหาย, ไฟไหม้, น้ำท่วม + (สามารถซื้อความคุ้มครองผู้ขับขี่เพิ่มได้) ซึ่งค่าสินไหมทดแทนจะมีทั้ง ค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยความเสียหายของทรัพย์สิน การจ่ายค่าสินไหมทดแทนหากสูยเสีย ชีวิต หรือ ทุพพลภาพถาวร สูญเสียอวัยวะ  ซึ่งขึ้นอยู่ตามเงื่อนไขและความคุ้มครองของกรมธรรม์

หลายคนที่ทราบแบบนี้แล้วนั้นก็คงจะพอร้องอ๋อแลเข้าใจ เกี่ยวกับค่าสินไหมทดแทนจากประกันชั้น 1 กันมากขึ้น และความคุ้มครองดูแลต่างๆ ก็จะขึ้นอยู่กับแผนกรมธรรม์ที่เราเลือกทำล้วน ๆ เช่น ทำประกันชั้น 1 แผนความคุ้มครองสูงสุด เมื่อประสบอุบัติเหตุ หรือ การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน ขึ้นมาเราก็จะได้วงเงินชดเชย สูงตามกรมธรรม์ที่เราเลือกทำ แต่การชดเชยค่าสินไหมส่วนใหญ่แล้วคู่กรณี หรือ บุคคลภายนอกจะเป็นฝ่ายได้รับซะส่วนใหญ่ หากเพียงแค่ขับรถชนประตูจะเรียกว่า ค่าเสียหาย แต่หากเกิดมีคู่กรณีที่ถือเป็นการละเมิดไม่ว่าจะต่อตัวบุคคล ทรัพย์สิน หรือ ชีวิต ก็จะถูกเรียกว่าค่าสินไหมทันที

READ MORE :

Exit mobile version