ขอบคุณนายมากที่ปกป้องกุญแจรถเราไว้ กุญแจรถหาย ประกันครอบคลุมไหม?

1677 เบอร์สายด่วนกู้ภัย เรียกมางัดฝาท่อ เก็บกุญแจรถคืน

กลายเป็น Topic ร้อน ๆ เมื่ออินสตาแกรม, Facebook, Twitter ได้พากันแชร์ภาพต้นฉบับจาก คนไต้หวัน (https://www.facebook.com/NowJustLaugh.TW) ทำกุญแจรถเกือบตกท่อ แต่มีตุ๊กตา   Figure   หนุ่มแว่นใส่สูทคอยปกป้องกุญแจรถไว้ ถือว่าเป็นความโชคดีที่ห้อยเอาไว้หลายตัว จึงไม่ต้องงัดฝาท่อขึ้นมา  ทำให้ชาวเน็ตพากันตั้งแคปชั่นว่า “ขอบคุณนายมากที่ปกป้องกุญแจรถเราไว้” แชร์กันสนั่นทั่วประเทศ

ทีนี้หากเป็นกุญแจรถของเราเองอาจจะไม่โชคดีอย่างที่คิด ใน 1 ชีวิตอาจมีสักครั้งหนึ่งที่เราเผลอทำกุญแจรถตกท่อ.. แล้วอย่างนี้หากงัดท่อแล้วเกิดความเสียหายเจ้าของรถต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างไร? และต้องเรียกหน่วยกู้ภัยมาช่วยไหม?  วันนี้เรามีคำตอบ

  1. แก้ปัญหาเบื้องต้น

เมื่อกุญแจรถตกท่อ การแก้ปัญหาเบื้องต้นของเจ้าของรถ คือ ต้องสำรวจดูว่าพื้นที่นั้น คุณสามารถเอื้อมหยิบหรือใช้ไม้เขี่ยขึ้นมาได้หรือเปล่า? บางคนใช้วิธีมีไม้ที่มีแม่เหล็กติดดูดขึ้นมา หรือ ใช้ขอเกี่ยว  แต่หากสถานการณ์เกินตัว ต้องเรียกกู้ภัยมาช่วย

ภาพจากเว็บไซต์ไทยรัฐ
  1. งัดท่อเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

เมื่อต้องงัดฝาท่อแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่สินน้ำใจที่เรียกชาวบ้านมาช่วย หรือแม้กระทั่ง หากเป็นการงัดแล้วสถานที่เกิดความเสียหาย เจ้าของรถต้องแสดงความรับผิดชอบต่อชุมชน เช่น

– กุญแจรถตกอยู่ในท่อของหมู่บ้าน/ชุมชน  หากการงัดท่อทำให้เกิดความเสียหาย ต้องซ่อมแซม โบกปูนปิดเพิ่มเติม ทางกรรมการหมู่บ้านมีสิทธิ์เรียกค่าเสียหายจากเจ้าของรถ

– กุญแจรถตกอยู่ในท่อของทางหลวง/พื้นที่ราชการ งานนี้ก็อาจโดนเรียกเก็บค่าเสียหายเต็ม ๆ เมื่อท่อได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

แต่หากคุณงัดท่อขึ้นมาเอง โดยไม่ผ่านกู้ภัย แล้วปิดไว้อย่างเดิม คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือคนใช้ถนนคนอื่น ๆ อาจเกิดอุบัติเหตุ ควรแสดงความรับผิดชอบต่อชุมชน ด้วยการติดต่อขอซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด ถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมที่ควรต้องทำ

  1. แจ้งใคร?

ถ้าคิดไม่ออกจริง ๆ ว่าต้องโทรไปเบอร์ใด ให้โทรไปที่สายด่วน  “ร่วมด้วยช่วยกัน 1677” แล้วเขาจะประสานงานต่อกับพื้นที่เอง แต่หากทำหล่นในท่อของหมู่บ้าน ก็แจ้ง รปภ., นิติหมู่บ้าน, หรือเจ้าหน้าที่ชุมชนเพื่อขอความช่วยเหลือและแสดงความรับผิดชอบกับกรณีการงัดท่อนี้

ภาพจากเว็บไซต์ Posttoday
  1. ค่าทำกุญแจใหม่

กุญแจรถยนต์แบบใหม่ที่มีระบบรีโมตไฟฟ้าเปิดปิด อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการทำกุญแจใหม่ ราว 1,800 บาท คิดเป็นการปั๊มกุญแจใหม่ 1,000 บาท และ การจูนรีโมตใหม่ 800 บาท แต่หากเป็นกุญแจรถยนต์ที่มีฟังก์ชั่นทำงานได้มากกว่านั้น ต้องติดต่อศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ โดยเฉพาะ และอาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านี้ ถึงหลักหมื่น

 

  1. ประกันจ่ายไหม?

แน่นอนว่าประกันจะคุ้มครองเฉพาะความเสียหายต่อรถยนต์ จะคุ้มครองเรื่องกุญแจก็ต่อเมื่อเป็นการวางของไว้ในรถยนต์แล้วถูกงัดรถ หรือ โจรกรรมของในรถแล้วกุญแจดันอยู่ในกระเป๋านั้นด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประกันภัยชั้น 1 ที่ถามรายละเอียดแล้วเคลมง่าย  แต่หากเป็นประกันภัยชั้น 2, 2+,3,3+ ก็อาจจะมีความคุ้มครองส่วนนี้ให้เหมือนกัน

 

กุญแจรถยนต์ส่วนใหญ่มีการออกแบบมาให้ปกป้องน้ำเข้าไว้ประมาณหนึ่ง แต่หากตกท่อเปียกน้ำเป็นเวลานาน น้ำอาจเกิดความเสียหายแก่แผงวงจรด้านใน ยิ่งเป็นน้ำสกปรกจะนำมาด้วยสนิม และความวุ่นวายไม่รู้จบ!  และส่วนใหญ่กุญแจสำรองที่ให้มากับรถยนต์ก็จะเหมือนกับกุญแจหลักทุกอย่าง ปัญหาก็คือ ก็ต้องไปทำกุญแจใหม่ไว้ด้วยเพื่อเป็นชิ้นสำรองไว้อีก

ข่าวจากเฟซบุ๊ก ร่วมด่วยช่วยกัน

เชื่อไหมว่าเรื่องกุญแจรถตกท่อไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เริ่มต้นอาจจะแค่สร้างความเสียหายให้กับระบบไฟฟ้าในแผงวงจรภายในกุญแจรถ แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมากับขั้นตอนการงัดท่อ ซึ่งคุณต้องเสียเวลารอกู้ภัย และต้องจ่ายให้กับค่าเสียเวลาเป็นสินน้ำใจแก่คนที่มาช่วยเหลือคุณบ้าง (แล้วแต่การเรียกร้องเป็นกรณี) กรณีหนักสุดคือฝาท่อที่เป็นปูน ต้องอาศัยการงัดและเกิดรอยแตกร้าว หากต้องโบกปูนซ่อมแซมก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะขึ้นกว่าเดิม

ข่าวจากเดลินิวส์

กรณีกุญแจรถตกท่อ เป็นข่าวลงเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ดังมาหลายครั้ง  ทุกปีต้องมีข่าวเกี่ยวกับ “กุญแจรถตกท่อ” ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ที่กู้ภัยช่วยคุณผู้หญิงตักกุญแจรถขึ้นมาจากท่อระบายน้ำได้ หรือการที่กู้ภัยลงไปช่วยเก็บกุญแจขึ้นมากับน้ำเน่า  แต่ที่ Peak สุด คือข่าวเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ผู้ทำกุญแจรถตกท่อในจังหวัดภูเก็ต พบว่าเจอศพไร้หัวอยู่ในท่อ (กลายเป็นว่ากู้ภัยงานเข้ายาวๆ) .. หูย!! เจอเข้าไปแบบนี้ หลอนจนไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว

Read More :