ads

ขับรถชนคนมีโทษตามกฏหมายอย่างไรบ้าง?

ทุกวันนี้ในประเทศไทยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็นจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นในทุกวัน เรียกได้ว่ามียอดการเกิดอุบัติเหตุและการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งเป็นสถิติที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว และคงไม่ใช่เป็นสถิติที่น่ายินดีมากเท่าไหร่ ตามข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ หรือ ตามข่าวสารต่าง ๆ เราจะพบเห็นได้ว่า การเกิดอุบัติเหตุนปัจจุบันนั้นล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากความประมาทไม่ของตัวคุณเองก็ของผู้อื่นทั้งนั้น โดยมีเหตุการณ์ตั้งแต่รถชนรถ รถชนรถจักรยานยนต์ รถคว่ำเอง หรือ แม้กระทั่งรถชนคน

ซึ่งที่น่าสะเทือนใจมากที่คุณ คงจะหนีไม่พ้นในกรณีของรถชนคน ที่เมื่อเกิดเหตุการณ์หรืออุบัติเหตุแบบนี้ขึ้นนั้นต้องมีผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิตอย่างแน่นอน ไม่ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นจากความประมาทหรือไม่ประมาทก็ตาม ซึ่งการขับรถชนผู้อื่นจนบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต รู้หรือไม่ว่ามีโทษปรับเท่าไหร่

♦ ขับรถชนคนจนเสียชีวิต 

กรณี หากขับรถชนจนผู้อื่นเสียชีวิต หรือ ขับรถชนคนตาย จะมีโทษความผิดตามกฏหมายอาญา ในมาตรา 291 โดยระบุไว้ว่า ผู้ที่กระทำโดยประมาท และ การกระทำนั้นเป็นเหตุที่ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หากเกิดมีผู้เสียชีวิตทางศาลจะพิจารณาหลักฐานต่าง ๆ ถ้าผู้ที่ขับรถชนไม่เคยมีความผิดมาก่อน และยอมชดค่าเสียหายทั้งหมด และฝ่ายผู้เสียหายไม่เอาเรื่อง เนื่องจากฝ่ายผู้กระทำผิดยอมชดเชยในส่วนของค่าเสียหายทางศาลอาจจะมีโทษให้จำคุก 1-3 ปี แล้วแต่ศาลตัดสิน ซึ่งในกรณีที่คู่กรณีไม่ติดใจเอาความทางศาลก็จะมีการลดโทษให้ อาจจะเหลือเพียงแค่รอลงอาญา โดยที่จะต้องรายงานตัวเพื่อควบคุมความประพฤติตามระยะที่ศาลกำหนด

♦ ขับรถชนคนบาดเจ็บ

หากบาดเจ็บสาหัส จะมีโทษทางกฏหมาย มาตรา 300 อีกด้วยในบัญญัติว่า ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือ อาจจะทั้งจำทั้งปรับ และ หากไม่ทำตาม พ.ร.บ. ก็อาจจะโดนอีกหนึ่งข้อหา ในมาตรา 78 ว่า “หากก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือ ทรัพย์สินของผู้บริโภค ม่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือไม่ก็ตาม ต้องหยุดรถ และให้ความช่วยเหลือตามสมควร และอยู่แสดงตัว กับเจ้าหน้าที่ อีกทั้งต้องแจ้งชื่อ นามสกุล และที่อยู่ให้แก่ผู้ได้รับความเสียหายด้วย”

รู้หรือไม่ว่า ไม่ว่าการขับขี่รถยนต์นั้นล้วนแล้วแต่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในที่ชุมชน หรือ ขับขี่ทั่วไปหากเกิดชนคนนั้นต่อให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้นต้องมีโทษจำคุก หรือ โทษปรับตามที่กฏหมายกำหนด และเมื่อเหตุการณ์ ขับรถชนคนและในเคสที่เราไม่ได้เป็นฝ่ายผิด และ สามารถตรวจสอบได้ ว่าเราไม่ใช่ฝ่ายผิดในส่วนนี้ ถึงแม้คู่กรณีจะเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ญาติของผู้กระทำความผิดนั้นต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเองแทน แต่อย่างไรก็ตามการขับรถควรจะมีการระมัดระวัง และไม่ควรประมาทเพราะความประมาทของคุณอาจส่งผลต่อชีวิตของผู้อื่นได้ อีกทั้งอย่าลืมทำประกันรถยนต์เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุม คุ้มครองได้ทั้งเราและคู่กรณี

READ MORE :