ads

คำศัพท์ไหนบ้างที่คนมีรถควรต้องรู้

เรียกได้ว่าในยุคสมัยนี้การมี รถยนต์ นั้นถือเป็นเรื่องที่เล็กมาก ๆ เพราะมีทั้งในส่วนของ ธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่ปล่อยในส่วนของ การทำสินเชื่อ และการกู้ยืม เพื่อการออกรถยนต์ใหม่ ซึ่งในทุกวันนี้ก็มีนวัตกรรมเกี่ยวกับรถยนต์มากมายให้เราได้เลือกซื้อรถที่ใช่ และรถที่เหมาะกับการใช้งาน แต่ในรถรุ่นใหม่ในทุกวันนี้หลายคนอาจจะเห็นลักษณะในรถทีมีความแปลกตาออกไปด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยให้เราสามารถขับรถได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มระบบต่าง ๆ เข้าไปในตัวรถยนต์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น ปุ่มที่สำคัญและควรรู้มาก ๆ ว่าระบบตัวไหนของรถยนตืเรียกว่าอะไร หรือ ปุ่มต่างๆของรถยนต์นั้นคืออะไร มีการใช้งานแบบไหน แต่รู้หรือไม่ว่าคำศัพท์ต่างๆของรถยนต์เรียกว่าอะไรบ้าง วันนี้ Promotions.co.th มีคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์พร้อมความหมาย และ การใช้งานมาฝากกัน

Engine Remote Start

ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยกุญแจรีโมท ไม่เพียงแค่สตาร์ทเครื่องแต่ยังสามารถเปิดระบบอากาศ โดยผู้ขับขี่ยังไม่ต้องเข้าไปในตัวรถยนต์ก็สามารถทำได้

CVT หรือ continuous variable transmission

ระบบเกียร์อัตโนมัติ แบบที่เข้ามาทนแทนแบบเก่าซึ่งระบบนี้จะมีการเปลี่ยนเกียร์ที่ลื่นไหลได้มากยิ่งขึ้น

MID หรือ Multi-information Display

หน้าจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ต่างๆ ทั้งระยะทาง การเหลือของน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งบางทีอาจติดตั้งเพื่อวัดอัตราความเร็ว

AWD หรือ all wheel drive

ระบบขับเคลื่อนที่ทำให้สามารถขับรถได้ลื่นไหลมากขึ้นแม้สภาพถนนที่ไม่ปกติ ซึ่งเราจะสามารถพบได้ในรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่

TCS หรือ Traction Control System

ระบบความปลอดภัย ที่ถือเป็นการติดตั้งเป็นอุปกรณ์พื้นฐานในปัจจุบัน เป็นระบบที่สามารถป้องกันล้อหมุนฟรี ช่วยในเรื่องของการควบคุมรถถึงแม้จะเจอกับสภาพถนนที่ลื่น ลดอาการปัดหรือไถลของตัวรถยนต์ได้

EBD หรือ Electronic brake force distribution

ระบบกระจายแรงเบรก ที่ทำให้สมดุลทั้งในส่วนของล้อหลังและล้อหน้า เพื่อให้เราขับขี่รถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

RFT หรือ Run Flat Tire

ยางรถยนตื ที่ให้รถเราสามารถวิ่งได้ถึงลมยางจะมีน้อย เป็นคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมหากเกิดการรั่วซึมของยางรถยนต์ หากเป็นยางรถยนต์ทั่วๆไปเมื่อไม่มียางรถยนต์ก็จะทำให้ไม่สามารถรับน้ำหนักตัวรถยนต์ได้และถูกบดจนเสียหายนั่นเอง

Immobilizer

ระบบป้องกันรถยนต์ถูกขโมยโดยเป็นระบบที่หากไม่ใช้กุญแจที่เป็นของเจ้าของรถก็จะทำให้ไม่สามารถสตร์ทเครื่องยนต์ได้ ซึ่งเป็นคนละระบบกับการ push start

SRS หรือ Supplemental Restraint System

ระบบถุงลมนิรภัยป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า และที่นั่งหลัง โดยจะทำงานร่วมกับเข็มขัดนิรภัยและ จะถูกทำงานทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ซึ่งรถยนต์ในปัจจุบันล้วนแล้วแต่มีระบบเหล่านี้แล้วทั้งสิ้น รวมถึงเป็นศัพท์ที่คนออกรถรุ่นใหม่ ๆ นั้นควรต้องรู้ เพราะบริษัทหรือผู้ออกแบบรถยนต์นั้นหันมาเน้นความสะดวกสบายและการใช้งานงายรวมไปถึงความปลอดภัยและการป้องกันอุบัติเหตุจากรถอีกด้วย

READ MORE :