ads

เคยสังเกตไหม ทำไมมะเร็งผิวหนังถึงเป็นข้อยกเว้นในกรมธรรม์

หลายคนหากทำประกันภัยจะมีความสงสัยเกี่ยวกับข้อยกเว้นในกรมธรรม์ที่ว่า “ยกเว้นความคุ้มครองมะเร็งผิวหนัง และคงมีคำถามกันว่าทำไมมะเร็งผิวหนังถึงได้กลายมาเป็นข้อจำกัดของการ ทำประกันสุขภาพ โรคมะเร็งผิวหนังมีความร้ายแรงถึงขั้นที่ว่าบริษัทประกันจะไม่รับคุ้มครองเลยเชียวหรอ วันนี้เรามีคำตอบ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับมะเร็งผิวหนังกัน

มะเร็ง คือ เนื้อร้ายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคน และ เป็นเชื้อที่สามารถลุกลามได้ มะเร็งผิวหนัง ก็คือ มะเร็งชนิดหนึ่ง ที่เป็นเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นกับผิวหนังของเรา เพราะความผิดปกติของการแบ่งเซลล์ผิวหนังเยื่อบุ และ การเจริญเติบโตจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง โดยที่มะเร็งผิวหนังนั้นมีหลากหลายชนิดที่เราสามารถพบเจอได้บ่อยๆ คือ

-มะเร็งผิวหนัง เมลาโนมา (Malignant melanoma)

เป็นมะเร็งที่ที่เกิดจาก เซลล์เม็ดสีเมลานิน พบไม่บ่อยนักแต่มีความร้ายแรงมาก เพราะเชื้อชนิดนี้สามารถกรจายเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว

-มะเร็งผิวหนัง สเควมัสเซลล์ (Squamous cell carcinoma)

เป็นมะเร็งที่จะลุกลามลงลึกสู่ด้านล่างของเซลล์ผิวหนัง โดยจะสามารถถสังเกตุได้จากหากเมื่อคลำดูแล้วจะพบเป็นก้อนแข็งๆ ใต้ผิวหนัง

-มะเร็งผิวหนัง เบเซลเซลล์ (Basal cell carcinoma)

เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่ร้ายแรงน้อยที่สุด และเกิดเพียงเฉพาะบริเวณที่เป็นผิวหนังชั้นตื้น ๆ เท่านั้น

มะเร็งผิวหนังเกิดจากอะไร?

  • เชื้อชาติ คนผิวขาว คนที่มีผมบลอนด์ จะมีโอกาสที่เสี่ยงจะเป็นมะเร็งผิวหนังสูงกว่า เพราะ เนื่องจากเม็ดสีที่ผิวหนังน้อย ดังนั้นความสามารถในการป้องกันเซลล์ผิวหนังจากแสงแดดก็น้อยเช่นเดียวกัน
  • แสงแดด หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต ทั้ง UVA และ UVB ผู้ที่ชอบอาบแดดบ่อยๆ หรือ ต้องทำงานกลางแจ้งหรือ อาบแดด เล่นกีฬากลางแจ้งจึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้สูง
  • มีประวัติการถูกสารเคมี หรือ สัมผัสกับสารเคมีนาน ๆ
  • ได้รับรังสีที่อันตรายเป็นเวลานาน
  • มีคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็งผิวหนัง

สาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนังนั้นส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากรังสีอัลตราไวโอเลตากแสงแดด  หรือ แสงสังเคราะห์ แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เราเป็นมะเร็งผิวหนังได้เช่นเดียวกัน

วิธีการป้องกันมะเร็งผิวหนัง

  • ไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรง ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด หากต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ หรือ ใช้ร่มกัน UV หรือ สวมหมวกปีกกว้างท่จะสามารถป้องกันรังสี UV ได้
  • ทาครีมกันแดด อย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรทาแค่เพียงเวลาที่ต้องการออกแดดเท่านั้นควรทาให้เป็นประจำทุกวัน และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ก่อนออกแดด
  • ไม่ควรสูบบุหรี่หรือ สัมผัสควันบุหรี่ เพราะบุหรี่มีสารก่อมะเร็ง
  • หลีกเลี่ยงแสงที่ถูกสังเคราะห์ขึ้น เช่น สัมผัสกับแสงไฟโดยตรง เพราะ แสงไฟเหล่านี้ก็เป็นตัวการให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้เช่นเดียวกัน

ทำไมมะเร็งผิวหนังถึงเป็นข้อจำกัดของการทำประกันสุขภาพ

เนื่องจากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว บริษัทประกันภัยของประเทศไทยนั้นไม่มี Knowhow เกี่ยวกับโรคมะเร็งผิวหนัง เราจึงไปทำการศึกษา และ พิจารณารับประกันตามแบบการรับประกันของฝรั่ง และเนื่องจากที่ประเทศไทยของเราได้ศึกษาการรับประกันภัยโรคมะเร็งจากต่างประเทศ ที่มีข้อยกเว้นในความคุ้มครองมะเร็งผิวหนัง เพราะฝรั่งมีความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังค่อนข้างสูง เนื่องจากชอบอาบแดด จึงทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังกันเยอะ และผิวหนังเป็นส่วนที่มีความไวต่อการรับสารต่าง ๆ จึงทำให้เกิดโรคได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ๆ จึงยกเว้นไม่คุ้มครอง มะเร็งผิวหนัง

การทำประกันภัยไว้ถือเป็นการวางแผนอนาคตที่ดี เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าต่อไปในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นบ้างการทำประกันภัยก็เปรียบเสมือนการซื้อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในส่วนของเรื่องสุขภาพ หากทำไว้และเกิดต้องรักษาเราจะได้มีในส่วนของความคุ้มครองไว้ดูแลตัวเองในอนาคตและไม่ลำบากคนข้างหลัง

READ MORE :