ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ คือสิ่งที่ต้องรีบแก้!

เชื่อว่าผู้ที่ขับรถเป็นประจำต้องเคยเจอเหตุการณ์รถเสียสตาร์ทไม่ติดแบบกระทันหัน ซึ่งหากเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องรถก็สามารถแก้ไปัญหาได้อย่างราบรื่น แต่! ถ้าไม่มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับรถยนต์แม้แต่น้อย ก็คงทำได้แต่นั่งกุมขมับ และรอขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมทาง หรือเรียกอู่ซ่อมที่ใกล้เคียง

เพราะฉะนั้นรมีความรู้เกี่ยวกับปัญหารถยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทัน โดยเราได้รวบรวมวิธีแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ที่มักเกิดขึ้นแแบบไม่ทันตัวมาบอก

◊ น้ำมันหมดระหว่างทาง!

ถือเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนต่างเผชิญ! หากน้ำมั้นหมด เครื่องดับระหว่างให้รีบนำรถเข้าจอดข้าทางและเปิดไฟฉุกเฉิน จากนั้นให้รีบหาน้ำมันมาเติม ซึ่งควรเติมอย่างน้อย 5 ลิตร เพราะการที่เครื่องดับมีความเป็นไปได้ว่าไมามีน้ำมันเหลืออยู่เลย หลังจากเติมน้ำมันเสร็จให้สตาร์ทรถด้วยการบิดกุญแจจากตำแหน่ง Lock มาที่ Acc แลัวทำการบิดกุญแจจาก Acc มาที่ On โดยค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ให้ทำปแบบสลับไปมา 4-5 ครั้ง เพื่อเป็นการปั๊มน้ำมันส่งเข้าระบบ จากนั้นค่อยทำการสตาร์ทรถ

◊ แบตเตอรี่หมด! สาร์ทรถไม่ติด 

ในกรณีที่แบตเตอรี่ไฟหมดต้องแกปัญหาด้วยการพวงแบต โดยเปิดสวิตช์กุญแจ รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถยนต์ทั้งหมด จากนั้นทำการพ่วงแบตเตอรี่จากรถยรต์ที่มีแบตเพียงพอ ขั้นตอนที่ถูกต้องคือให้น้ำหัวสายพ่วงของสายสีแดงมาต่อกับขั้วบวกของแบตเตอรี่รถยนต์ และนำหัวอีกข้างต่อเข้ากับขั่วบวกของรถยนต์อีกคัน จากนั้นนำหัวสายพ่วงสีเขียว หรือสีดำที่เป็นขั้วลบมาต่อกับขั่วรถของแบตเตอรี่รถยรต์อีกคัน เสร็จแล้วให้สตาร์ทเครื่องยนต์คันที่มีไฟทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ระหว่างนั้นให้เร่งเครื่องยนต์เพื่อให้แบตเตอรี่มีการไหลเวียนของประจุไฟฟ้า หลังจากนั้นให้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ และเร่งเครื่องยรต์เพื่อตรวจเช็คว่าประจุไฟเข้าหรือไม่ หากไฟเข้าควรสตารท์รถทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นควรเข้าอู่เพื่อตรวจเช็คสภาพรถยนต์เพื่อดูว่าแบตเตอรี่มีปัญหาอะไรหรือไม่

◊ ความร้อนขึ้นสูงปี๊ด! 

ความร้อนขึ้นสูงเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้รถเสียกลางทาง โดยส่วนมากจะพบในรถยนต์เก่าที่มาอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งสาเหตุหลักมากจากระบบน้ำหล่อเย็นของเครื่องยนต์เกิดการรั่ว ส่งผลให้มีน้ำไม่เพียงพอต่อการระบายความร้อน ทำให้ปั๊มน้ำเสีย รวมถึงเกิดปัญหาสายพานขับปั๊มขาด และวาล์น้ำไม่เปิด อีกยังทำให้ท่อทางเดินน้ำอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ย้ำไม่หมุนเวียน มีส่วนทำให้การระบายความร้อนไม่ทำงาน หากมาตรวันอุณหภูมิมีความเย็นขึ้นให้รีบนำรถเข้าจอดข้างทาง จากนั้นทำการดับเครื่องและเปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อน ในกรณีที่มีไอน้ำบริเวณหม้อน้ำห้ามเปิดฝาเด็ดขาด! เพราะน้ำร้อนมีแรงดันสูงอาจทำให้ลวกมือได้ ควรรอประมาณ 15 นาที จึงเปิดฝากออกและใช้ผ้าหนาๆๆ จับเพื่อหมุนระบายความร้อน หากภายในหม้อน้ำมีระดับที่ต่ำ ให้เติมน้ำเข้าไปหลักจากดับเครื่องภายในครึ่งชั่วโมง

◊ รถเสียศูนย์ไม่สามารถบังคับรถได้

หากรถเสียศูนย์มีส่วนทำให้บังคับทิศทางของรถไม่ได้ ส่งผลทำให้รถเสียการทรงตัว และทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ในกรณีนี้คสรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีถนนขรุขระ หรือถนนที่มีหลุมขนาดใหญ่ โดยควรรีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อครวจสภาพรถ รวมถึงทำการปรับศูนย์ล้อใหม่ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน

หากเจอปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ระหว่างทางแบบไม่ตั้งตัว สิ่วแรกที่ควรทำคือการตั้งสติ จากนั้นขอความช่วยเหลือจากรถคันอื่นๆ บนท้องถนน หรือโทรหาประกัน และอู่ซ่อมรถที่อยู่บริเวณใกล้เคียง รวมถึงควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่ไม่ควนมองข้าม โดยที่ TQM มีประกันรถยนต์ที่น่าสนใจจากหลายบริษัทประกันภัยชั้นนำ อีกทั้งยังมีบริการให้คำปรึกษา และส่งซ่อมรถเข้าอู่ให้สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา เรียกได้ว่าเป็นประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างตรงใจ สอบถามรายละเอีบดเพิ่มเติมที่เบอร์ 1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

♦ คลิกอ่านข้อมมูลน่าสนใจเพิ่มเติม

⇒ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่ TQM มีความพิเศษรออยู่!

⇒ TQM BESIDE Application แอปแจ้งเคลมอุบัติเหตุทางรถยนต์

⇒ TQM เป็นตัวแทนประกันชีวิต จากบริษัทใดมาแล้วบ้าง