ads

รวมวิธีกำจัดคราบขี้นกบนรถที่ถูกวิธี 

ปัญหาหนักอกสำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์อย่างเป็นประจำ นองจากอุบัติเหตุที่ต้องพึงระวังแล้ว อีกปัญหาสำคัญคือการจอดรถแล้วพบว่ามีขี้นกตกใส่! ซึ่งถือเป็นตัวการสำคัญมที่ทำให้รถยนต์ดูสกปรกสุดๆ และหากปล่อยทิ้งไว้นานก็มีส่วนทำให้เกิดคราบสกปรกที่ฝังแน่น อีกทั้งยากต่อการทำความสะะอาดอีกด้วย ที่แย่ไปกว่านั้นคือ เป็นตัวการที่ทำให้สีรถต้องมัวหมองอีกด้วย ถ้าไม่อยากเสียเงินซ่อมแซมที่มากมายมหาศาล ควรรีบกำจัดคราบขี้นกออกไป นับตั้งแต่วินาทีแรกที่พบเห็น! โดยเรามีวิธีกำจัดคราบขี้นกที่ถูกวิธีมาบอก ดังนี้

◊ กำจัดด้วยแว็กซ์เคลือบสีรถ

ในกรณีที่คราบขี้นกยังไม่เกิดการฝังแน่น แนะนำให้ทำความสะอาด้วยแว็กซ์เคลือบสีรถ ที่มีส่วนผสมของผงขัดแบบอ่อนๆ และใช้ฟองน้ำสำหรับเคลือบสีรถขัดวนเบาๆ เป็นรูปก้นหอย ทำแบบนี้จนกว่าขี้นกจะหายไป และล้างออก

◊ กำจัดด้วยดินน้ำมัน 

หากลองวิธีแรกแล้วยังพบว่ายังคงมีคราบของขี้นกฝังแน่นอยู้ ให้ใช้ดินน้ำมันสำหรับทำความสะอาดรถมาถูบริเวณที่มีคราบขี้นก จากนั้ยใช้น้ำยาขัดสีรถถูเบาๆ เป็นรูปก้นหอยจนกว่าคราบขี้นกจะหายไป และเพื่อป้องกันความร้อนจากการขัด รวมถึงรอยขีดข่วน ให้ฉีดสเปย์ลงบนฟ้องน้ำก่อนทำการขัด

◊ ล้างออกด้วยน้ำยาลบคราบยางมะตอย

หากคราบขี้นกฝัวแน่นที่ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด แนะนำให้ลองล้างออกด้วยน้ำยาลบคราบยางมะตอย หรือน้ำยาลบคราบแมลงต่างๆ หลังจากฉีดน้ำยาให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ โดยค่อยๆ เช็ดออกอย่างเบามือ เพราะถ้าถูแรงเกินไปจะทำให้รถเกิดรอยขีดข่วนได้

ถ้าไม่อยากให้คราบขี้นกฝันแน่นจนนากเกินแก้ไข อันดับแรกควรรีบเช็ดทำความสะอาด โดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด หรือเช็ดออกด้วยทิชชู่ นอกจากนี้การเคลือบสีรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยป้องกันการเกิดคราบฝังลึกได้ดีเช่นกัน อีกกรดจากขี้นกก็เข้าถึงชั้นแล็กเกอร์ได้ยากเช่นกัน

และอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่ควรละเลยคือ การทำประกันภัยรถยนต์ เพื่อคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดฝัน โดนประกันภัยรถยนต์ที่ TQM มาพร้อมการคุ้มครองที่ครอบคลุม และมีโปรโมชั่นรวมถึงข้อเสมอดีๆ มากมายจากหลายบริษัทชันนำ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม