ขับรถทางไกล ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

ขับรถทางไกลยังไงให้ปลอดภัย

ใกล้จะถึงเดือนแห่งการท่องเที่ยวแล้ว หลายคนก็คงจะเดินทางไกลเพื่อกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวต่างจังหวัด เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางในช่วงวันหยุดยาว เทศกาลสงกรานต์ วันนี้เราก็มีวิธีเตรียมตัวสำหรับขับรถทางไกลมาฝากกันด้วย

1 ร่างกายต้องแข็งแรง

ก่อนที่จะเดินทางไกล คงไม่ดีแน่หากคนขับกำลังเจ็บป่วย เพราะประสิทธิภาพในการขับรถก็จะลดลงด้วย จนอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ประโยชน์อยู่เสมอ คลิกดูวิธีไม่ให้หลับในระหว่างขับรถที่นี่

2 ตรวจเช็คสภาพรถยนต์

ทุก ๆ ครั้งที่จะเดินทางไกล จะต้องตรวจเช็คสภาพรถยนต์เสมอว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมขับขี่หรือไม่ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเนื่องจากรถยนต์ขัดข้องได้

3 เตรียมอุปกรณ์ในการซ่อมแซมรถให้พร้อม

แม้ว่าจะตรวจเช็คสภาพรถมาอย่างดี และมั่นใจในประสิทธิภาพของรถมาในระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็อาจจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ อาทิ เหยียบตะปู ยางรั่ว ยางแตก และอื่น ๆ จึงควรเตรียมอุปกรณ์ซ่อมแซมให้พร้อมอยู่เสมอ โดยการนำติดรถไว้

ทั้ง 3 วิธีเป็นเพียงข้อแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น แต่หากคุณเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างขับรถทางไกลขึ้นมาจริง ๆ ขอแนะนำให้คุณทำประกันรถยนต์ไว้ เพราะคุณจะได้รับบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

Read more…