คนโกงสอบใบขับขี่ จะเจออะไรบ้าง

ads

ขนส่งยันชัด! วิดีโอคอลสอบใบขับขี่ ปรับตก แถม ติดแบล็กลิสต์!

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งโพสต์อ้างว่าได้มีการโกงการสอบใบอนุญาตขับขี่ของผู้เข้าสอบ ด้วยการวิดีโอคอลให้บุคคลภายนอกช่วยทำข้อสอบให้ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังรู้เห็นแต่ก็กลับนิ่งเฉยไม่ดำเนินการใด ๆ อีกด้วย

(ภาพจากกรมขนส่งทางบก :: https://www.dlt.go.th/th/)

ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา นายจงรักษ์ กิจสำราญกุล รองอธิบดีฝ่ายปฏิบัติการ กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยผ่านไทยรัฐออนไลน์ ว่า “เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงที่กรมการขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 (บางขุนเทียน) ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการทุจริตของผู้เข้าสอบซึ่งได้มีการปรับผู้สอบรายดังกล่าวตกทุกกรณี และมีชื่อติดแบล็กสิสต์บุคคลที่ต้องถูกจับตาเป็นพิเศษหากมาเข้ารับการสอบครั้งต่อไปอีกด้วย”

 

นอกจากนี้นายจงรักษ์ ยังกล่าวอีกว่า “ทางกรมการขนส่งไม่สามารถห้ามผู้เข้าสอบเอาโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบได้เนื่องจากผู้เข้าสอบมีจำนวนมาก หากไม่อนุญาตให้เอาเข้าห้องสอบก็จะมีความเสี่ยงสูงในเรื่องทรัพย์สินสูญหาย แต่ก็ได้ย้ำให้ผู้เข้าสอบทุกรายให้ปิดโทรศัพท์มือถือทุกครั้ง ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะถูกปรับตกสถานเดียว”

ส่วนกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กอ้างว่าได้มีการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการแต่กลับถูกเพิกเฉยด้านนายจงรักษ์กล่าวว่า “ในการสอบข้อเขียนจะมีเจ้าหน้าที่ประจำห้องสอบ 2 คนคอยเฝ้าตรวจตรา และในกรณีนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้เพิกเฉยแต่อย่างใด และได้มีการดำเนินการบอกกล่าวกับผู้เข้าสอบอย่างสุภาพไปแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เกิดการอับอายของผู้เข้าสอบดังกล่าว”