Home Insurance motor ข้อควรรู้ สัญญาณไฟจากรถบรรทุก หากขับรถออกตจว.

ข้อควรรู้ สัญญาณไฟจากรถบรรทุก หากขับรถออกตจว.

ข้อควรรู้ สัญญาณไฟจากรถบรรทุก หากขับรถออกตจว.

ขับรถออกต่างจังหวัดบ่อย ๆ ควรรู้สัญญาณไฟจากรถบรรทุก

ปัจจุบันนี้นอกจากที่มีคนใช้รถใช้ถนนเพิ่มมากขึ้นแล้วยังมีคนที่ต้องใช้รถเพื่อเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย ๆด้วยเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นจังหวัดที่ใกล้หรือไกล และที่สำคัญคือคนที่ออกต่างจังหวัดบ่อย ๆ ต้องมี การเดินทางด้วยรถยนต์ ตลอดเวลา และเมื่อเดินทางออกไปต่างจังหวัดสิ่งที่เราพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือ รถบรรทุก หรือ รถใหญ่ต่าง ๆ ที่ขับส่งของออกต่างจังหวัดที่เราได้เห็นบ่อย ๆ บางคนอาจจะเคยเจอพี่คนขับรถบรรทุกเปิดไฟแปลก ๆ ใส่ หรือ กระพริบไฟใส่ หลายคนคงงงว่าพี่รถบรรทุกต้องการสื่ออะไรกันแน่ วันนี้ Promotions.co.th ก็มีสัญญาณที่พี่ ๆ รถบรรทุกนั้นใช้สื่อสารกับรถคันอื่นมีความว่าอะไร

♦ การเปิดไฟเลี้ยวซ้าย ทิ้งไว้ ทั้งที่ข้างหน้าโล่งหรือไม่มีซอย

หมายถึง ให้เราสามารถแซงขึ้นหน้าไปได้เลย ซึ่งหากเราขับตามรถบรรทุกอยู่นั้นแล้วรถบรรทุกวิ่งช้า และ เปิดไฟเลี้ยวซ้างทิ้งไว้ทั้งๆที่ไม่มีทีท่าว่าจะเลี้ยว หรือ มีซอยในด้านหน้า นั้นหมายความว่าด้านหน้าของรถบรรทุกปลอดภัยเราสามารถแซงขวาไปได้เลย

การเปิดไฟเลี้ยวซ้าย แต่เปิดไฟเลี้ยวขวาทันที

หมายถึง ห้ามแซง เพราะ ทางด้านหน้าอาจมีทางโค้ง หรือ มีรถยนต์สวนเลนมากระชั้นชิด ให้รอก่อนนั่นเอง

การเปิดไฟเลี้ยว ขวาและซ้าย สลับกันไปมา

หมายถึง รถบรรทุกกำลังจะเบรกให้เราระวัง หากสังเกตเห็นบรรทุกสลับสัญญาณไฟเลี้ยวไปมา หากเห็นสัญญาณแบบนี้เราควรขับช้าลง เพื่อเตียมเบรค เพราะด้านหน้าอาจเกิดอุบัติเหตุ หรือ อื่นๆได้ ยังไม่ควรแซงหน้าขึ้นไปหากเห็นสัญญาณเช่นนี้

การกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง

หมายถึง การที่รถบรรทุกนั้นต้องการถามว่าทางที่เราสวนมานั้นมีด่านหรือในส่วนของอุบัติเหตุหรือไม่ จะได้เตรียมตัวระวังไว้ ซึ่งหากเจอการถามแบบนี้หากเหตุการณ์ปกติไม่มีด่านหรืออุบัติเหตุเราก็ควรกระพริบไฟตอบกลับไป 1 ครั้ง เพื่อพี่รถบรรทุกจะได้รู้ว่าด้านหน้าเหตุการณ์ปกติ

การที่รถบรรทุก หรือ รถที่สวนมาเปิดกระพริบไฟหน้า พร้อมทั้งเปิดไฟเลี้ยวมาที่ฝั่งรถเรา

หมายถึง ด้านหน้าของฝั่งเรานั้นมีด่าน ให้เราชะลอความเร็วและให้ระมัดระวัง เพราะหากขับด้วยความเร็วนั้นอาจเกิดอันตรายทั้งต่อตัวเราและคุณตำรวจได้

การที่รถบรรทุกเบี่ยงหัวรถออกมาเล็กน้อย พร้อมกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง

หมายถึง รถบรรทุกนั้นต้องการขอทาง เพื่อที่จะเร่งเครื่องและแซงเราขึ้นไปด้านหน้า และขอใช้ในฝั่งเลนเรา ซึ่งหากเห็นแบบนี้เราก็ควรที่จะหลบทางให้เพื่อให้รถบรรทุกสามารถแซงขึ้นไปได้

และอีกสิ่งที่อาจพบเห็นกันบ่อยในช่วงทางที่มีแสงสวางน้อย คือ รถบรรทุกจะเปิดไฟสูงเพื่อส่องทาง หรือ ช่วยส่องไฟหากต้องขับรถในช่วยตอนกลางคืน และหากรถบรรทุกสังเกตเห็นรถยนตืของเรากำลังจะแซงขวาขึ้นไปนั้นก็จะมีการช่วยเปิดไฟสูงเพื่อส่องทางให้ หากเราแซงได้พ้น และสามารถกลับเข้าเลนแล้วพี่ ๆ รถบรรทุกก็จะดับไฟสูงลงให้เรา

ซึ่งสัญญาณเหล่านี้เป็นสัญญาณที่คนขับรถบรรทุกจะใช้กันประจำสำหรับใครที่ต้องเดินทางออกต่างจังหวัดด้วยรถเล็กบ่อย ๆ นั้นก็ควรที่จะรู้ติดไว้สักนิด เพราะหากละเลยก็อาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุด้ง่าย ๆ อย่างไรก็ตามควร เลือกทำประกันรถยนต์ เพื่อคุ้มครองค่าเสียหายและความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก หรือ รถยนต์ 4 ล้อปกติก็ตาม”

READ MORE :

Exit mobile version