เคยสังเกตกันไหมกุญแจลับในรถ ที่คุณอาจจะไม่เคยเห็น

ปัจจุบัน รถยนต์ รุ่นใหม่ ๆ นั้นจะถูกเปลี่ยนมาเป็น กุญแจรถยนต์ ที่เป็นระบบ กุญแจรีโมท Keyless Entry ที่ให้รถยนต์ขอเรานั้นมี ระบบรักษาความปลอดภัย ของรถที่มากยิ่งขึ้น ด้วยระบบที่ให้เราสามารถใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ว่าแท้จริงแล้วกุญแจรีโมท Keyless Entry จะมาพร้อมกับกุญแจลับที่ซ่อนไว้ภายใน สงสัยกันใช่ไหมเอ่ยว่ามีไว้ทำไม?

วันนี้เราก็มีประโยชน์ของกุญแจดอกนี้มาฝากกัน ว่ากุญแจลับดอกนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

สามารถใช้เป็นกุญแจล็อคกล่องเก็บของในรถได้

หากต้องฝาก รถยนต์ ไว้กับผู้อื่น แต่ภายในรถยนต์นั้นมีของมีค่าเราก็สามารถนำสิ่งของเหล่านั้นใส่กล่องเก็บของในรถแล้วใช้กุญแจลับนี่ล็อคซะ กุญแจสำรองนี้เป็นกุญแจที่แยกมาจากรีโมท สามารถที่จะใช้เป็นกุญแจล็อคกล่องเก็บของได้ แต่ขึ้นอยู่กับรุ่นรถด้วยนะคะ ในกรณีที่ต้องนำรถไปฝากไว้กับผู้อื่น อย่างเช่น ร้านล้างรถ บริการรับจอดรถ และบริการอื่น ๆ เมื่อล็อคเสร็จแล้วให้นำกุญแจลับตัวนี้ติดตัวไปด้วยทิ้งไว้เพียงแค่กุญแจรีโมทไว้เพียงเท่านั้น

สามารถใช้ปลดล็อคเกียร์ได้

รถยนต์จากฝั่งญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีระบบ Shift Lock มาช่วยให้สามารถเลื่อนเกียร์จากตำแหน่ง P มายัง N หลังจากที่ดับเครื่องยนต์ ซึ่งมีประโยชน์ในกรณี จำเป็นต้องจอดรถขวางคันอื่นอยู่ รถบางยี่ห้อนั้นจะออกแบบระบบดังกล่าวนี้มาให้เป็นลักษณะรูเสียบกุญแจ ซึ่งก็ต้องใช้เจ้ากุญแจลับในการเสียบลงไป แล้วค่อยดึงเกียร์จากตำแหน่ง P มาเป็น N นั่นเอง

กุญแจสำรองหากแบตเตอรี่หมด

กุญแจรีโมทแบบ Keyless Entry นั้นนอกจากจะมีแบตเตอรี่ในชุดกุญแจแล้ว ตัวรถนั้นยังจำเป็นต้องมี แบตเตอรี่ด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อส่งสัญญาณเชื่อต่อกับตัวรีโมทอยู่ตลอดเวลา หากเกิดแบตเตอรี่ส่วนใดส่วนหนึ่งหมด ก็สามารถถอดกุญแจลับดอกนี้มาเพื่อในการไขประตูเข้าไปในรถได้เช่นเดียวกัน โดยที่ตำแหน่งของรูกุญแจนั้น จะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับรถยนต์แต่ละรุ่น เช่นฝากระโปรงท้ายรถยนต์ บางรุ่นอาจจะอยู่ตรงที่เปิดประตูคนขับ แต่โดยปกติแล้วนั้นกุญแจลับนี้จะไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ ซึ่งรถยนต์ในบางรุ่นนั้นอาจจำเป็นต้องวางรีโมทไว้กับเซ็นเซอร์ เพื่อให้สามารถสตาร์ทรถได้ตามปกติ

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นก็ขึ้นอยู่กับรถยนต์แต่ละรุ่น และแต่ละประเภท กุญแจลับดอกนี้บางคนที่ยังสงสัยอยู่นั้นวันนี้ก็ได้คำตอบแล้วว่ากุญแจดอกนี้นั้นมีประโยชน์ไว้ใช้ทำอะไรได้บ้าง รถส่วนใหญ่ที่มีนั้นอาจจะเป็น รถเก๋ง รถตู้ หรือรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้เป็นระบบรีโมท Keyless Entry รถที่ใช้เป็ระบบไฟฟ้านั้นส่วนใหญ่จะมีกุญแจลับแบบนี้

หากใครที่ต้องการความปลอดภัยให้รถยนต์ของคุณมากยิ่งขึ้น ก็สามารถเพิ่มเติมโดยการเลือกทำประกันชั้น 1 ที่มีการคุ้มครองเกี่ยวกับ รถยนต์สูญหาย จากการถูกโจรกรรมอีกด้วย โดยที่หากใครที่ยังไม่แน่ใจว่ากรมธรรม์ ประกันภัยรถยนต์ แต่ละประเภทให้ความคุ้มครองดูแลอะไรบ้าง สามารถ เช็คเบี้ยเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ที่ไหนควรทำประกันกับบริษัทไหนดี ก็สามารถคลิกดูรายละเอีดเพิ่มเติมกันได้

READ MORE :