ads

ขับรถเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง ไม่ต้องขอวีซ่าไปไหนได้บ้าง

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ จุดมุ่งหมายของคนที่ชื่นชอบการเดินทางหรือการท่องเที่ยว เพราะบรรยากาศ วัฒนธรม อาหารการกิน และอื่นๆ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งล่อตาล่อใจน่าดึงดูดให้เราค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ของประเทศนั้นๆ การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นถือว่าไม่ใช้เรื่องที่ยุ่งยากในปัจจุบัน เพราะมีหลายประเทศที่เปิดให้ฟรีวีซ่า สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยว เพียงหาตั๋วเครื่องบินไปกลับ ที่พัก โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว และเงิน เท่านั้นก็เดินทางได้ง่ายๆ แล้ว แต่ใครที่อยากเริ่มต้นเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง แต่อยากไปหลายคน หรือ อยากเป็นสายชิลล์ที่ขับรถท่องเที่ยวไปได้เรื่อยๆ ในประเทศใกล้เคียงก็สามารถทำได้ ด้วยการขับรถไปท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง แต่จะต้องใช้อะไร เดินทางแบบไหน ต้องเตรียมตัวอย่างไร เที่ยวประเทศไหนได้บ้าง เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่น ๆ สิ่งที่สำคัญในการขับรถท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองที่ต้องมีคือ ใบขับขี่สากล (International Driving Permit License) ที่ต้องใช้ยื่นให้แก่เจ้าหน้าที่เป็นตัวยืนยันว่าได้รับอนุญาตและสามารถขับขี่รถในต่างประเทศได้

ประเทศที่สามารถขับรถไปได้เองง่ายๆ และไม่ต้องขอวีซ่า

⇒ ขับรถไปลาว

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหลวงพระบาง เวียงจันทร์ ถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านอันดับต้นๆที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกัน แต่ข้อควรรู้คือ หากต้องการขับรถตัวเองไปเที่ยวยังประเทศลาว ต้องมีการทำพาสปอร์ตรถ นอกเหนือจากใบขับขี่ระหว่างประเทศด้วย โดยวิธีการขอพาสปอร์ตรถก็ไม่ยาก เพียงไปที่กรมขนส่งทางบกขอทำพาสปอร์ตรถยนต์ เล่มสีม่วง จ่ายค่าธรรมเนียม เมื่อไปถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองลาว ก็เปลี่ยนป้ายทะเบียนรถเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งมีการเสียค่าธรรมเนียมแผ่นละ 100 บาท และต้องแปะสติ๊กเกอร์รูปตัว T ที่หน้ารถด้วยนะคะ

⇒ ขับรถไปกัมพูชา

การขับรถไปท่องเที่ยวกัมพูชาจะไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก เพียงเตรียมเอกสารไปแสดงยังด่านตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชา สิ่งที่ต้องใช้คือ เล่มทะเบียนรถฉบับจริง พร้อมสำเนา หรือ หากไม่ใช่เจ้าของรถ หรือ เจ้าของรถไม่ได้ไปด้วยให้ใช้เป็นหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของรถนำมายื่นแก่เจ้าหน้าที่ด้วย พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ และผู้ที่รับมอบอำนาจ หรือผู้ขับขี่นั่นเอง

⇒ ขับรถไปเที่ยวพม่า

ประเทศที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างประเทศพม่า ที่กำลังจะเปิดสถานที่ท่องเที่ยวใหม่หลาหลายแห่งที่ต้องไปสัมผัสกัน การขับรถไปยังประเทศพม่านั้นแนะนำให้ข้ามจากทางด่านเจดีย์สามองค์ พร้อมเอกสารที่ต้องเตรียมดังนี้ สำเนาเล่มทะเบียนรถคันที่ใช้ขับ หรือ ใบที่เสียภาษี หรือ ใช้เอกสารประกันภัยรถยนต์ และที่สำคัญ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของทุกคนที่เดินทางข้ามไปท่องเที่ยว เมื่อไปถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง ให้กรอกเอกสารและจ่ายค่าธรรมเนียมคันละประมาณ 50 บาท

⇒ ขับรถไปมาเลเซีย

ประเทศที่หลายคนอยากไปสัมผัสให้ได้สักครั้งอีกทั้งยังใช้ค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนักอีกด้วย แต่การจะเข้าไปท่องเที่ยวมาเลเซียด้วยการขับรถเองนั้น ต้องไปยื่นเรื่องขอหนังสือการรับรองการจดทะเบียนรถเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นก็จะได้รับหนังสือรับรองการจดทะเบียนก็สามารถขับข้ามไปยังมาเลเซียได้เลย โดยใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 1-2 วันเท่านั้น

ข้อควรรู้ :

ทุกคนต้องมีพาสปอร์ตก่อนเดินทาง และพาสปอร์ตของผู้ที่ทำการเดินทางทุกคนจะต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือนนะคะ ถึงแม้จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เราสามารถขับรถเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองได้แต่ก็มีข้อควรระวังที่ควรรู้เช่นเดียวกัน เช่น รถที่ใช้นำข้ามประเทศ ไม่ควรเป็นรถที่ติดไฟแนนซ์ เพราะไฟแนนซ์หลายที่จะไม่ค่อยมีความยินยอมให้นำรถออกนอกประเทศมากนัก อาจจะกลัวการขับรถหลบหนีออกนอกประเทศ โดยที่ยังชำระค่ารถไม่หมด และควรติดฟิล์มรถยนต์เป็นฟิล์มใส เพราะหากปิดทึบเกินไปอาจไม่ผ่านเข้าประเทศตั้งแต่ด่านตรวจคนเข้าเมืองก็ได้นะคะ

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือเรื่องประกัน สำหรับรถยนต์นั้นความคุ้มครอง ประกันรถยนต์ชั้น 1″ ที่เราทำกันอยู่ในปัจจุบันนั้น จะให้ความคุ้มครองที่ราชอาณาจักรไทยเท่านั้น ไม่สามารถให้ความคุ้มครองรถยนต์เมื่อออกนอกประเทศได้ ดังนั้นจึงต้องซื้อแผนประกันรถยนต์ในต่างประเทศ ให้คุ้มครองกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรือ เกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์ของเรา แต่ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันและแผนความคุ้มครองแต่ละที่ว่าให้ความคุ้มครองด้านไหนบ้าง สำหรับตัวบุคคลที่เดินทางไปท่องเที่ยวแนะนำให้เลือกทำ “ประกันเดินทาง” เพื่อได้รับความคุ้มครองหากเกิดเหตุฉุกเฉินทั้งในส่วนของค่ารักษาพยาบาลและความคุ้มครองอื่นๆ ภายในกรมธรรม์

 : READ MORE :