ads

ขับรถชนคน ตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อยจนถึงเสียชีวิตทำยังไงดี

รถยนต์ยานพาหนะอันดับสองรองจากรถจักรยานยนต์ที่มีคนนิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากให้ความรวดเร็วกว่า และซิกแซกได้แม้การจราจรจะติดขัดแค่ไหน แต่หากพูดถึงความสะดวกสบายระหว่างเดินทางก็ต้องยกให้รถยนต์ ที่ให้การเดินทางของเราสบายมากยิ่งขึ้นถึงแม้จะต้องพบเจอกับสภาพการจราจรที่ติดขัดบ้างในบางพื้นที่

เมื่อมีรถยนต์สิ่งที่ต้องพึงระวังคือ ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่คนใช้รถใช้ถนนนั้นต้องระวัง กับปัจจัยเสี่ยงรอบข้างที่ไม่ควรมองข้ามไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ หรือ ผู้คนที่สัญจรเดินข้ามถนนต่างๆ หรือ รถยนต์ชนรถยนต์ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอด และไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ โดยเฉพาะในเคสที่รถชนคน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณในซอยต่างๆ ที่มีผู้คนเดินสัญจรไปมา หรือ บริเวณทางข้ามต่างๆ แต่ไม่ว่าจะอุบัติเหตุแบบไหนก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น แต่หากเกิดขับรถชนคน ไม่ว่าคู่กรณีจะบาดเจ็บเล็กน้อย บาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต สามารถดำเนินการแบบไหนได้บ้าง

ขับรถชนคนประกันจ่ายไหม เคลมได้หรือเปล่า?

การทำประกันภัยรถยนต์นั้น จะมีความคุ้มครองในส่วนของบุคคลภายนอก ซึ่งหากรถคันที่มีประกันไปนั้นไปชนคนจนมีเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต ซึ่งหากเราทำประกันรถยนต์ไว้บริษัทประกันภัยต้องมีส่วนในการรับผิดชอบ ในส่วนที่เกิดขึ้นซึ่งความคุ้มครองต่างๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาล หรือ เงินทุนในกรณีสูญเสียชีวิตจากบุคคลภายนอก

  • ประกันชั้น 1 จะจ่ายให้สูงสุดไม่เกิน 2,000,000 บาทต่อคน หรือไม่เกิน 10,000,000 บาทต่อครั้ง (ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์และเงื่อนไขที่เราทำ)
  • ประกันชั้น 2+, 2 ,3+, 3 จ่ายให้สูงสุดไม่เกิน 1,000,000 บาทต่อคน

แต่ผู้เอาประกันภัยก็จะมีความผิดในโทษฐานขับรถชนคนตาย ซึ่งศาลจะมีการพิจารณารูปคดีต่อไปว่าเกิดจากความประมาทรูปแบบใด มีความตั้งใจหรือไม่ หรือ เมาแล้วขับ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วมีความผิดต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท  แต่หากผู้เอาประกันไม่เคยกระทำความผิดใดๆมาก่อน ไม่ได้มีเจตนาในการก่อเหตุและยอมชดใช้ค่าเสียหายตามจริง และฝ่ายญาติผู้เสียหายไม่เอาความ ศาลจะลดโทษให้จำคุกเพียง 1-3 ปี เท่านั้น

หากศาลตัดสินแล้ว และทางคู่กรณีไม่เอาเรื่อง มีการยอมความเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และยอมรับที่ศาลตัดสิน รวมไปถึงตกลงกันได้ ศาลจะทำการลดโทษลดโทษให้ผู้เอาประกันและรอลงอาญา แต่จะต้องมารายงานตัวกับพนักงานคุมความประพฤติตามระยะเวลาที่กำหนดห้ามขาด

ประกันให้ความคุ้มครองจ่ายให้แล้ว เรียกร้องจาก พ.ร.บ. รถยนต์ด้วยได้หรือไม่?

คำตอบคือ ได้! กรณีที่ได้รับความรับผิดชอบจากบริษัทประกันภัยแล้ว ผู้เอาประกันภัย สามารถเรียกร้องค่าสินไหม หรือค่ารักษาพยาบาล จาก พ.ร.บ. หรือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ได้อีกด้วย ถือเป็นสินไหมทดแทน ดังนี้

  • ค่าเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของผู้ประสบภัย ที่มาจากการใช้รถคันที่เอาประกัน ค่ารักษาพยาบาล หรือ ค่าสินไหมทดแทน สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท
  • ทุพพลภาพและการสูญเสียอวัยวะ หรือค่าปลงศพ ไม่เกิน 65,000 บาท

สามารถดูความคุ้มครอง พ.ร.บ. รถยนต์ได้ที่นี่>>

ถึงแม้ว่าการขับรถชนผู้อื่นจะได้รับความคุ้มครองก็จริง แต่การไม่ประมาทจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้อื่นจะดีที่สุด อีกทั้งยังจะถือเป็นความผิดของผู้ขับขี่อีกด้วย ถึงแม้จะมีความคุ้มครองแล้วแต่ทุกชีวิตล้วนมีค่าและมีความสำคัญ และเลือกทำประกันรถยนต์ไว้จะดีที่สุดนะคะ

 READ MORE :