ads

ช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุที่มีความเสี่ยงถึงชีวิต!

ผู้ปรกครองหลายคนอาจคิดว่าอ้อมอกของคนเป็นพ่อเป็นแม่ คือสิ่งที่สามารถปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอันตรายได้ดีที่สุด ด้วยเหตุนี้เองเวลานั่งรถคุณแม่ส่วนใหญ่จึงมักอุ้มลูกมานั่งบนตัก แต่รู้หรือไม่ว่านั่นคือสิ่งที่อันตรายที่สุด!

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นกระทันหันแบบไม่คาดฝัน และถ้าหากไม่มีอุปกรณ์ป้องกันก็อาจทำเกิดความสุญเสียที่ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้อีก เพระาฉะนั้น “คาร์ซีท”  จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ โดยพร้อมปกป้องลูกน้อยสุดที่รักจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ซึ่งสามารถช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ รวมถึงลดการบาดเจ็บให้เบาลงได้

◊ ประโยชน์ของ “คาร์ซีท”  

นอกจากช่วยปกป้องลูกน้อยจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว คาร์ซีทยังมีส่วนช่วยปรับท่านั่งของลูกน้อยให้เหมาะสมหลังไม่งอีกด้วย โดยหลักๆ แล้วประโยชน์ของคาร์ซีท มีดังนี้

  • ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง รวมถึงลดการบาดเจ็บทางร่างกาย
  • ช่วยให้ระบบหายใจสะดวก เนื่องจากคาร์ซีทจะช่วยทำให้เด็กนั่งในท่ายืดตรง
  • ช่วยทำให้หลังไม่งอ โดยคาร์ซีทจะช่วยจัดท่านั่งที่เหมาะสม
  • ช่วยทำให้ไม่เมารถ เนื่องจากต้องนั่งอยู่กับที่ตลอดการเดินทาง

◊ เลือกซื้อ “คาร์ซีท” และใช่งานอย่างไรถึงจะเหมาะสม ? 

⇒ คำนึงถึงความสูง และน้ำหนัก

ควรเลือกคาร์ซีทที่เหมาะกับลูกของคุณ โดยดูจากน้ำหนัก และส่วนสูงเป็นหลััก เนื่องจากเด็กมีการพัฒนาด้านความสูง และขนาดตัวที่ต่างกัน

⇒ เลือกคุณภาพที่เหมาะสม และติดตัั้งถูกวิธี 

การเลือกคาร์ซีทต้องคำนึงถึงคุณภาพที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นสำคัญ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคาร์ซีทอย่างละเอียด รวมถึงติดตั้งให้ถูกวิธี ซึ่งคาร์ซึทแต่ละรุ่นมีการติดตั้งที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นควรปรึกษาทางศูนย์บริการอย่างละเอียด

⇒ รัดเข็มขัดให้แน่นและกระชับ

เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ควรรัดเข็มขัด 5 จุดให้มีกระชับ เพราะถ้าหากรัดแบบหลวมๆ จะทำให้แรงกระชากของรถที่เบรคกระทันหันมีส่วนทำให้ศรีษะและลำตัวถูกดึงไปข้างหน้าและกระแทกกับเบาะ ซึ่งมีส่วนทำให้กระดูกซี่โครงหัก ศรีษะได้รับการกระทบกระเทือน โดยอาจทำให้เกิดอันตรายร้ายแรง เด็กอาจจะพิการ หรือได้รับอันตรายถึงชีวิต

◊ ห้ามติดตั้งคาร์ซีทบริเวณเบาะหน้าข้างคนขับ

สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาดคือการติดตั้งคาร์ซีทบริเวณเบาะหน้าข้างคนขับ เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ และ Airbag คู่หน้าทำงาน ก็มีสิสทธิ์ทำให้เด็กได้รับแรงกระแทกอย่างรุ่นแรง ซึ่งอาจมีความอันตรายถึงชีวิต

◊ เลือกคาร์ซีทอย่างไรให้เหมาะสมกับลูกน้อย ? 

⇒ เด็กแรกเกิด 

เด็กแรกเกิด 12 เดือน หรือมีน้ำหนักไม่เกิน 10 kg. ควรใช้คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหลัง รวมถึงปรับเอนไปกับที่นั่งประมาณ 45 องศา โดยคาร์ซีทชริดนี้จะช่วยปกป้องศรีษะ ต้นคอ และกระดูกสันหลังขอเด็กได้ดี

⇒ เด็กที่มีอายุ 1 ปี 

เด็กที่มีอายุ 1 ปี และมีน้ำหนัก 9 kg. ควรเลือกใช้คาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถ

⇒ เด็กที่มีน้ำหนักตัว 15-18 kg.

ควรใช้คาร์ซีทแบบมีพนักพิิงด้านหลัง

⇒ เด็กอายุ 6 ปี และมีน้ำหนักตัว 22-25 kg.

ควรใช้คาร์ซีทแบบไม่มีพนักพิงด้านหลัง

เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย และป้องกันความสูญเสียที่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ คาร์ซีทจึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมาก พร้อมปกป้องลูกน้อยจากการบาดเจ็บ รวมถึงอันตรายที่ไม่คาดฝันในขณะที่กำลังวิ่ง และนอกจากคาร์ซีทจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปกป้องลูกน้อยจากอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้ว ประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่พร้อมปกป้องและคุ้มครองค่าความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนรต์ โดยสามารถคุ้มครองความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน โดยที่ TQM มีประกันภัยรถยนต์หลายประเภทที่น่าสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

⇒ มาทำความรู้จักกับ TQM กันเถอะ ใครสงสัยเข้ามาอ่านกัน !

⇒ ประกันภัยรถยนต์วิริยะชั้น 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง ?

⇒ อันตราย! แต่งหน้าบนรถเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิต ประกันคุ้มครองมั้ย ?