สัญญาณเตือนว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกแล้ว!

เบรกรถยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการชลอความเร็วของรถ รวมถึงการหยุดรถ ซึ่งหากผ้าเบรกมีความผิกปกติควรรีบทำการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ทันที เพื่อป้องกันความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์

โดยในเบื้องต้นผู้ขับรถสามารถตรวจเช็คความหนาของผ้าเบรกได้จากที่เหยียบ หากรู้สึกว่าคันเหยียบเบรกต่ำกว่าปกติโดยที่ไม่มีการรั่วไหลของน้ำมัน มีความเป็นไปได้ว่าผ้าเบรกมีความบางลง มีส่วนทำให้แม่ปั๊มที่คาลิเปอร์เบรกยืดตัวออกมา ส่งผลให้น้ำมันผ้าเบรกยุบตัวลง และนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรก! เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ร้ายแรง

◊ จะรู้ได้อย่างไร…ว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนผ้าเบรก ? 

⇒ ให้สังเกตที่ความหนาของผ้าเบร ก

⇒ มีสภาพการใช้งานที่ยาวนาน

⇒ ผ้าเบรกไหม้ ทำให้เสื่อมสภาพต่อการใช้งาน

อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้รถเป็นประจำไม่ควรละเลยคือ การสังเกตความผิดปกติของรถยนต์ และรีบทำการตรวจเช็คสภาพรถ เพื่อหาสาเหตุจะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่จะเกิดปอุบัติเหตุร้ายแรงต่อตนเอง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ โดยอาการของผ้าเบรกหมดถือเป็นสิ่งที่ควรรู้มาในอันดับต้นเช่นกัน

◊ จะรู้ได้อย่างไร…ว่าผ้าเบรกมหมด ? 

⇒ เบรกต่ำ 

อาการคือเหยียบเบกแล้มีความรู้สึกต่ำกว่าปกติ ส่วนในกรณีที่อเกิดขึ้นกับเบรกหลังคืออต้องดึงแบรกมือสูงกว่าปกติ ซี่งถือเป็นสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรกเกิดการสึกหรอ

⇒ ตัวเรือนไมล์ค้างเป็นสีแดง 

หากตัวเรือนไมล์เกิดอาการตินค้างเป็นสีแดง มีสาเหตุมาจากผ้าเบรกสึกหรอ โดยมีความบางลงจนทำให้น้ำมันเบรกต่ำกว่าขีด MIN จึงทำให้หน้าคอลของสวิตช์ไฟในกระปุกน้ำมันไม่ต่อกันทำให้มีไฟค้างโชว์

⇒ ได้ยินเสียงเหล็กสีกัน 

หากมีเสียงเหล็กสีกันในขณะที่เหยียบเบรก แสดงว่าผ้าบางมีความบางลงอย่างมาก หากผ้าเบรกมีบางน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร แผ่นเหล็กจะสีกับจานเบรก เพราะฉะควรรีบทำหารเปลี่ยนผ้าเบรกทันที

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน ถ้าไม่อยากตกอยู่ในอันตรายควรตรวจรีบเช็คสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ยิ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเบรกด้วยแล้วไม่ควรนิ่งเฉยเป็นอันขาด และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่พร้อมให้การคุ้มครองที่ครอบคลุม ซึ่งที่ TQM มาพร้อมประกันรถยนต์จากหลากหลายบริษัทที่มีข้อเสนอดีๆ มากมาย โดยให้การคุ้มครองที่คลอบคลุมพร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างตรงใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

⇒ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ 5 สัญญาณเสี่ยง ว่าเบรกกำลังจะแตก ! รู้ไว้ก่อนจะได้แก้ไขทัน

⇒ ผ้าเบรกหมด เสี่ยงอุบัติเหตุได้อย่างไร

⇒ คำศัพท์ เกี่ยวกับรถยนต์ที่คนมีรถควรรู้!

⇒ รถยนต์มีเสียงดังเวลาขับ เกิดจากอะไร ?