ขับรถพา ผู้สูงวัย เดินทางไกลเที่ยวสงกรานต์ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

แนะนำการเตรียมตัวพาผู้สูงอายุเดินทางไกลเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์

อีกไม่นานก็จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นปีใหม่ของไทย เนื่องในโอกาสดี ๆ หลายคนก็มักจะพาครอบครัวไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้สูงวัยในบ้าน ซึ่งเป็นดั่งร่มโพธิ์ร่มไทร การได้ดูแลและสร้างความสุขให้กับท่านก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง แต่การจะพาทั้งครอบครัวเดินทางไกลเพื่อไปเที่ยว โดยมีผู้สูงอายุไปด้วย ก็ต้องมีการเตรียมตัวและระมัดระวังมากขึ้น เพื่อไม่ให้ประมาทจนเกิดอุบัติเหตุ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ ผู้สูงอายุก็เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเจ็บหนักมากที่สุด และวันนี้เราก็มีวิธีการเตรียมความพร้อม เมื่อจะต้องพาผู้สูงอายุนั่งรถเดินทางไกลไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

1 เวลาในการเดินทาง

ผู้สูงอายุมักจะเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง ดังนั้นจึงควรเผื่อเวลาเดินทาง และเลือกเส้นทางที่สามารถแวะปั๊มน้ำมันได้ นอกจากนี้ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก การได้พักระหว่างการเดินทางก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ยืดเส้นยืดสายมากขึ้น

2 เตรียมยารักษาโรคประจำตัวให้พร้อมเสมอ

ผู้สูงอายุมักจะมีโรคประจำตัว ดังนั้นจึงควรเตรียมยาให้เสมอ หากอาการของโรคกำเริบขึ้นระหว่างทางจะได้รับประทานยาได้ทัน หรือเป็นการรักษาเวลาในการรับประทานยาเพื่อที่จะได้ไม่ดื้อยา เมื่อมีการรักษาครั้งต่อไป

3 จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

เพราะผู้สูงอายุมักจะมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว และโรคเหล่านี้ก็มีอาหารที่ควรระมัดระวังที่จะรับประทานด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลกระทบกับอาการของโรคได้ จึงสั่งอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

ทั้ง 3 วิธีเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการพาผู้สูงอายุไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว ช่วยให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และเพื่อความอุ่นใจตลอดการขับขี่รถทางไกล ควรทำประกันรถยนต์ เพื่อได้รับความคุ้มครองหากเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยเฉพาะเมื่อมีผู้สูงอายุอยู่ในรถด้วย

Read more…