ads

เคล็ดลับการขับขี่รถทางไกลให้ปลอดภัย ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ใกล้เข้าสู่ช่วงหยุดยาวในวันปีใหม่กันแล้วหลายคนกำลังมาหาสถานที่พักผ่อนกับครอบครัวอยู่อย่างแน่นอน ยิ่งในช่วงปลายปีแบบนี้สถานที่ที่ต้องไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นหรือที่เที่ยวยอดนิยมอย่างเช่น ที่เที่ยวในภาคเหนือ หรือ ภาคใต้ หรือตามจังหวัดต่างๆ ที่หลายคนที่เดินทางเป็นครอบครัวนั้นเลือกที่จะขับขี่รถยนต์ส่วนตัวไปมากกว่าเนื่องจากสะดวกสบาย และยังสามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ตามที่ต้องการแต่กาขับรถทางไกลในช่วงวันปีใหม่ สิ้นปี หรือ วันหยุดยาวนี้ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะต้อเจอกับปัญหาการจราจรติดขัด และรถติดอย่างแน่นอน

วันนี้เราเลยมีทริค การเตียมความพร้อมในการขับรถทางไกล ในช่วงวันหยุดยาวต้องทำอย่างไร บ้างเพื่อให้ขับขี่ปลอดภัยทั้งคนขับและผู้โดยสาร

1. ก่อนเดินทางควรศึกษาเส้นทาง

เส้นทางในต่างจังหวัดนั้นมักจะเป็นเส้นทางที่เราไม่คุ้นชิน ไม่คุ้นเคย เราควรศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรศึกษาเส้นทางที่เราต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น ขับรถขึ้นเขา เราต้องศึกษาเส้นทางขึ้นเขานั้นๆก่อนว่ามีเส้นทางคตเคี้ยวหรือไม่ หรือ เป็นทางลาดแบบไหน เส้นทางไหนรถติด เส้นทางไหนเป็นทางหลีกเลี่ยง เป็นต้น

2. ตรวจสภาพรถยนต์

ก่อนออกเดินทางทุกครั้งสิ่งที่ต้องตรวจสภาพรถยนต์ เพราะเครื่องยนต์เป็นสิ่งสำคัญในการเดินทาง ควรตรวจสอบทั้งอุปกรณ์ในรถ สภาพรถยนต์ น้ำมัน ลมยาง ว่าเหมาะสมและมีความพร้อมในการเดินทางไกล หรือไม่ และไม่ควรบรรทุกสิ่งของที่หนักเกินไปเพราะจะทำให้รถยนต์หนัก และยิ่งขับรถทางไกลยิ่งไม่เป็นผลดีในการบรรทุกของหนัก

3. มีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทาง

รับรองว่าในช่วงเทศกาลต้องมีคนที่ใช้รถยนต์ใช้ถนนเป็นจำนวนมาก การมีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทางนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ อีกทั้งยังมีโอกาสในการลดการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย เพราะทุกคนล้วนอยากเดินทางไปพักผ่อนกันอยู่แล้วดังนั้นเราควรมีน้ำใจแก่กัน เช่น การใช้สัญญาณแตร และ สัญญาณไฟให้ถูกต้อง รวมถึงการชะลอ การให้ทางแก่ผู้ร่วมทาง

4. ง่วงไม่ขับ

ในการขับรถระยะทางไกลร่างกายเราต้องเหนื่อยล้าเป็นธรรมดาจากการขับรถ ทางที่ดีควรพักผ่อนให้เพียงพอ หรือ ควรหาคนขับรถที่สามารถขับรถได้คล่องมาเปลี่ยนมือหากรู้สึกง่วงหรือ หากต้องขับรถคนเดียวควรชวนคนที่นั่งมาด้วยคุย หากถ้าง่วงให้แวะจุดพักรถเพื่อหลับพักผ่อนก่อน ก่อนออกเดินทางต่อ หากเมื่อยล้าให้เราเลือกแวะจุดพักรถเพื่อรีแล็กซ์ร่างกายจากการเหนื่อยล้าในการขับรถ

5. ไม่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา

การขับรถทางไกล ไม่ควรดื่มสุรา เพราะนอกจากผิดกฏหมายแล้ว ยังเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย โดยสถิติในช่วงเทศกาลที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนั้น นอกจากการประมาทแล้วยังเมาและขับอีกด้วย หากอยากดื่มจริงๆ ควรเลือกเป็นการนั่งรถโดยสารแทน แต่ทางที่ดีที่สุด ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะเดินทางจะดีกว่า

สำหรับการเดินทางไปต่างจังหวัดนั้นเราต้องมีความเตรียมความพร้อมทั้งตัวคนและตัวรถยนต์ เพื่อให้ทริปนั้นเป็นทริปที่ทั้งสนุกและปลอดภัย เพราอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เราควรเตรียมความพร้อมไว้ก่อนดีที่สุด อีกทั้ง อย่าลืมเช็คพรบ. และ ใบขับขี่ประกันรถยนต์ของเราให้พร้อม เพราะจะตลอดการเดินทางบจะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดเพื่อตรวจความเรียบร้อยของการจราจรอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน

READ MORE :