Home Insurance motor การตรวจเช็ครถยนต์ประจำวัน ควรทำอะไรบ้าง?

การตรวจเช็ครถยนต์ประจำวัน ควรทำอะไรบ้าง?

การตรวจเช็ครถยนต์ประจำวัน ควรทำอะไรบ้าง?

รายการตรวจเช็ครถยนต์ประจําวัน ต้องทำอะไรบ้าง

รถยนต์ ยานพาหนะสำหรับใช้เดินทาง ที่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับยุคปัจจุบันเนื่องจากเดินทางได้สะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังมีปริมาณผู้คนที่ใช้รถใช้ถนน แต่สิ่งจำเป็นสำหรับการใช้รถยนต์นั้นคือ การตรวจเช็คสภาพรถยนต์” ให้มีคุณภาพดี การดูแลเพื่อยืดอายุในการใช้งาน และเป็นการตรวจสอบสภาพรถยนต์ไปในตัวด้วยว่ามีจุดไหนของรถยนต์ที่เสื่อมสภาพ หรือ ต้องซ่อมแซมหรือไม่

เช็คสภาพรถยนต์ สิ่งใกล้ตัวที่หลายๆคนมองข้าม โดยเฉพาะการตรวจเช็คเฉพาะจุดจำเป็นในทุกๆวัน ซึ่งแต่ละจุดก็ใช้เวลาไม่นาน และเช็คสภาพรถได้ด้วยตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เดินทางไปไหนมาไหนบ่อยๆ หรือไม่ค่อยดูแลรถยนต์ ซึ่งการตรวจเช็ครถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากทำเองได้ง่ายๆ ในแต่ละวันควรตรวจเช็คอะไรบ้างนั้น วันนี้ Promotions.co.th มีเช็คลิสท์มาฝากกัน

1ก่อนอื่นควรเดินเช็ครอบ ๆ ตัวรถทุกเช้า ด้วยการเดินเช็ครอบ ๆ คัน ว่ามีร่องรอยต่าง ๆ เพิ่มเติมหรือไม่ และ ตรวจดูด้วยสายตาว่ายางรถยนต์นั้นแฟบ หรือมีลมที่อ่อนเกินไปหรือเปล่าที่สำคัญคือควรดูให้ครบทุกเส้น และเช็คสภาพรถยนต์ภายนอก กระจกรถยนต์ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่

2 เปิดฝากระโปรงรถ และตรวจเช็คระดับและคุณภาพของน้ำมันเครื่อง อีกทั้งควรเช็คระดับถังพักน้ำ ระดับน้ำมันเบรกและคลัตช์ ระดับน้ำกลั่นในแบตเตอรี่และสภาพขั้วแบตเตอรี่ ควรเช็คให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

3 ตรวจเช็ครอยรั่ว หรือ รอยหยดของน้ำมันใต้ท้องรถ โดยการก้มดู และสำรวจด้วยสายตา ทั้งภายในห้องเครื่องและใต้ท้องรถตรวจความตึงของสายพานปั๊มน้ำ และหากพบว่ามีรอยรั่วที่ล้อและเป็นน้ำมันเบรกควรหยุดใช้งานรถทันทีเพราะอาจเกิดอันตรายในภายหลัง หากเจอว่าน้ำระบายความร้อนรั่วหยดให้ทำการหาที่มาของรอยหยดว่ามาจากตรงไหน ซึ่งถ้าเกิดเป็นข้อต่อให้ใช้ไขควงไขให้แน่น

4 ดูเรื่องระบบระบายความร้อน โดยการเปิดฝาหม้อน้ำ หากระดับน้ำพร่องหรือน้อยให้เติมน้ำสะอาดลงไปให้เต็ม ซึ่งรถบางรุ่นจะมีเป็นกล่องพลาสติกที่มีท่อเล็กๆ ต่อถึงหม้อน้ำ ให้ดูจากระดับน้ำตรงจุดที่เก็บน้ำสำรอง ถ้าอยู่ในรระดับที่กำหนดก็ไม่ต้องทำการเติม เพราะการดูและระบบระบายความร้อนถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะหากเครื่องยนต์ร้อนจัด อาจทำให้รถยนต์ของเราน็อคกลางทางได้เช่นกัน

5 เปิดสวิทช์กุญแจรถยนต์เพื่อตรวจสอบสัญญาณไฟ และไฟเตือนต่างๆบนหน้าปัดว่าติดครบถ้วนหรือไม่ จากนั้นสตาร์ทรถเพื่อดูว่าสัญญาณไฟเหล่านั้นดับไปอย่างถูกต้องหรือไม่รวมถึงอุณหภูมิของเครื่องยนต์ คลัตช์ พวงมาลัย เบรกมือ และที่สำคัญคือตรวจฟังเสียงความผิดปกติของรถยนต์

การตรวจเช็ครถ ควรเลือกทำเป็นประจำทุกวัน เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ การเสื่อมสภาพต่างๆ โดยเฉพาะรถยนต์ที่เป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดด้วยแล้วยิ่งพึงต้องระวังเป็นพิเศษ หมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้ใช้งานปกติทุกวัน หรือ หากเจอจุดที่ผิดปกติควรรีบซ่อมแซมไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ อีกสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้สำหรับคนมีรถยนต์คือ ประกันรถยนต์ ที่ควรมีติดรถไว้ทุกคัน เพราะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นจะสามารถอุ่นใจได้ว่ามีประกันคอยดูแลอยู่อย่างแน่นอน

 READ MORE :

Exit mobile version