ขายดาวน์รถผ่อนต่อได้เลยไม่เปลี่ยนสัญญา มีขั้นตอนอย่างไร?

ads

ขายดาวน์รถยนต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

แม้การซื้อรถยนต์สักคันจะไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยแต่ละค่ายรถยนต์ ขน โปรโมชั่นมาลด แลก แจก แถม กันแบบไม่กลัวขาดทุน แต่เมื่อมาถึงจุดที่คุณผ่อนต่อไม่ไหว จำต้องปล่อยรถยนต์ในมือจากไป ด้วยวิธีการที่เรียกว่า “ขายดาวน์” ว่าแต่การขายดาวน์ที่นั้นคืออะไร ต้องทำอย่างไร หากขายดาวน์ไปแล้ว ผู้ซื้อสามารถผ่อนต่อได้เลยหรือไม่ ? ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

ขายดาวน์ คืออะไร ต้องเปลี่ยนชื่อในสัญญาไหม ?

การขายดาวน์นั้น ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการขายรถยนต์ที่คุณซื้อมา แต่ยังผ่อนไม่หมด โดยการแจ้งเปลี่ยนชื่อคู่สัญญาใน “สัญญาเช่าซื้อ” ให้เป็นชื่อของผู้ที่คุณต้องการที่จะขายรถให้ เพื่อให้ผู้ซื้อนำรถไปผ่อนต่อในสัญญากู้เดิม และในการจ่ายเงินนั้น ผู้ซื้อจะจ่ายเงินส่วนหนึ่งให้แก่คุณ (ผู้ขาย) ตามจำนวนเงินที่ตกลงกันไว้

ข้อควรระวัง เมื่อขายดาวน์รถ

ท่องจำให้ขึ้นใจว่า การขายดาวน์รถถือว่า เป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงสูง กรณีนี้ ผู้ขายไม่ควรปล่อยรถออกไปจนกว่ากระบวนการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อจะแล้วเสร็จ เพราะไม่งั้นผู้ซื้ออาจไม่ยอมผ่อนชำระต่อตามที่ได้ตกลงกันไว้ ทั้งยังอาจเชิดรถหนีไป หากเกิดเหตุเช่นที่ว่า “ผู้ขาย” เช่นคุณนั้น จะเจองานเข้าเต็ม ๆ เนื่องจากชื่อในสัญญาเช่าซื้อยังเป็นชื่อของคุณอยู่ เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณก็ก้มหน้าก้มตาหาเงินผ่อนไฟแนนซ์ต่อได้เลย เพราะทางไฟแนนซ์ เขาไม่สนใจหรอกว่าคุณจะขายหรือโดนหลอก เขายึดสัญญาระหว่างคุณกับไฟแนนซ์เท่านั้น

ขั้นตอนขายดาวน์รถ ยุ่งยากหรือไม่ ?

บอกเลยว่า ขั้นตอนการขายดาวน์รถไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เพียงผู้ซื้อของคุณอาจต้องมีความพร้อมพอที่คุณสมบัติจะผ่านการอนุมัติของไฟแนนซ์ สำหรับขั้นตอน มีดังนี้

1. ผู้ซื้อ-ผู้ขาย (คุณ) เจรจาตกลงราคารถยนต์กันได้

2. ผู้ซื้อ-ผู้ขาย (คุณ) ต้องยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อกับไฟแนนซ์ ซึ่งก็ไม่ต่างกับทำสัญญาการเช่าซื้อใหม่ โดยไฟแนนซ์จะตรวจสอบคุณสมบัติของผู้เช่าซื้อรายใหม่ อาทิ รายได้ อาชีพ หรือเครดิตบูโร เป็นต้น

3. เมื่อไฟแนนซ์อนุมัติ ไฟแนนซ์จะทำการเปลี่ยนชื่อผู้เช่าชื้อใหม่ ผู้ขาย (คุณ)และผู้ซื้อต้องไปที่ไฟแนนซ์พร้อมกันอีกครั้ง เพื่อเซ็นสัญญาเช่าตัวจริง ซึ่งไฟแนนซ์จะคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้วย

4. หลังจากดำเนินเรื่องเรียบร้อยแล้ว ผู้ขาย (คุณ) ก็รับเงิน และส่งมอบรถให้ผู้ซื้อต่อไป

พอเห็นภาพกันคร่าว ๆ ใช่แล้วหรือไม่ว่า การขายดาวน์รถยนต์ที่คุณผ่อนต่อไม่ไหว ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงคุณต้องดำเนินการ “เปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อรถ” ในสัญญาเช่าซื้อที่ทำกับไฟแนนซ์เสียก่อน จากเดิมชื่อคุณ เป็นชื่อผู้ที่คุณจะขายดาวน์รถยนต์ให้ ไม่งั้นระวังจะได้ผ่อนกุญแจรถ หรือผ่อนใบสัญญาเช่าซื้อโดยไม่มีรถขับก็ได้

และอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย คือ ขายดาวน์รถ โดยไม่ต้องเปลี่ยนสัญญาได้หรือไม่ ? ตอบ : สามารถทำได้ค่ะ แต่อย่างที่เตือนกันไปตอนต้นว่า หากผู้ซื้อเชิดรถหนีไป แบบไม่ยอมผ่อนค่างวดรถต่อให้ เท่ากับว่า คุณยังต้องผ่อนรถยนต์ของตนที่ขายดาวน์ไปแล้ว ที่เจ็บปวดกว่า คือ คุณไม่สามารถไปเรียกร้องอะไรกับผู้ซื้อได้ เนื่องจากการขายดาวน์ของคุณ ไม่มีผลทางกฎหมาย เพราะคุณไม่ใช่เจ้าของกรรมสิทธิ์ แต่เป็นไฟแนนซ์ คุณเป็นเพียงผู้เช่าซื้อ

ดังนั้น ขอย้ำกันอีกครั้งว่า เมื่อขายดาวน์รถยนต์ต้องทำการเปลี่ยนชื่อในสัญญาเช่าซื้อให้เรียบร้อยเท่านั้น รวมถึงอย่าลืมเก็บหลักฐานทุกอย่างไว้ให้ครบ เพื่อความถูกต้อง และหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต แต่ในระหว่างนี้ ที่คุณยังหาผู้ซื้ออยู่ อย่าลืมเช็คประกันรถยนต์ของคุณ อย่าให้ประกันขาดเด็ดขาด เพื่อให้คุณยังได้รับคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

แม้ว่าหลายคนอาจคิดว่า อีกไม่นานก็จะขายดาวน์รถแล้ว ทำไมต้องเปลืองเงินไปต่อประกันรถยนต์ด้วย แต่เชื่อเถอะว่า เงินทุกบาทที่คุณเสียให้กับบริษัทประกัน จะช่วยคุ้มครองเวลาคุณเกิดปัญหาได้เกินมูลค่าเงินที่เสียไปซะอีก


READ MORE :